Fashion

Fashion

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay?

Minh Minh
Chia sẻ

Ngày nay, túi Chanel không chỉ là một món phụ kiện thời trang mà còn là khoản đầu tư an toàn hơn so với cổ phiếu và vàng truyền thống.

Ngày nay, người ta sẵn sàng chi tiền cho túi Chanel vì cả lý do thẩm mỹ và lợi ích kinh tế. 

Đầu tư vào túi Chanel là một canh bạc khôn ngoan

Bạn là người yêu thích phong cách cổ điển? Bạn đam mê săn lùng hàng hóa phiên bản giới hạn? Bạn muốn mua một món đồ không bị mất giá? Bạn muốn dùng một chiếc túi cả thập kỷ vẫn không lỗi mốt? Với tất cả các câu hỏi đó, câu trả lời chỉ có một: Túi Chanel. 

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay? Ảnh 1

Túi Chanel được làm từ chất liệu đắt tiền và rất được ưa chuộng trên thị trường bán lại. Đầu tư vào túi Chanel là một canh bạc khôn ngoan bởi vì đồng hồ, trang sức, túi xách (đặc biệt là túi Chanel) là những vật phẩm có giá trị với mức biến động thấp (từ 2,5% đến 5% hàng năm) và mức giải ngân thấp. Một chiếc Chanel Jumbo vintage size XL từng có giá gần 47 triệu đồng vào năm 2018, nay đã nhảy vọt lên xấp xỉ 141 triệu đồng. Trang bán hàng hiệu đã qua sử dụng - Fashionphile, vừa báo cáo doanh thu 500 triệu USD/năm nhờ vào sức mua hàng vintage tăng đột biến. Các chuyên gia ước tính thị trường đồ xa xỉ mua sang tay sẽ vượt 52 tỷ USD trong 5 năm tới. Theo báo cáo Clair năm 2021 của Rebag thì túi Chanel nhìn chung có tăng giá theo năm, nhưng chúng đáng giá để bạn đầu tư đến đâu và bạn nên bắt đầu như thế nào?

Nên đầu tư vào Chanel như thế nào?

Mua một chiếc túi Chanel không tốn kém như bạn tưởng. Tất nhiên nếu không phải là một người dư dả về tài chính, bạn vẫn cần phải tiết kiệm trong thời gian dài. Nhưng chiếc túi này có giá trị trường tồn, luôn hợp xu hướng và có chất liệu bền bỉ. Đầu tư vào túi Chanel là một sự đánh cược an toàn và sành điệu. Nhu cầu săn lùng những tác phẩm mang tính biểu tượng luôn cao hơn nguồn cung. Chanel tự tin là tay nghề thủ công của các nghệ nhân và logo thương hiệu trên mỗi chiếc túi là hai yếu tố then chốt khiến khách hàng sẵn sàng mở hầu bao. Phần cứng của túi Chanel được làm từ đồng thau mạ vàng 22-24K, đó là lý do chúng rất đắt và được xếp vào hàng sản phẩm sang trọng. Hơn nữa, để làm ra một chiếc túi hoàn chỉnh, các nghệ nhân phải dành ra nhiều thời gian và tuân thủ quy trình làm việc phức tạp. Ví dụ, họ phải trải qua 180 bước để tạo ra túi Chanel 2.55.

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay? Ảnh 2

Nhưng bạn phải làm sao để biết được chiếc Chanel nào là lựa chọn an toàn để đầu tư hoặc sẽ tăng giá trị trong thời gian dài? Chìa khóa để đầu tư vào túi Chanel là vung tiền vào những tác phẩm kinh điển vì chúng có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn giá bán lẻ.

Nếu là một nhà đầu tư cấp thấp, bạn hãy bắt đầu với việc tính toán các yếu tố rủi ro. Một trong những chi tiết quan trọng nhất bạn cần xem xét là màu sắc. Liệu màu hồng tươi có còn là xu hướng được yêu thích sau 5 năm nữa không? Có lẽ là không! Những chiếc túi kinh điển như Classic Flap Bag, Reissue 2.55 sẽ là lựa chọn an toàn hơn cả. Điều quan trọng là bạn phải chọn túi có kiểu dáng thiết kế truyền thống và có màu sắc trung tính để giữ được giá trị [bán lại] về lâu dài. Trên thị trường đồ cũ, mẫu túi có họa tiết sùng đạo, dấu ấn văn hóa riêng, làm từ chất liệu da caviar hoặc da cừu non cũng là xu hướng nổi bật. 

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay? Ảnh 3

Nếu bạn hỏi, bạn nên mua chiếc túi Chanel nào đầu tiên thì câu trả lời sẽ là chiếc Chanel Mini Bag Mania. Những chiếc túi mini có xu hướng chứa nhiều giá trị bán lẻ hơn những chiếc có kích thước tại quầy thông thường. 

Theo dõi thị trường

Thị trường Chanel đang nóng hơn bao giờ hết. Tại sao lại là bây giờ? Đầu tư vào túi Chanel vào thời điểm nào hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược định giá mạnh mẽ của chính hãng thời trang này. 

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay? Ảnh 4

Chanel nổi tiếng với mức tăng đột biến hàng năm khoảng 3-5%. Vào năm 2020, hãng thời trang này tăng giá giá bán lẻ lên 8-12%, sau đó là 4-7% vào tháng 1/2021 và gần 15% vào tháng 7/2021. Vào năm 1990, chiếc túi nắp gập cổ điển trung bình được bán lẻ với giá khoảng 1.150 USD. Đến năm 2021, đầu tư vào một chiếc túi Chanel có thể khiến bạn thâm hụt khoảng 8.800 USD. Tuy nhiên, giá trị bán lại của túi Chanel đang trên đà tăng theo cấp số nhân với mức khổng lồ 17,25% trên thị trường đồ cũ.

Khách hàng là người muốn chi tiền để mua phong cách

Vẻ đẹp cổ điển, thanh lịch, sang trọng, vượt thời gian, không lỗi mốt của túi Chanel là yếu tố then chốt khiến chúng không bị mất giá. Giá trị bán lại của túi Chanel không nằm ở tính khan hiếm mà là ở phong cách nó mang lại cho người sử dụng. Với mức tăng giá bán lẻ lên 3%, đầu tư vào túi Chanel là một cách gần như không hiệu quả nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận hấp dẫn trên thị trường thứ cấp. Ví dụ, cửa hàng Dallas Designer Handbag có rất nhiều mẫu túi sành điệu, có những mẫu không còn có sẵn tại các cửa hàng chính thức của Chanel nên đây là điểm đến yêu thích của dân sưu tầm. Tất nhiên các vị khách này có đánh giá sự khan hiếm của túi. Nhưng khi đến bước có quyết định mua hay không, họ sẽ ưu tiên yếu tố ứng dụng của túi (nói cách khác là mẫu túi đó có thể tạo ra phong cách gì cho họ).

Đầu tư vào túi Chanel: Canh bạc khôn ngoan hay cú lừa khiến những 'tay mơ' trắng tay? Ảnh 5

Mẫu túi Chanel nào được yêu thích nhất? Nếu bạn tò mò thì câu trả lời là túi Chanel 2.55. Mẫu Chanel 2.55 nắp gập được xem là biểu tượng của sự giải phóng trong thời trang cho phụ nữ. Mẫu túi này quy tụ tất cả các đặc điểm truyền thống của nhà mốt: bên ngoài chần chỉ khâu hình kim cương, lớp lót túi màu đỏ, biểu tượng hai chữ C màu vàng. 

Xem thêm: Thuỳ Tiên tiết lộ tình cảm dành cho Quang Linh Vlog

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN