Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Ăn mày tại Anh kiếm hơn 2 tỷ mỗi năm

Theo The Sun
Chia sẻ

Ước tính, thu nhập hàng năm của ăn mày tại một thị trấn nhỏ ở Anh lên tới 73.000 bảng (hơn 2 tỷ VND), nhiều hơn gấp 2,5 lần so với tiền lương trung bình của người dân là 27.000 bảng. 

Những người dân sống tại thị trấn Leamington Spa, hạt Warwickshire (Anh) đang rất hoang mang trước tình trạng lượng người vô gia cư tại đây gia tăng gấp 10 lần. Sự xuất hiện của họ trở nên nhiều hơn kể từ khi Leamington Spa được bình chọn là thị trấn đáng sống nhất nước Anh.

Tại thị trấn Leamington Spa, người vô gia cư đang ngày một nhiều. Ảnh: SWNS

Theo The Sun, những người vô gia cư tại đây có thể kiếm được 200 bảng Anh (hơn 6 triệu VND) mỗi ngày nhờ việc ăn xin. Ước tính, “tiền lương” hàng năm của họ lên tới 73.000 bảng (hơn 2 tỷ VND), nhiều hơn gấp 2,5 lần so với tiền lương trung bình của người dân Anh là 27.000 bảng.

Bà Lianne Kirkman, người đứng đầu tổ chức từ thiện Handsing Hands, đang nỗ lực kêu gọi người dân tại thị trấn không nên cho tiền những người vô gia cư, vì tiền có thể khiến họ rơi vào tình trạng nghiện rượu và ma túy. Bà cho rằng thay vì trực tiếp cho họ tiền, người dân có thể gửi chúng tới các tổ chức từ thiện để giúp người vô gia cư xây dựng nhà ở.

Tuy kiếm được khá nhiều tiền nhưng chúng lại được dùng cho mục đích “ăn chơi”. Ảnh: SWNS

Bà nói: “Thật đáng buồn khi những người vô cư có thể kiếm được 200 bảng Anh mỗi ngày nhưng lại không dùng chúng vào mục đích chính đáng. Họ chủ yếu tiêu tiền cho việc mua ma túy và rượu. Nếu tiền có thể chuyển tới các tổ chức từ thiện tại địa phương, chúng tôi sẽ có thể giúp họ tìm một công việc, một căn nhà, hoặc những điều có ý nghĩa hơn”.

“Nghe có vẻ trớ trêu, nhưng chính những người vô gia cư nói với chúng tôi rằng người dân không nên cho họ tiền”, bà Lianne Kirkman cho biết thêm.

Doanh nhân Thomas Franks, 45 tuổi, người sinh sống ở thị trấn Leamington Spa trong 20 năm khẳng định số người ăn xin đã tăng gấp 10 lần. Ông chia sẻ: “Thật buồn khi nhìn thấy trên đường phố lại có nhiều người vô gia cư như vậy. Tôi luôn nhắc nhở con cái khi nhìn thấy họ thì nên ra tay giúp đỡ dù là một chút tiền hay chỉ đơn giản là cốc cà phê. Tuy nhiên, thực tế lại cho tôi thấy rằng không phải tất cả họ đều là người vô gia cư. Nếu một trong số họ đang cố tình nhắm đến thị trấn bởi vì biết cư dân ở đây khá giả, có thể cho họ nhiều tiền thì thực sự là đáng thất vọng”.

Chính quyền địa phương đang có những biện pháp để ngăn chặn tình trạng ăn xin đang diễn ra tại thị trấn. Ảnh: SWNS

Vào cuối tháng 6/2017, giới chức Warwickshire thông báo rằng sẽ có biện pháp trừng phạt với những người ăn xin tại thị trấn, đồng thời cũng khuyến cáo người dân không nên cho tiền những người này thêm nữa.

Chia sẻ

Theo

The Sun

BÌNH LUẬN