saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Nghệ nhân Mexico cáo buộc Zara chiếm đoạt văn hóa

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Zara đã nhận được 'tối hậu thư' của Bộ trưởng Văn hóa Alejandra Frausto yêu cầu giải thích việc kiếm lợi từ các nét văn hóa của Mexico.

Tờ The Guardian đưa tin nhiều nghệ nhân Mexico đã lên tiếng cáo buộc các thương hiệu thời trang Zara, Anthropologie và Patowl chiếm đoạt văn hóa. Họ cho rằng các thương hiệu này đã tùy tiện sử dụng họa tiết bản địa để sinh lợi mà không công nhận nguồn gốc của chúng.

Bộ trưởng Văn hóa Alejandra Frausto đã ký tên vào một bức thư yêu cầu ba công ty này phải giải thích rõ vấn đề.

Nghệ nhân Mexico cáo buộc Zara chiếm đoạt văn hóa Ảnh 1
Các sản phẩm bị cáo buộc chiếm đoạt văn hóa của Zara, Patowl và Anthropologie.

Cụ thể, hãng Zara bị cáo buộc sử dụng họa tiết đặc trưng của cộng đồng Mixteca bản địa ở San Juan Colorado để in lên mẫu váy midi màu bạc hà. Bộ văn hóa cho rằng thiết kế này: "Phản ánh các biểu tượng tổ tiên liên quan đến môi trường, lịch sử và thế giới quan của cộng đồng". Sản phẩm của Zara trông gần giống với chiếc váy huipil truyền thống. Những thiết kế này cần ít nhất một tháng để hoàn thành và nó được trân trọng như một phần bản sắc của phụ nữ và thợ thủ công địa phương. Đại diện Inditex (công ty mẹ Zara) nhanh chóng phản hồi rằng thiết kế của Zara không hề có chủ ý vay mượn hoặc lấy cảm hứng từ nghệ thuật của người Mixtec ở Mexico.

Trong khi đó, chiếc quần short màu xanh da trời của hãng Anthropologie bị cáo buộc lấy cắp hình thêu của cộng đồng Mixe tại Santa Maria Tlahuitoltepec.

Cuối cùng, họa tiết cánh hoa được trang trí bằng ren của hãng Patowl bị tố sao chép kỹ thuật hazme si puedes của cộng đồng Zapotec ở San Antonino Castillo Velasco.

Nghệ nhân Mexico cáo buộc Zara chiếm đoạt văn hóa Ảnh 2
Trẻ em mặc quần áo truyền thống có họa tiết được tạo ra bởi cộng đồng ở Mexico.

Đã rất nhiều năm, các hãng thời trang danh tiếng liên tục gây tranh cãi vì ‘hồn nhiên’ thu lợi nhuận từ các thiết kế kết hợp nhiều nền văn hóa nhưng không bao giờ thừa nhận nguồn gốc của chúng. Vấn đề này đặc biệt nhức nhối ở Mexico - nơi thường bị các thương hiệu phương Tây sao chép thiết kế bản địa hàng trăm năm qua.

Qua những dòng mô tả hào nhoáng của các nhà mốt, các thiết kế ‘boho sang trọng’ sẽ được đẩy lên mức giá hàng nghìn USD. Trong khi thực tế, những kỹ thuật thủ công này được tạo ra bởi các cộng đồng nghèo khó.

Bộ trưởng Văn hóa Alejandra Frausto tuyên bố rằng Mexico sẽ không tiếp tục dung thứ cho việc chiếm đoạt văn hóa.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN