Tiêu dùng

Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ

Phương Linh
Chia sẻ

Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm hữu cơ, không chỉ vì những lợi ích mang lại cho bản thân mà còn để ủng hộ các hộ nông dân trong hệ thống nông nghiệp bền vững.

Đó là nội dung được nhấn mạnh tại Hội thảo “Làm thế nào để cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh châu Âu (EU) và Naturland vào thực phẩm của chúng ta” vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ông Marco Schlueter - Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế của Naturland cho biết, người tiêu dùng châu Âu nói riêng và trên thế giới nói chung ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ hoặc chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ. 

"Naturland là một trong những Hiệp hội nông dân trên thế giới tiên phong áp dụng hệ thống nông nghiệp hữu cơ bền vững. Các nông trại của Naturland không chỉ tuân thủ các tiêu chuẩn của EU về loại bỏ phân bón hóa chất, thuốc trừ sâu độc hại mà còn các tiêu chuẩn xã hội, bao gồm: tôn trọng tự nhiên và môi trường, bảo vệ quyền lợi cho động vật”, ông Marco Schlueter nhấn mạnh.

Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ Ảnh 1
Ông Marco Schlueter, Trưởng ban Chiến lược và Quan hệ quốc tế của Naturland

Ông Marco Schlueter dẫn chứng ví dụ trong tổng số 330 chất phụ gia được dùng theo Luật Thực phẩm của EU, chỉ 47 chất được phép dùng trong thực phẩm hữu cơ. Và Naturland chỉ cho phép 22 chất.

Ông Albin Deforges cũng chia sẻ, các sản phẩm hữu cơ của EU được đánh giá cao bởi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp sản xuất. Sản phẩm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, tôn trọng môi trường, tính bền vững.

Một trang trại được chứng nhận hữu cơ cần phải tuân theo một số tiêu chuẩn nhất định như không sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu. Nông dân được khuyến khích thực hành các phương pháp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu côn trùng gây hại và các vấn đề về cỏ dại bằng cách luân canh cây trồng.

Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ Ảnh 2
 Người tiêu dùng ngày càng ưu tiên các sản phẩm đến từ nông trại hữu cơ 

Nông dân sản xuất hữu cơ thường tự làm phân hữu cơ từ phụ phẩm hoặc thức ăn thừa từ vụ sản xuất trước. Nông dân chỉ sử dụng kháng sinh khi các loại thuốc trị liệu bằng thực vật. Họ ưu tiên các phương pháp bảo quản vật lý hoặc sinh học hơn các phương pháp hóa học... EU đảm bảo mọi sản phẩm dưới nhãn hữu cơ của EU đều có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.

Do đó, việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ của Liên minh châu Âu (EU) và Naturland vào thực phẩm mang lại nhiều lợi ích. Đối với thị trường trong nước, việc áp dụng sẽ giúp cho Việt Nam cải thiện hệ thống chất lượng thực phẩm, cung cấp cho người tiêu dùng những nông sản an toàn và thơm ngon. Đối với những sản phẩm hữu cơ "made in Vietnam" muốn chinh phục thị trường nước ngoài khó tính, chứng nhận từ Naturland có vai trò như điều kiện cần và đủ bên cạnh chứng nhận của Liên minh châu Âu (EU).

Ông Marco Schlueter  cũng khuyến khích người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm hữu cơ, không chỉ vì những lợi ích mang lại cho bản thân mà còn để ủng hộ các hộ nông dân trong hệ thống nông nghiệp bền vững.

Chia sẻ

Bài viết

Phương Linh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất