saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Bác sĩ ám ảnh ánh mắt bệnh nhân Covid-19 chứa đầy sợ hãi vì lo người tiếp theo phải chết có thể là mình

Theo The Guardian
Chia sẻ

Trong tuần qua, tại bệnh viện Ganga Ram, oxy đã cạn kiệt, vẻ mặt hoảng sợ của các bệnh nhân khi chứng kiến một người đang chết mòn vì không đủ oxy khiến bất kỳ ai chứng kiến đều ám ảnh.

Bác sĩ Chahat Verma chứng kiến 5 bệnh nhân thiệt mạng trong 1 ngày khi cuộc khủng hoảng Covid-19 của Ấn Độ trở nên tồi tệ vì thiếu oxy.

Chahat Verma chia sẻ: “Họ nằm đó, nhìn bệnh nhân khác thở hổn hển, không thở được và họ biết oxy đang bị thiếu trầm trọng. Trong ánh mắt họ chứa đầy nỗi sợ hãi vì lo sợ người tiếp theo có thể sẽ là mình".

Verma, 26 tuổi, đang học năm thứ 2 tại bệnh viện Sir Ganga Ram, một trong những bệnh viện uy tín nhất ở thủ đô Ấn Độ. Nhiều đồng nghiệp bị nhiễm bệnh nên có những ngày, cô phải chăm sóc 25-30 bệnh nhân.

Bác sĩ ám ảnh ánh mắt bệnh nhân Covid-19 chứa đầy sợ hãi vì lo người tiếp theo phải chết có thể là mình Ảnh 1
Verma, 26 tuổi, bác sĩ tại bệnh viện tại bệnh viện Sir Ganga Ram

Chứng kiến một người ra đi vì Covid-19 là điều vô cùng đau khổ, đặc biệt nếu là những người hàng xóm thân thiết, bác sĩ đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống, gia đình và kế hoạch tương lai của họ. Sau đó là việc chứng kiến các bệnh nhân tranh giành oxy.

Được biết, các triệu chứng lâm sàng của đại dịch Covid-19 hiện đã và đang nhấn chìm đất nước Ấn Độ vì tốc độ lây lan nhanh, ngay cả những người trẻ tuổi cũng bị nhiễm bệnh rất nhanh.

Không giống như năm ngoái, các y bác sĩ và y tá đã không thể cho bệnh nhân thở oxy để cứu họ. Verma miêu tả nỗi đau của những người bị mắc bệnh: “Covid-19 khiến người bệnh trở nên đau khổ. Tôi thấy họ trở nên buồn ngủ, không phản ứng vì tim và não không nhận đủ oxy. Mọi cơ quan của cơ thể đều cần oxy".

Có ngày, Verma đã phải chứng kiến 5 bệnh nhân chết vì Covid-19. Cô cảm thấy bất lực vì giận chính bản thân mình, nhưng rồi điều đó nhanh qua đi. Cô chia sẻ: “Cha tôi là một sĩ quan quân đội và ông ấy luôn dạy tôi rằng tức giận là không tốt, bạn phải kiềm chế được nó. Tôi chỉ tập tập trung vào những người tôi có thể giúp trong khả năng của mình".

Nhiều y bác sĩ đã cảm thấy bất lực và mệt mỏi khi phải nỗ lực quá nhiều. Ngày 1/5, một bác sĩ đã tự kết liễu đời mình vì cảm thấy bất lực khi không cứu được bệnh nhân.

Bác sĩ ám ảnh ánh mắt bệnh nhân Covid-19 chứa đầy sợ hãi vì lo người tiếp theo phải chết có thể là mình Ảnh 2
Hình ảnh một bác sĩ đang kéo một bình oxy tại bệnh viện Sir Ganga Ram

Verma không có ý định làm việc trong khudành cho bệnh nhân Covid-19. Cô gia nhập bệnh viện để được đào tạo bởi Tiến sĩ Mahesh Mangal, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu, trong khoa phẫu thuật tạo hình và tái tạo. Nhưngnăm ngoáikhi chính quyền Delhi biến bệnh viện này thành một cơ sở điều trị Covid-19, dành 500 trong số 675 giường bệnh cho bệnh nhân nhiễmCovid-19, bệnh viện đã phải đào tạo những bác sĩ như cô ấy về cách hỗ trợ điều trị Covid-19.

Thành phố ghi nhân hơn 25.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, nguồn cung cấp oxy đã cạn kiệt trên toàn thành phố vì chính phủ đã không có sự chuẩn bị tốt cho tình huống xấu nhất như bây giờ.

Vào một số ngày, Bệnh viện Sir Ganga Ram có đủ oxy trong 4 giờ, hoặc haigiờ đồng hồ. Vào ngày 23/4, 25 bệnh nhân tử vong trong 24 giờ có thể đã được cứu bằng bình oxy. Cácquản lý bệnh viện đã cầu xin thêm nguồn cung cấp và ngay sau đó một xe bình dưỡng khí đã được đưa đến, nhưng nó chỉ đủ trong khoảng haigiờ.

Bác sĩ ám ảnh ánh mắt bệnh nhân Covid-19 chứa đầy sợ hãi vì lo người tiếp theo phải chết có thể là mình Ảnh 3
Bệnh viện được cung cấp nhiều oxy hơn nhưng vẫn không đủ cho các bệnh nhân Covid-19

Verma thường phải chăm sóc nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Cô cho biết phần khó nhất trong công việc của cô là thông báo với người nhà bệnh nhân rằng chồng,vợ, mẹ hoặc con của họ đang được chuyển đến phòng cấp cứu ICU hoặc tệ hơn là họ sẽ không vượt qua được.

“Khi họ nghe những lời này, họ đã mất đi ý chí sống. Một người phụ nữ có con gái đã mất nên không muốn chiến đấu với Covid-19 nữa. Một cặp vợ chồng đã mất cả con trai và con gái củahọ. Mạng sống của họ trong tình trạng ngàn cân treo sợi tóc chỉ vì thiếu oxy”, cô nói thêm.

Verma sống với bố mẹ và em gái, những người luôn hỗ trợ cô về mặt tinh thần. Cô ấy sợ mang virus về nhà cho những người mình yêu thương, nhưng vẫn chấp nhận rủi ro như là một phần công việc của mình. Sau một ca làm việc dài mệt mỏi trong trang phục bảo hộ với các bữa ăn thất thường, cô ấy về nhà lúc 6 giờ tối và bắt đầu tư vấn trực tuyến miễn phí cho những người có các triệu chứng từ nhẹ đến trung bình.

Được biết, cô đã bắt đầu công việc này được 4 ngày, và đã nhận được 200 cuộc gọi.

Trong vài ngày qua, tình hình oxy tại bệnh viện đã được cải thiện. Chia sẻ trong sự lạc quan, Verma cho biết: “Tôi còn trẻ, tôi có năng lượng, tôi có một gia đình luôn sát cánh bên tôi. Tôi đã sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì", cô nói thêm.

Chia sẻ

Theo

The Guardian

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN