saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Áp lực của công chúa Nhật Bản sẵn sàng bỏ tước vị để cưới người yêu thường dân

Song Long
Chia sẻ

Cơ quan nội chính Hoàng gia cho biết, Công chúa Mako bắt đầu có “cảm giác bất lực” do “liên tục bị chỉ trích và lạm dụng liên quan đến cuộc hôn nhân sắp tới giữa mình và Kei Komuro”.

Công chúa Mako, 29 tuổi, là con gái của Thái tử Fumihito và Công chúa Kiko.

Cô là cháu gái của Thiên hoàng Naruhito và là cháu cả của Thượng hoàng Akhito và Hoàng hậu Emerita Michiko.

Mako có một em gái, Công chúa Kako (26 tuổi) và một em trai, Hoàng tử Hisahito (15 tuổi).

Khi lớn lên, cô học tại trường Gakushūin, một cơ sở ban đầu được thành lập để giáo dục con cái của giới quý tộc Nhật Bản.

Công chúa Mako tham gia nghi lễ tại Cung điện Hoàng gia Tokyo vào năm 2019. 

Cô học lấy bằng Cử nhân về Di sản Văn hóa và Nghệ thuật tại Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế ở Mitaka, Tokyo, nơi cô gặp vị hôn phu Kei Komuro. Trường đại học song ngữ tư thục được thành lập vào năm 1949 cũng là trường cao đẳng nghệ thuật tự do đầu tiên ở Nhật Bản. Cô tốt nghiệp năm 2014 với chứng chỉ về quản lý nội dung

Mako cũng theo học Đại học Cao đẳng Dublin vào tháng 7 và tháng 8 năm 2010 để học tiếng Anh. Từ tháng 9/2012 đến tháng 5/2013, cô theo học lịch sử nghệ thuật tại Đại học Edinburgh. 

Tháng 9/2014, cô rời Nhật Bản đến Đại học Leicester để học Thạc sĩ về Nghiên cứu Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật. Trong thời gian này, Mako đã ở trong ký túc xá, tự do đi lại trong khuôn viên trường đại học và hoàn thành chương trình trải nghiệm công việc kéo dài hai tháng tại Bảo tàng Coventry, mà Mako mô tả là “một trải nghiệm tuyệt vời”.

Công chúa Mako trong chuyến thăm khu khảo cổ Joya de Ceren ở El Salvador năm 2015.

Khi lớn lên, thông tin của công chúng về Công chúa Mako còn hạn chế, những hình ảnh về công chúa chỉ được công bố thông qua các kênh chính thức.

Vào năm 2004, hình ảnh của Mako trong trang phục thủy thủ fuku xuất hiện trên truyền hình, khiến cô bé 13 tuổi lúc đó quan tâm rộng rãi. Thủy thủ fuku là kiểu đồng phục phổ biến của các nữ sinh cấp hai bao gồm áo cánh có cổ kiểu thủy thủ và váy xếp ly. Được giới thiệu là đồng phục học sinh vào năm 1920, thủy thủ fuku được lấy cảm hứng từ bộ đồng phục được sử dụng bởi Hải quân Hoàng gia Anh vào thời điểm đó.

Một video giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của Công chúa Mako được đăng tải trên trang web chia sẻ video nổi tiếng Nico Nico Douga đã thu hút hơn 25.000 lượt xem và 86.000 bình luận. 

Áp lực tinh thần

Công chúa Mako gặp bạn trai Kei Komuro vào năm 2012 khi cô còn là sinh viên ở Tokyo. Tháng 9/2017, cặp đôi công bố kế hoạch đính hôn. Lễ cưới bị hoãn vào tháng 2/2018, lúc mẹ của Komuro vướng vào tranh chấp tài sản với vị hôn phu cũ và bị ông này tố vay nợ hơn 4 triệu yên (khoảng 36.000 USD) để lo cho con trai ăn học. 

Công chúa Mako được cho là mắc chứng rối loạn căng thẳng phức tạp sau chấn thương tâm lý (PTSD) do báo chí liên tục giám sát thông tin liên quan đến cô và chồng sắp cưới.

Theo The Japan News, sức khỏe tâm thần của Mako bắt đầu suy giảm trong giai đoạn 2018-2019. Hoàng gia xác nhận thông tin này vào tuần trước.

Trong một cuộc họp báo, Cơ quan nội chính Hoàng gia cho biết, Công chúa Mako bắt đầu có “cảm giác bất lực” do “liên tục bị chỉ trích và lạm dụng liên quan đến cuộc hôn nhân sắp tới giữa mình và Kei Komuro”.

Công chúa Mako và Komuro.

Công chúng và giới truyền thông chú ý tới chuyện Komuro không xuất thân từ hoàng tộc, rắc rối tài chính của mẹ anh và thậm chí cả việc Komuro để tóc dài khi trở về Nhật Bản gần đây. Ở một đất nước mà ngoại hình đóng vai trò quan trọng trong ấn tượng của mọi người, một số người ở Nhật Bản cảm thấy kiểu tóc mới của Komuro là bằng chứng cho thấy anh không phù hợp để kết hôn với Công chúa Mako.

Takaharu Kachi, một phụ tá của gia đình Thái tử Akishino cho biết: “Công chúa nói rằng cô ấy không nghĩ mình có thể chịu đựng được nếu tình hình tiếp tục như vậy".

Bác sĩ tâm thần Tsuyoshi Akiyama thuộc Trung tâm Y tế NTT ở Tokyo, người đã làm việc với Mako cho biết: “Nếu tình trạng lạm dụng dừng lại, tôi nghĩ tình trạng của cô ấy sẽ được cải thiện".

Công chúa Mako sẽ lên xe hoa cùng người yêu Kei Komuro vào ngày 26/10 tới. Sau khi kết hôn, cô sẽ chuyển đến New York (Mỹ) để định cư cùng chồng. Nhưng trước đó, công chúa sẽ phải từ bỏ thân phận hoàng tộc.

Theo luật pháp Nhật Bản, thành viên nữ trong hoàng gia sẽ phải từ bỏ tước vị nếu muốn kết hôn với một thường dân, cũng tức là tên của họ sẽ bị xóa khỏi Hồ sơ Dòng dõi Hoàng gia. Trái lại, các thành viên nam vẫn có thể kết hôn với thường dân mà không bị mất đi địa vị, miễn là được 10 người thuộc Cơ quan Hoàng thất Nhật Bản chấp thuận.

Trong thời gian nộp đơn xin hộ chiếu, Mako sẽ ở lại Nhật Bản. Khi rời hoàng gia, an ninh sẽ là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi công chúa không còn được Đội Cảnh vệ Hoàng gia bảo vệ. 

Bộ Ngoại giao, Sở Cảnh sát và Cơ quan Hoàng thất đều nhất trí cho rằng Mako sẽ không được cảnh sát Nhật Bản hộ tống lúc ở nước ngoài. Thay vào đó, cô có thể cân nhắc việc tự thuê vệ sĩ.

Xem thêm: Công chúa Nhật Bản từ bỏ tước vị để cưới thường dân và đám cưới không đẹp như cổ tích

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN