Fashion

Fashion

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ

Minh Minh
Chia sẻ

Mặc các thiết kế của Oscar de la Renta đến các sự kiện quan trọng từ lâu đã trở thành truyền thống của các đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

Trước khi mở thương hiệu riêng, Oscar de la Renta đã đi học việc và làm thuê cho nhiều nhà mốt danh tiếng.

Oscar Aristides Renta Fiallo (hay còn gọi là Oscar de la Renta) là con út trong một gia đình có 7 người con. Ông sinh ra ở Cộng hòa Dominica, mẹ ông là người Dominica còn cha là người Puerto Rico. Gia đình ông thuộc tầng lớp trung lưu coi trọng nghệ thuật, văn học và văn hóa. Vì tình yêu sâu sắc dành cho nghệ thuật, Oscar de la Renta đã chuyển đến Madrid, Tây Ban Nha để học mỹ thuật. Đây chính là mảnh đất giúp ông phát triển tài năng đáng kinh ngạc suốt những năm tháng sau này.

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 1

Trong lúc học, Oscar de la Renta còn làm việc bán thời gian cho các nhà mốt hàng đầu Tây Ban Nha với tư cách là một họa sĩ minh họa. Ông học việc dưới sự điều hành của Cristóbal Balenciaga, người đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp mới chớm nở của Oscar de la Renta. Sau khi rời khỏi công ty, nhà thiết kế tuyên bố với báo giới: "So với việc tiếp tục làm họa sĩ minh họa thì trái tim tôi hướng về nghề thiết kế thời trang nhiều hơn. Kinh nghiệm với hội họa, nguồn gốc đến từ đất nước nhiệt đới, tất cả đều là một phần của con người tôi".

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 2

Trong thời gian ngắn làm việc tại Balenciaga, Oscar de la Renta đã thu hút được sự chú ý của một số tín đồ thời trang nổi tiếng trong xã hội. Francesca Lodge, vợ của đại sứ John Davis Lodge, đã nhờ vả ông thiết kế váy cho con gái bà, Beatrice. Sau khi được Beatrice mặc trong một buổi dạ tiệc, chiếc váy rực rỡ thu hút được sự chú ý lớn và “thẳng tiến” lên trang bìa của Life. Đây chính là bước ngoặt mở ra sự nghiệp cá nhân của Oscar de la Renta trong thế giới thời trang.

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 3

Vào đầu những năm 60, các thương hiệu sang trọng của Pháp như Lanvin và Christian Dior đã thuê Oscar de la Renta tới làm việc. Mặc dù không được đào tạo chính quy về thời trang nhưng ông lại có khả năng thích nghi nhanh chóng với các yêu cầu khắt khe của các nhà mốt hàng đầu Paris. Sau đó, vì muốn tách khỏi thế giới thời trang cao cấp nên ông đã tìm đến thương hiệu thời trang may sẵn Elizabeth Arden. Trong khoảng thời gian này, ông đã sản xuất ra một số bộ sưu tập váy dạ hội và đồ rời được đánh giá cao. 

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 4
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 5

Nhận thấy sự nghiệp đang trên đà thành công, Oscar de la Renta đã cho ra mắt nhãn hiệu thời trang riêng cùng tên. Khách hàng của ông phần lớn là các tiểu thư thừa kế gia sản kếch xù, chính trị gia và các ngôi sao Hollywood. Các đệ nhất phu nhân của Hoa Kỳ như Jacqueline Kennedy, Nancy Reagan, Laura Bush, Hillary Clinton, Michelle Obama đều rất chuộng đồ của Oscar de la Renta.

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 6
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 7
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 8

Những chiếc váy bay bổng và quyến rũ của de la Renta là món đồ thời trang được phái nữ thèm muốn mãnh liệt. Thiết kế của ông thường có những chi tiết nơ hoặc bèo nhún phóng đại, tạo cảm giác vừa lãng mạn vừa nổi bật khiến các quý cô mê mệt. Dưới con mắt thẩm mỹ hiện đại, sản phẩm của Oscar de la Renta chính là chuẩn mực của sự thanh lịch “nóng bỏng”. 

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 9

Nhờ những bộ cánh tuyệt đẹp và trang phục dạ hội bắt mắt, Oscar de la Renta đã tự khẳng định mình là một trong những nhà thiết kế hàng đầu của thời trang Mỹ trong thời gian làm giám đốc sáng tạo của thương hiệu. Vì muốn đa dạng hóa đối tượng khách hàng, thương hiệu đã cho ra mắt dòng sản phẩm dành riêng cho cô dâu. Phong cách thiết kế váy cưới của Oscar de la Renta cũng phát triển theo hướng lãng mạn với những lớp lông, nơ bướm bồng bềnh. Tuy nhiên, những chiếc váy “đồ sộ” này không chỉ xuất hiện trong đám cưới mà còn trên cả thảm đỏ và các buổi dạ tiệc lớn. Trong suốt cuộc đời sáng tạo, ông luôn hướng tới mục tiêu tạo ra những bộ cánh ấn tượng, nữ tính dành cho phái đẹp. 

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 10
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 11
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 12
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 13

Năm 2014, Oscar de la Renta qua đời vì biến chứng ung thư ở tuổi 82. Hai nhà thiết kế Laura Kim và Fernando Garcia, những người từng làm việc dưới quyền của Oscar de la Renta, trở thành đồng giám đốc sáng tạo chịu trách nhiệm dẫn dắt thương hiệu. Sức sáng tạo tuyệt vời của họ đã giúp hiện đại hóa thương hiệu mà không làm thay đổi những nét truyền thống quan trọng.

Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 14
Oscar de la Renta - Quý ông tài hoa mang tới những chiếc váy cưới trong mơ Ảnh 15

Oscar de la Renta được mệnh danh là một trong những nhà thiết kế Mỹ Latinh thành công nhất thế giới. Ông đã mang đến cho làng thời trang hàng loạt thiết kế may sẵn và thiết kế cô dâu tràn đầy cảm hứng. Sau khi ông qua đời, rất nhiều cuộc triển lãm nhằm vinh danh cống hiến của ông đã được tổ chức với quy mô toàn cầu. Trong mắt giới mộ điệu, di sản của de la Renta với tư cách là bậc thầy của những chiếc váy cưới sẽ mãi mãi trường tồn với thời gian.

Xem thêm: Liêu Hà Trinh: Mối tình 4 năm đã đi đến hồi kết đẹp.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN