Fashion

Fashion

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn'

Minh Minh
Chia sẻ

Siêu mẫu huyền thoại của những năm 90 Christy Turlington nắm trong tay bằng cử nhân kép, tự thành lập công ty, là đạo diễn phim và nhà hoạt động xã hội.

Christy Turlington nổi tiếng là gương mặt đại diện cho hãng mỹ phẩm Maybelline và hãng thời trang Calvin Klein trong thời gian dài. Cô từng xuất hiện trên hơn 500 trang bìa tạp chí và đã rảo bước trên sàn diễn của hầu hết các nhà mốt hàng đầu thế giới như Chanel, Valentino.

Christy Turlington Burns, nickname Turly, (sinh ngày 2 tháng 1 năm 1969, Walnut Creek, California, Hoa Kỳ) là một siêu mẫu huyền thoại người Mỹ. Cô cùng 5 người đẹp khác gồm Naomi, Linda, Kate, Claudia, Cindy Crawford được mệnh danh là Big 6 - dàn siêu mẫu càn quét các trang bìa và sàn catwalk vào đầu những năm 90. 

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn' Ảnh 1

Turlington lớn lên ở Danville, California, gần Oakland. Cha cô là phi công của một hãng hàng không thương mại, còn mẹ là tiếp viên hàng không. Khi đang cưỡi ngựa ở Miami thì một nhiếp ảnh gia đã phát hiện ra Turlington. Người này đã gửi ảnh của cô cho một công ty người mẫu địa phương và họ ngay lập tức đồng ý làm đại diện cho cô.

Cô bắt đầu sự nghiệp người mẫu ở tuổi 14. Chỉ hai năm sau đó, cô đã được ký hợp đồng với Ford Models - một trong những công ty người mẫu lớn nhất thế giới. Năm 18 tuổi, cô chuyển đến thành phố New York để theo đuổi sự nghiệp người mẫu chuyên nghiệp. Cô từng xuất hiện trong video âm nhạc "Notorious" (1986) của ban nhạc pop-rock người Anh Duran Duran. Tên tuổi của cô vụt sáng lên tầm quốc tế khi cô lên trang bìa tạp chí Vogue ấn bản tiếng Đức vào tháng 1 năm 1987.

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn' Ảnh 2

Ở tuổi 20, Turlington đã ký một hợp đồng kỷ lục trị giá bảy con số với tư cách là gương mặt mới của Calvin Klein (1989-2007). Tiếp đó, cô cùng với các đồng nghiệp là Naomi Campbell, Cindy Crawford, Linda Evangelista và Tatjana Patitz lên lên trang bìa tạp chí Vogue Anh vào tháng 1 năm 1990).

Nhà thiết kế hàng đầu thời điểm đó, Gianni Versace đã thuê Turlington, Campbell, Crawford và Evangelista cùng xuất hiện trong video tại buổi trình diễn thời trang cao cấp năm 1991. Năm 1992, cô được ký hợp đồng làm gương mặt đại diện mới của Maybelline. Năm sau, Bảo tàng Nghệ thuật Thủ đô New York đã đặt tên cho cô là “Gương mặt của Thế kỷ 20”, đồng thời tạo ra một dòng ma-nơ-canh giống cô.

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn' Ảnh 3

Khi hiện tượng siêu mẫu bắt đầu nổi lên, Turlington chính là người đứng trên đỉnh của một nhóm nhỏ các người mẫu cực thành công (gọi là “siêu mẫu”). Nhóm này có mức độ phủ sóng rộng khắp thế giới, thống trị cả sàn diễn thời trang cao cấp và các phương tiện truyền thông toàn cầu.

Thời điểm đó, Turlington, Campbell và Evangelista thường đứng cạnh nhau nên được công chúng ưu ái gọi là “bộ ba thần thánh”.

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn' Ảnh 4

Cuối những năm 1990 đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên siêu mẫu. Người ta thường nói giới người mẫu chỉ toàn những người đẹp não phẳng nhưng Turlington không nằm trong số đó. Cô có bằng cử nhân kép về triết học phương Đông và tôn giáo học so sánh tại Đại học New York (1999). Cô tự thành lập công ty riêng Turly Inc., đồng thời tung ra một loạt sản phẩm và dịch vụ liên quan đến yoga và spa. Turlington cũng là tác giả của cuốn sách Living Yoga: Creating a Life Practice (2002).

Cô kết hôn với nam diễn viên, đạo diễn và nhà sản xuất Hollywood Ed Burns vào năm 2003. Sau đó cô sinh con gái Grace vào tháng 10/2003, con trai Finn vào tháng 2/2006.

Siêu mẫu huyền thoại có bằng cử nhân, tự lập công ty, phá vỡ định kiến 'chân dài não ngắn' Ảnh 5

Từ khi làm mẹ, cuộc sống của cô hoàn toàn thay đổi. Cô hiểu những khó khăn, vất vả, nguy hiểm mà người phụ nữ phải gánh chịu để được làm mẹ nên cô đã trở thành một nhà hoạt động chuyên giúp đỡ phụ nữ, đặc biệt là các bà mẹ tương lai.

Năm 2010, cô thành lập Turly Pictures, LLC và Every Mother Counts, một tổ chức tập trung vào các phương pháp giúp cải thiện sức khỏe và giảm tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai (và đã làm mẹ). Turlington lần đầu thử sức với vai trò làm đạo diễn thông qua bộ phim tài liệu về chủ đề sức khỏe sinh sản No Woman, No Cry vào năm 2010. Cô cũng là đạo diễn của phim ngắn Every Mile, Every Mother năm 2014. Bộ phim nói về thực trạng nhiều phụ nữ mang thai không được chăm sóc thai sản đúng cách và đầy đủ.

Turlington cảm thấy may mắn vì có một người chồng dịu dàng, tâm lý, luôn tôn trọng ý kiến của cô. Turlington khởi nghiệp là một người mẫu, cô rất trân trọng khoảng thời gian đó, nhưng giờ đây, cô mong rằng công chúng cũng sẽ nhớ đến mình với hình ảnh một người vợ, người mẹ luôn cố gắng vì gia đình, một người phụ nữ luôn sẵn lòng giúp đỡ những người phụ nữ khác.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN