Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

2% tài sản của tỷ phú hàng đầu thế giới có thể giải quyết nạn đói trên toàn cầu

Song Long
Chia sẻ

Đây là tuyên bố của ông David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP).

Giám đốc WFP kêu gọi các tỷ phú “hành động ngay, dù chỉ một lần” để góp sức giải quyết nạn đói, đặc biệt là hai người giàu nhất thế giới, Jeff Bezos và Elon Musk. Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Beasley nói: “6 tỷ USD có thể giúp 42 triệu người thoát khỏi cảnh chết đói theo đúng nghĩa đen, nếu chúng tôi không thể tiếp cận họ. Điều này không hề phức tạp”.

Theo Bloomberg, giám đốc điều hành Tesla Elon Musk có giá trị tài sản ròng gần 289 tỷ USD. Như vậy, chỉ với 2% tài sản, Musk có thể xử lý một vấn nạn với quy mô toàn cầu. Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Chính sách và Người Mỹ vì Công bằng Thuế, tổng giá trị tài sản ròng của các tỷ phú nước này đã cán mốc 5,04 nghìn tỷ USD vào tháng 10 năm nay, tức gần gấp đôi kể từ lúc đại dịch Covid-19 bùng phát.

2% tài sản của tỷ phú hàng đầu thế giới có thể giải quyết nạn đói trên toàn cầu Ảnh 1

“Hàng loạt cơn khủng hoảng, chẳng hạn như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19, khiến nhiều quốc gia đang lâm vào nạn đói”, Beasley phát biểu. Một nửa dân số Afghanistan, tức khoảng 22,8 triệu người, phải đối mặt với nạn đói cấp tính và 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi đang gặp rủi ro.

“Lấy ví dụ như các nước Trung Mỹ: Guatemala, Honduras, El Salvador và Nicaragua. Chúng tôi phải cứu trợ rất nhiều người do biến đổi khí hậu gây ra lốc xoáy và lũ quét, tình trạng vô cùng tàn khốc”, Beasley cho biết. Các tổ chức nhân đạo như WFP phải xoay sở để có nguồn cung lương thực cho những người cần giúp đỡ.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN