Thời trang

Thời trang

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu?

Minh Minh
Chia sẻ

Trước đây, các cô dâu thường mặc váy cưới sặc sỡ, đeo nhiều trang sức để thể hiện sự giàu có. Chiếc váy cưới màu trắng khiêm tốn của nữ hoàng Victoria đã thay đổi tất cả.

Khi nghĩ về ngày cưới, hầu hết các cô gái đều mơ về hình ảnh họ bước xuống lễ đường trong bộ váy màu trắng. Không biết từ bao giờ, màu trắng đã trở thành màu sắc mang tính truyền thống khi nói đến thời trang của cô dâu. Trên thực tế, màu trắng không phải là trang phục quy định dành cho cô dâu ngay từ đầu.

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 1

Theo The Washington Post, trong những năm 1700 và 1800, không một cô dâu nào muốn mặc đồ màu trắng trong ngày cưới vì nó gắn liền với tang lễ. Một số cô dâu có cá tính mạnh mẽ, như nữ vương Mary của Scotland, muốn đưa ra tuyên bố thời trang táo bạo nên đã mặc váy cưới trắng vào năm 1558, nhưng nó vẫn không thể trở thành màu sắc được hầu hết các cô dâu ưa thích.

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 2
Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 3

Theo tờ TIME, các cô dâu có xu hướng mặc đồ màu đỏ trong các lễ cưới đầu tiên được tổ chức ở nhà thờ. Những cô dâu giàu có (chủ yếu thuộc tầng lớp quý tộc) sẽ mặc những chiếc váy có tông màu giống như trang sức với viền lông thú, trên vải thêu họa tiết bằng vàng và bạc để tạo điểm nhấn. Trang CNN từng đăng tải một câu chuyện có từ năm 1468: Khi Margaret xứ York bước vào nhà thờ, bộ váy cưới của cô chất đầy các món đồ trang sức gia truyền. Người ta coi váy cưới như một phương tiện để thể hiện sự giàu có nên chúng thường có màu sắc rực rỡ và được trang trí cầu kỳ đến mức cực đoan. Đôi khi váy cưới được phủ nhiều trang sức đến nỗi cô dâu không thể tự đi lại mà cần người khiêng xuống lễ đường. 

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 4

Tuy nhiên, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi nhờ nữ hoàng Victoria. Khi Victoria kết hôn với hoàng tử Albert xứ Saxe-Coburg vào năm 1840, bà mới 20 tuổi. Tuy còn trẻ nhưng bà hiểu rất rõ gánh nặng và trách nhiệm của một nữ hoàng. Bà muốn người dân hiểu rằng bà sẽ phấn đấu trở thành một nhà lãnh đạo thận trọng và đáng kính, vậy nên bà quyết định truyền tải thông điệp đó bằng cách mặc một chiếc váy cưới thiết thực và kín đáo.

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 5
Váy cưới của nữ hoàng Victoria.

Mọi ánh mắt đều đổ dồn về cô dâu mới khi Victoria bước xuống xe ngựa tại Cung điện St. James. Chiếc váy màu trắng đơn giản khiến cả thế giới choáng váng. Nó được làm bằng lụa kéo sợi trắng và sa tanh, điểm xuyết trên đó là các điểm nhấn bằng ren Honiton. Nữ hoàng không đeo vương miện mà chỉ đội một vòng hoa cam và hoa sim. 

Theo CNN, nữ hoàng đã suy nghĩ rất cẩn trọng trước khi đưa ra những lựa chọn này. Bà chỉ mặc những chất liệu do Anh sản xuất (Kate Middleton cũng tuân theo truyền thống này) và muốn thu hút sự chú ý cho ngành đăng ten ở thị trấn Beer, Devon vốn đang sa sút. Bà cho rằng màu trắng sẽ làm nổi bật nhất những đường đăng ten mỏng manh. Ngoài lý do thực tế, Victoria cũng nhìn vào khía cạnh lãng mạn: Bà muốn kết hôn với hoàng tử Albert không phải với tư cách là một nữ hoàng mà với tư cách là một người phụ nữ đang yêu. Chiếc váy màu trắng đã giúp bà phản ánh hoàn hảo nội tâm thuần khiết, ngây thơ của một cô gái trẻ.

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 6
Bức vẽ chân dung nữ hoàng vào ngày cưới.

Chiếc váy mới lạ của nữ hoàng nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn thời trang cho các cô dâu sành điệu ở khắp mọi nơi. Theo báo cáo của The Washington Post, vào năm 1849, Godey's Lady's Book (được cho là "Vogue của thời Victoria") đã khẳng định rằng “màu trắng là màu phù hợp nhất" cho váy cưới của các cô dâu. Họ mô tả váy cưới màu trắng là "biểu tượng của sự thuần khiết và ngây thơ của người con gái, và trái tim trong sáng mà cô ấy gìn giữ giờ đây đã dành cho người được chọn".

Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 7
Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 8
Từ bao giờ váy cưới màu trắng trở thành 'chân ái' của các cô dâu? Ảnh 9

Nhờ Nữ hoàng Victoria và Godey's Lady's Book, màu trắng đã trở thành lựa chọn hàng đầu của các cô dâu trong ngày cưới cho đến tận bây giờ.

Xem thêm: NSUT QUẾ TRÂN NGHẸN NGÀO NHẮC VỀ MẸ NHÂN DỊP VÀO NGÀY CỦA MẸ - SAOSTAR INTERVIEW.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN