saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Không phải Nữ hoàng Elizabeth hay Kate Middleton, Thái tử Charles mới là thành viên hoàng gia Anh hào hứng cho ra mắt BST thời trang.

Thái tử Charles chưa bao giờ được ca ngợi là người sành sỏi về thời trang nhưng tuần này, ông bất ngờ cho ra mắt dự án liên quan đến ngành công nghiệp này.

Bước vào lĩnh vực kinh doanh thời trang, hoàng tử xứ Wales chọn hợp tác với Yoox Net-a-Porter để tạo ra một bộ sưu tập quần áo mang tính bền vững.

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 1

Sự hợp tác giữa khối giáo dục của Thái tử Charles, tổ chức từ thiện cộng đồng The Prince’s Foundation và nhà bán lẻ hàng trực tuyến được đặt tên là dự án The Modern Artisan. Dự án này có sự góp mặt của cả sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp đến từ Ý và Vương quốc Anh. Họ sẽ cùng nhau sản xuất bộ sưu tập bao gồm 18 món, gồm nhiều sản phẩm đa dạng như áo khoác bomber cashmere, váy midi lụa xếp ly. Chúng đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm của Leonardo da Vinci và được thông báo tới người dùng qua dữ liệu khách hàng của Yoox Net-a-Porter trong 5 năm qua.

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 2

Các nghệ nhân trẻ tuổi đến từ Politecnico di Milano nhận nhiệm vụ thiết kế còn nghệ nhân Anh sẽ được đào tạo về kỹ năng sản xuất hàng với quy mô nhỏ (rồi đến quy mô lớn) tại Trung tâm Đào tạo Dệt may Dumfries House, Scotland. Tất cả sản phẩm đều được làm từ chất liệu tự nhiên chất lượng cao.

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 3

Federico Marchetti, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tập đoàn Yoox Net-a-Porter, nói với Town & Country qua email: “Chúng tôi rất vinh dự khi được làm việc với hoàng tử xứ Wales trong dự án dài hạn này. Ông ấy là người đấu tranh cho sự bền vững trong suốt 50 năm. Ông ấy đã nói về ảnh hưởng của nhựa tới cuộc sống của con người vào năm 1969, năm tôi sinh ra. Ông ấy cũng rất quan tâm đến thế giới thời trang, nghề thủ công và tinh thần đổi mới của chúng tôi. Chính vì thế mà chúng tôi đã tìm thấy nhiều điểm chung trong thời gian làm dự án. Tôi gặp hoàng tử lần đầu tiên khi ông tham dự lễ mở cửa của Trung tâm công nghệ Yoox Net-a-porter ở London. Đó chính là lúc tôi đề xuất dự án này, mọi thứ bắt đầu như thế cho đến hôm nay”. 

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 4

Mặc dù Thái tử Charles không tham gia cụ thể vào khâu thiết kế bộ sưu tập, ông vẫn giám sát toàn bộ hoạt động của dự án. Hoàng tử xứ Wales cho biết: “Tôi vô cùng ấn tượng với những nỗ lực, ý tưởng và tầm nhìn được thể hiện bởi các nghệ nhân đến từ Anh và Ý. Điều quan trọng nhất đối với tôi là mọi người phải hiểu được tầm quan trọng của thiên nhiên, hiểu nguyên liệu tự nhiên đến từ đâu và làm thế nào để sử dụng chúng theo những cách thú vị và sáng tạo. Suy cho cùng, thiên nhiên là nguồn gốc của mọi thứ".

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 5

Năm 2020 đại dịch COVID-19 bùng nổ toàn cầu khiến dự án gặp không ít khó khăn. Nhờ tinh thần quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng, các thành viên đã nhanh chóng thích nghi và hoàn thành bộ sưu tập sau một thời gian ngắn. Họ tổ chức họp qua WhatsApp rồi chia nhau làm các đầu việc ở nhiều địa điểm khác nhau. "Khi bắt đầu dự án, cả nhóm không thể ngờ rằng sẽ phải hoàn thành bộ sưu tập giữa đại dịch toàn cầu. Nhưng tất cả chúng tôi đều vô cùng tự hào rằng mọi thứ được vận hành đâu vào đấy theo đúng kế hoạch. Thật nhẹ nhõm khi chúng tôi có thể quay trở lại Trung tâm Đào tạo Dệt may Dumfries House để tiếp tục sản xuất một cách an toàn. Làm việc trong thời kỳ dịch bệnh càng cho thấy chúng ta phải phát triển mọi thứ theo hướng bền vững và các nhà cung cấp địa phương đóng vai trò rất quan trọng" - nghệ nhân Jillian Halfpenny chia sẻ.

Thái tử Charles bất ngờ 'dấn thân' vào ngành công nghiệp thời trang Ảnh 6

Bộ sưu tập đã chính thức ra mắt nhưng những người tham gia không chỉ muốn dừng lại ở đây. Nhiều thành viên người Ý tiếp tục làm việc cho các thương hiệu thiết kế lớn hoặc theo đuổi giáo dục đại học. Nghệ nhân Francesca Galloni cho biết: "Giáo dục là điểm khởi đầu cho sự thay đổi hướng tới tương lai có ý thức về sinh thái hơn".

Dự án The Modern Artisan giữa Yoox Net-a-Porter và The Prince's Foundation vẫn chưa có kế hoạch tiếp theo những nhân vật nòng cốt muốn duy trì mối quan hệ đối tác để cùng phát triển trong tương lai. 

 

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN