saostar.vn

Kết nối với Saostar

Vòng quanh Thế giới

Vòng quanh Thế giới

13 phụ nữ bị yêu cầu khám 'phần dưới' ngay tại sân bay, nguyên nhân phía sau khiến nhiều người bất ngờ

Hà Phương
Chia sẻ

13 phụ nữ đã bị kéo xuống khỏi máy bay và yêu cầu cởi bỏ đồ lót để kiểm tra “phần dưới” ngay tại sân bay mà không có sự đồng ý của họ.

Đài truyền hình 7 News của Úc đưa tin rằng, khi chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways đang chuẩn bị khởi hành từ sân bay quốc tế Hamad thuộc thành phố Doha (Qatar) tới thành phố Sydney (Úc) vào ngày 2/10 thì chuyến bay đã bị hoãn lại sau khi phát hiện thấy một đứa trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh sân bay. 

Đứa trẻ sơ sinh được các nhân viên y tế chăm sóc và sức khỏe vẫn đang ổn định. Tuy nhiên, vụ việc lại gây ảnh hưởng tới các hành khách trên chuyến bay từ Doha tới Sydney ngày hôm đó, đặc biệt là 13 người phụ nữ trong chuyến bay. 

Một chiếc máy bay thuộc hãng hàng không Qatar Airways.

Các quan chức sau đó ra lệnh kiểm tra 13 người phụ nữ có mặt trong chuyến bay trên những chiếc xe cứu thương đậu trên đường băng để tìm kiếm tung tích người mẹ đã bỏ rơi đứa trẻ sơ sinh kia. 

Những người phụ nữ bị yêu cầu cởi đồ lót ra để kiểm tra. Hai trong số người phụ nữ mang quốc tịch Úc nói rằng thủ tục kiểm tra này là không tự nguyện và lý do cũng không được nói rõ. 

Kim Mills, người phụ nữ duy nhất không bị kiểm tra, cho biết cô là người đầu tiên lên máy bay trong số 34 hành khách. Ngay khi lên máy bay, cô lập tức thay bộ đồ ngủ của hãng hàng không và đi ngủ nhưng máy bay đã không cất cánh. 

Các hành khách nữ được yêu cầu kiểm tra vùng kín ngay tại sân bay. Ảnh minh họa

Kim Mills nói: “Cơ trưởng hay phi công đã đến xin lỗi tôi về sự chậm trễ. Tôi cũng không nói gì và đi ngủ lại. Nhưng sau đó tôi lại bị đánh thức, khoảng 3 tiếng sau khi lên máy bay, người quản lý trưởng nói rằng tôi phải lấy hộ chiếu và rời khỏi máy bay. Đang nửa tỉnh nửa mê, tôi nghĩ: ‘Anh ta đang nói gì vậy, chuyện gì đang xảy ra vậy”.

Cô Kim được dẫn tới trước 3 xe cứu thương đỗ ở sân bay. “Khi tôi đứng đó, cảnh sát bảo tôi hãy bước lên. Một cô gái trẻ bước ra từ xe cứu thương và cô ấy đang khóc, trông rất đau khổ. Tôi quay người lại, an ủi cô gái và hỏi ‘Có chuyện gì xảy ra vậy?’. Cô ấy nói rằng họ tìm thấy một đứa trẻ sơ sinh trong nhà vệ sinh của sân bay và họ phải kiểm tra tất cả phụ nữ ở đây”, cô Kim nói.

Tuy nhiên, cô Kim lại không bị kiểm tra. “Tôi là người may mắn nhất trong chuyến bay vì tôi có mái tóc hoa râm và đã ngoài 60 tuổi. Có lẽ họ nhìn tôi và nghĩ rằng tôi không thể là mẹ của đứa trẻ nên không kiểm tra”, cô Kim nói.

Cuối cùng, không ai trong số 13 người phụ nữ bị kiểm tra là mẹ của đứa trẻ bị bỏ rơi. Trước khi các hành khách rời máy bay ở Sydney, tiếp viên trưởng đã thay mặt cơ trưởng và phi hành đoàn nói lời xin lỗi tới các hành khách. 

Tuy nhiên, vụ việc sau đó đã gây ra làn sóng phẫn nộ, trở thành vấn đề nghiêm trọng giữa chính phủ Úc và Qatar. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne đã gọi hành vi này là “xúc phạm và hoàn toàn không phù hợp”.

Hiện hãng hàng không Qatar Airways đang từ chối đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ việc này. Trong khi đó, cảnh sát cho biết họ đang hợp tác với Bộ Ngoại giao và cơ quan chủ trì về vấn đề này.

Chia sẻ

Bài viết

Hà Phương

BÌNH LUẬN