Fashion

Fashion

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang

Minh Minh
Chia sẻ

Khách hàng trưởng thành tin tưởng các sản phẩm do người mẫu lớn tuổi làm đại diện hơn. Họ không thể mua bộ váy mặc bởi người mẫu bằng tuổi con gái mình.

Thế giới thời trang yêu thích sự mới mẻ. Nhưng những người hâm mộ thời trang trưởng thành đã phát ngán với việc nhìn những cô gái trẻ (bằng tuổi con gái hoặc cháu gái) mặc những bộ cánh không phù hợp. Người tiêu dùng lớn tuổi cần sự kết nối thực tế hơn với thời trang, đã đến lúc những người mẫu nghỉ hưu cần quay lại đường đua catwalk.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 1

Khi được thông báo sự nghiệp người mẫu của mình đã kết thúc, Heather Inwood chỉ mới 33 tuổi. Bà không tranh cãi với công ty chủ quản mà chỉ lẳng lặng rút lui khỏi ngành vào năm 1988.

“Lúc đó tôi không nghĩ gì nhiều. Nhưng sâu thẳm trong lòng, tôi luôn nghĩ điều đó là sai. Khi tôi xem các quảng cáo mỹ phẩm về kem chống lão hóa, những người làm mẫu đều là các cô gái 16, 17 tuổi. Họ thì biết cái quái gì về chống lão hóa cơ chứ?”, Heather Inwood nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 2
Người mẫu Heather Inwood.

Inwood hiện đã 68 tuổi và lại một lần nữa trở thành người mẫu. Năm năm trước, bà gia nhập Silver Fox Management (một công ty chuyên dành cho người mẫu trên 30 tuổi) và bắt đầu có cơ hội xuất hiện trong các chiến dịch của Camilla Franks, The Iconic, Nice Martin. Bà cũng là một trong các gương mặt thường xuyên có mặt trong các chiến dịch của Camilla và Marc.

“Tôi có thể thấy ngành thời trang đã thay đổi rất nhiều. Mong là những thay đổi này không chỉ mang tính nhất thời. Phụ nữ ở độ tuổi của tôi có tiền, chúng tôi muốn ăn mặc đẹp, chúng tôi quan tâm đến thời trang. Trên 40 tuổi từng là một bản án tử hình trong ngành công nghiệp thời trang giờ thì không còn như thế nữa”, bà nói. 

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 3

Trước đây, hình ảnh các người mẫu luôn rất phi thực tế. Người tiêu dùng bình thường không bao giờ có thể bắt chước giống các nàng mẫu trên tạp chí hay sàn diễn thời trang. Nhưng thời đại đã thay đổi và kỳ vọng của khách hàng đối với người mẫu cũng đã thay đổi. 

Ngay bây giờ bạn hãy nhìn lướt qua hình ảnh sàn diễn của Tuần lễ thời trang Úc Afterpay, lật vài trang tạp chí thời trang, ngắm nhìn bảng tin Instagram, bạn sẽ nhận ra người mẫu - những cô nàng mình dây từng là biểu tượng của vẻ đẹp hoàn hảo phi lý - giờ đã có ngoại hình đa dạng hơn hẳn.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 4

Cựu người mẫu Brigitte Warne là người đồng sáng lập công ty Silver Fox Management. Cô nảy ra ý tưởng khởi nghiệp khi nhận thấy khoảng trống trên thị trường dành cho người mẫu lớn tuổi.

“Tôi đã nói chuyện với một người bạn. Cô ấy đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các người mẫu trưởng thành. Và bạn biết không, trưởng thành ở đây nghĩa là 25 tuổi. Tôi nhận ra ngay đây là một thị trường tiềm năng”, Warne nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 5
Người mẫu Daphne Selfe.
Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 6

Lão hóa tích cực là một khái niệm đang phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghiệp người mẫu. Công ty của Warne đại diện cho các người mẫu từ 30 đến 90, đi ngược lại với số đông nên cả việc tuyển người mẫu và tìm việc làm đều khó khăn. Lúc đầu, người mẫu của công ty chỉ nhận được công việc liên quan đến bảo hiểm, hưu bổng và dược phẩm. Qua thời gian, họ đã được làm việc với các thương hiệu như Mecca, Country Road, American Apparel...

Không chỉ tuyển người mẫu lớn tuổi (như Inwood), công ty còn có người mẫu ngoại cỡ và thuộc nhiều sắc tộc khác nhau. 

“Chúng tôi nhận ra rằng bạn sẽ không mất đi các vị khách trẻ tuổi nếu dùng người mẫu lớn tuổi làm đại diện, nhưng bạn sẽ mất khách hàng lớn tuổi nếu chỉ sử dụng các người mẫu quá trẻ”, Warne nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 7
Người mẫu Paulina Porizkova.

Camilla Freeman-Topper, giám đốc sáng tạo của Camilla & Marc, từ lâu đã là người ủng hộ việc tuyển chọn người mẫu đa dạng. Trong chiến dịch năm 2021 của thương hiệu, họ đã chọn Paulina Porizkova (56 tuổi) là người mẫu đại diện. Trước đây, diễn viên Rachel Ward (64 tuổi) và Inwood cũng từng góp mặt cho chiến dịch của thương hiệu.

“Chúng tôi luôn tìm cách làm cho phụ nữ cảm thấy tuyệt vời. Chúng tôi tin rằng nhiệm vụ của thời trang là làm nổi bật lên bản sắc của mỗi người. Khách hàng mục tiêu của chúng tôi rất đa dạng và các người mẫu của chúng tôi sẽ phản ánh rõ ràng điều đó. Việc tôn vinh phụ nữ ở mọi giai đoạn của cuộc đời là rất quan trọng. Sự hoàn hảo không phải là cuộc sống thực của chúng ta. Các chiến dịch của chúng tôi không ngại cho khách hàng thấy nếp nhăn, tóc bạc. Paulina rất đẹp, nhưng vẻ đẹp của cô ấy khác với những gì chúng ta đã thấy trước đây”, Freeman-Topper nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 8
Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 9

Paulina Porizkova từng xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Vogue, ELLE, Harper's Bazaar. Vào năm 1988, cô cũng từng nhận được một hợp đồng trị giá 6 triệu USD từ Estée Lauder (một kỷ lục vào thời điểm đó). Nhưng cô không thể ngờ rằng, sự nghiệp của mình lại nở rộ một lần nữa ở tuổi 56. 

Nhà thiết kế trang phục nam Christian Kimber cũng kể một câu chuyện tương tự. Khách hàng của anh không phải là các chàng trai trẻ nên người mẫu đại diện cũng vậy.

“Khách hàng của chúng tôi là những người đàn ông lớn tuổi. Anh ấy không nhìn những chàng trai trẻ tuổi và ước rằng anh ấy trông giống như vậy. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Những vị khách trẻ tuổi mong muốn được nhìn thấy những người đàn ông trưởng thành trong quảng cáo của chúng tôi vì đó mới là hình ảnh mà họ hướng đến. Họ nghĩ rằng ‘Mình muốn trở thành người đó khi lớn lên'”, Kimber nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 10
Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 11

Kimber chọn những người mẫu chủ yếu trên 40 tuổi không phải để châm ngòi cho cuộc tranh cãi về “hình ảnh nam tính”, mà chỉ đơn giản là để phản ánh khách hàng mục tiêu của anh.

“Tôi không đặt mục tiêu trở nên khác biệt hay đặc biệt. Chúng tôi chỉ muốn miêu tả hình ảnh những người đàn ông sẽ mua quần áo của chúng tôi. Chỉ đơn giản vậy thôi", anh nói.

Sự lên ngôi của xu hướng người mẫu lớn tuổi - Khi khách hàng muốn được kết nối thực sự với thời trang Ảnh 12

Ngày nay, ngành công nghiệp thời trang có rất nhiều cơ hội cho người mẫu lớn tuổi. Không những thế, sự đa dạng trong ngành còn mở rộng sang cả các yếu tố như kích cỡ cơ thể, chủng tộc, tôn giáo. 

Xem thêm: Mars Anh Tú chia sẻ không chạnh lòng khi khán giả so sánh mình với anh Bằng Kiều và Tuấn Hưng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN