saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

Nỗi ám ảnh của phu mộ ở nơi chôn cất nạn nhân Covid-19: 'Tôi thấy quá nhiều thi thể'

Theo The Guardian
Chia sẻ

Một phu mộ ở Indonesia chia sẻ anh chưa bao giờ quen với việc phải đối mặt với nhiều thi thể nhiễm Covid-19 mỗi ngày như vậy và lo lắng khi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu một ngày anh là một trong số họ.

Mới chỉ giữa trưa mà những phu mộ tại nghĩa trang Rorotan đã chôn được 23 thi thể bệnh nhân Covid-19 kể từ khi họ bắt đầu công việc lúc 7h sáng.

Ít nhất hai máy xúc đang ở chế độ chờ vì đất cứng trong khu vực khiến việc đào chỉ bằng xẻng trở nên khó khăn.

6 phu mộ mặc áo choàng trắng khiêng quan tài từ xe cứu thương xếp thành hàng gần nghĩa địa. Vào một ngày rất đông đúc, có thể có đến 10 xe cấp cứu xếp hàng. Tất cả những người bốc mộ trông kiệt sức, chân dính đầy bùn. Có ít nhất 30 người làm công việc bốc mộ tại nghĩa trang mỗi ngày.

Gia đình của nạn nhân khóc trong thầm lặng, đọc kinh cầu nguyện cho người đã khuất, nhưng thường bị ngắt quãng do các nhân viên nghĩa trang phun thuốc khử trùng vào họ, trong khi các máy xúc đào những hố mộ mới xung quanh.

Các nhân viên y tế chôn cất một nạn nhân Covid-19 tại nghĩa trang Rorotan ở Jakarta, Indonesia. Ảnh: Getty

Một khoảnh khắc im lặng ngắn ngủi diễn ra khi một quan tài nhỏ màu trắng được đưa đến từ phía sau xe cứu thương.

“Đó là một đứa trẻ. Đó là một đứa trẻ! Đào một hố mới đi!", vài người đào mộ hét lên. Một chiếc máy xúc nhanh chóng tiếp cận, đào phần đất bùn ở cuối dãy. Kích thước của cái hố mới nhỏ hơn một nửa so với những ngôi mộ khác xung quanh.

Đây là đứa trẻ đầu tiên trong ngày được chôn cất.

“Chúng tôi thấy buồn hơn khi chôn cất một đứa trẻ. Chúng còn quá trẻ để rời xa cõi đời này", Darsiman, 48 tuổi, cho biết thêm rằng hầu hết những người được chôn cất tại nghĩa trang ở Bắc Jakarta, Indonesia, đều trên 30 tuổi.

Những công nhân như Darsiman đôi khi phải làm việc 16 giờ mỗi ngày dưới bùn để xử lý những chiếc quan tài nhân từ hàng dài xe cứu thương đang chờ sẵn.

Kể từ khi nghĩa trang Rorotan mở cửa hai tháng trước, Darsiman cho biết họ đã chôn cất 900 thi thể. Trong hai tuần qua, số lượng thi thể được đưa đến nghĩa trang ở thủ đô đã tăng lên đáng kể. Trong khi đó, Indonesia đang phải đối mặt với đại dịch đã giết chết hơn 56.000 người. Hơn 2 triệu ca mắc được ghi nhận trong tuần qua. Ngày 24/6, Indonesia ghi nhận 20.574 ca nhiễm - một kỷ lục mới được thiết lập kể từ khi đại dịch tấn công nước này vào năm ngoái.

“Tôi nghĩ đến cuối ngày hôm nay sẽ có hơn 1.000 thi thể được chôn cất ở đây", Darsiman nói.

Hơn 100 người được chôn cất mỗi ngày

Nghĩa trang Rorotan ở Bắc Jakarta mở cửa cách đây hai tháng. Ảnh: Kuncoro Widyo Rumpoko

Ngày 23/6, thủ đô của Indonesia ghi nhận số thi thể chôn cất nhiều nhất, với 180 thi thể trên khắp Jakarta. Ngày 24/6, Jakarta ghi nhận số ca nhiễm mới kỷ lục với 7.505 ca một ngày. Kể từ tháng 3 năm ngoái, 8.112 người đã tử vong ở Jakarta vì Covid-19.

Darsiman, một thợ đào mộ với hơn 20 năm kinh nghiệm tranh thủ nghỉ ngơi, ngồi giữa những ngôi mộ và quan sát đồng nghiệp còn đang làm việc. Áo choàng bảo hộ màu trắng và mặt nạ của anh lấm lem bùn đất.

“Thật quá mệt mỏi. Mỗi ngày chúng tôi bắt đầu lúc 7 giờ sáng và kết thúc lúc 10 giờ hoặc 11 giờ đêm", Darsiman nói. “Hôm qua đông hơn. Khoảng thời gian này, chúng tôi đã chôn cất hơn 40 người. Khi chúng tôi hoàn thành công việc vào đêm qua, có 78 người được chôn ở đây".

Darsiman làm việc tại một nghĩa trang khác - nghĩa trang Budi Dharma - ở thủ đô trước khi chuyển sang Rorotan khi nơi này mở cửa. Chính quyền Jakarta đã mở khu đất rộng 3 ha chỉ dành cho việc chôn cất nạn nhân Covid-19, vì số ca nhiễm ở thủ đô tiếp tục tăng và không gian chôn cất cho các nạn nhân đã cạn kiệt. Hiện đây là khu chôn cất nạn nhân Covid chính ở Jakarta.

Ivan Murcahyo, người đứng đầu Văn phòng Lâm nghiệp và Công viên Thành phố Jakarta, cho biết nơi đây có không gian để chôn cất khoảng 6.000 thi thể.

Nhưng chúng tôi không bao giờ ngờ rằng số người chết lại tăng nhanh như vậy mỗi ngày. Hai tuần qua, chúng tôi thấy số người tử vong tăng lên, hơn 100 ca chôn cất Covid-19 ở Jakarta mỗi ngày. Chúng tôi đã thấy tới 120, 150, 180 ca", ông nói.

Ảnh chụp từ trên không một phần nghĩa trang Rorotan, nơi ước tính sẽ đủ chỗ chôn khoảng 6.000 nạn nhân Covid. Ảnh: Getty Images

Còn Darsiman, anh chưa bao giờ quen với việc phải đối mặt với nhiều cái chết mỗi ngày như vậy.

“Tôi đã thấy quá nhiều thi thể được gửi đến và chôn cất tại nghĩa trang này. Tôi thường tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu tôi là một trong số họ", anh nói.

"Tôi không sợ người chết, vì họ đã được xử lý theo quy trình Covid-19 tại các bệnh viện. Mà tôi sợ những người còn sống. Gia đình của những người tử vong đã đến nghĩa trang để tiễn đưa họ. Họ khiến tôi sợ hãi, bởi vì tôi không biết liệu họ có nhiễm virus hay không", Darsiman chia sẻ.

Từ khi đại dịch xảy ra tới nay, Darsiman luôn giữ khoảng cách với vợ và hai con. Anh sợ mình có thể mang virus về nhà.

Các nghĩa trang công cộng khác, chẳng hạn như Bambu Apus ở Đông Jakarta, vẫn dành không gian để chôn cất nạn nhân Covid-19. Bambu Apus là nơi an nghỉ của 1.257 nạn nhân của Covid-19 kể tử khi nơi đây trở thành điểm chôn cất đặc biệt vào tháng 1/2021.

Endang Leo, một người bốc mộ ở nghĩa trang Bambu Apus, cho biết họ đã chôn khoảng 10 nạn nhân Covid mỗi ngày trong vài tuần qua. “Tuy mệt nhưng chúng tôi phải giữ gìn sức khỏe, vì nếu ốm đau thì ai sẽ làm công việc này”, anh nói.

Endang chỉ hy vọng họ có thể được bảo vệ nhiều hơn vì họ không được cấp khẩu trang, áo choàng bảo hộ hay găng tay khi chôn cất.

Jakarta là tỉnh có số người chết vì Covid-19 cao nhất, tiếp theo là Trung Java, Đông Java, Tây Java và Lampung.

Chia sẻ

Theo

The Guardian

Nguồn bài viết

BÌNH LUẬN