saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Mỹ: Bác sĩ Florida từ chối điều trị cho những bệnh nhân chưa tiêm vaccine Covid-19

Song Long
Chia sẻ

Một bác sĩ ở Nam Florida đã gây tranh cãi khi từ chối điều trị cho những bệnh nhân chưa tiêm chủng vaccine Covid-19.

Lina Marraccini, một bác sĩ ở Nam Miami, đã viết tâm thư giải thích về quyết định này của mình: “Đây là trường hợp khẩn cấp. Sức khỏe cộng đồng cần được ưu tiên hơn quyền của bất kỳ cá nhân nào trong tình huống này”. Theo Marraccini, tiếp nhận những bệnh nhân chưa hề tiêm một mũi vaccine Covid-19 nào sẽ khiến cho nhiều người khác gặp nguy hiểm.

Mỹ: Bác sĩ Florida từ chối điều trị cho những bệnh nhân chưa tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 1

Cô cho biết lệnh cấm bệnh nhân chưa được tiêm chủng là do FDA đã phê duyệt vaccine Pfzier. Từ ngày 15/9, cô sẽ không tiếp những bệnh nhân chưa được tiêm mũi đầu tiên, nhưng vẫn chấp nhận ngoại lệ. Bệnh nhân sẽ có một tháng để tìm đến vị bác sĩ khác nếu muốn. Trong thời gian đó, cô vẫn sẽ khám và tư vấn trực tuyến cho họ.

Florida đang trải qua làn sóng dịch quy mô lớn khi biến thể Delta lây lan khắp tiểu bang, khiến các bệnh viện quá tải. Ngoài Marraccini, bác sĩ Jason Valentine ở Alabama - bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất cả nước – cũng tuyên bố ông sẽ không tiếp bệnh nhân chưa được tiêm chủng kể từ ngày 1/10.

Mỹ: Bác sĩ Florida từ chối điều trị cho những bệnh nhân chưa tiêm vaccine Covid-19 Ảnh 2

“Tôi không thể và sẽ không ép buộc bất cứ ai tiêm vaccine”, Valentine nói. “Nhưng tôi cũng không thể tiếp tục nhìn bệnh nhân của mình đau đớn rồi chết đi vì một căn bệnh có thể phòng ngừa được”.

Marraccini cho biết cô từ chối tiếp bệnh nhân chưa tiêm chủng vì suy nghĩ cho nhiều người bệnh khác, những người bị suy giảm miễn dịch hoặc mắc bệnh lý nền khiến họ dễ mất mạng vì Covid-19. “Tôi hiểu rằng mọi người được tự do lựa chọn, nhưng với tôi, để ảnh hưởng đến người khác thì đã là vấn đề rồi”, Marraccini nói.

Trong những ngày gần đây, Mỹ thường ghi nhận hơn 1.500 ca tử vong mỗi ngày, tồi tệ hơn cả thời điểm mùa hè năm ngoái, song vẫn thấp hơn nhiều so với đỉnh dịch hồi mùa đông. 

Sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trên toàn quốc đã chậm dần trong những ngày gần đây và hàng loạt tiến triển được ghi nhận ở các bang phía nam cũng như các khu vực khác. Tuy nhiên, việc hàng triệu học sinh quay lại trường học lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng các chùm ca mắc ở trường học là điều không thể tránh khỏi.

Vaccine có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các ca bệnh nặng và tử vong nhưng 47% người dân Mỹ vẫn chưa được tiêm vaccine đầy đủ, tạo điều kiện cho biến thể Delta có cơ hội để tác động và làm gián đoạn cuộc sống thường ngày, theo NYT.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN