Fashion

Fashion

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử

Minh Minh
Chia sẻ

Trong thời kỳ đỉnh cao, vẻ đẹp nóng bỏng của Naomi Campbell từng khiến Hoàng tử William xấu hổ đỏ bừng mặt, chạy vội lên nhà.

Tuy tuổi thơ thiếu thốn tình cảm nhưng Naomi đã gây dựng được một sự nghiệp thành công rực rỡ, ghi dấu ấn vào lịch sử làng mốt thế giới.

Hành trình trở thành siêu mẫu

Sinh ra ở Streatham, Nam London vào ngày 22 tháng 5 năm 1970, Naomi được nuôi dưỡng bởi bà ngoại Ruby Ming. Mẹ cô, bà Valerie Morris phải đi lưu diễn khắp châu Âu với tư cách là một vũ công chuyên nghiệp. Cha của Naomi đã biến mất trước khi cô được sinh ra.

Naomi đăng ký học tại Trường Sân khấu Barbara Speake ở phía tây London khi mới 5 tuổi. Cô bén duyên với showbiz từ khi còn nhỏ. Cô từng tham gia các diễn xuất trong nhiều video ca nhạc và truyền hình. Naomi thậm chí còn xuất hiện cùng với Bob Marley trong video Is This Love khi mới bảy tuổi.

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử Ảnh 1

Nhưng đó không phải là tương lai của cô. Mẹ Naomi Campbell từng xuất hiện trong một buổi trình diễn thời trang và bà thường dạy cô cách đi bộ trên hành lang ở nhà, hai sự kiện này đã gieo mầm vào tương lai người mẫu của Naomi.

“Khi mới 13 hoặc 14 tuổi tôi đã định hình rõ những gì mình muốn mặc. Tôi là một kẻ ngốc nghếch, tôi thấy thích những chiếc váy dài và áo khoác màu đen, tôi đã đi Dr Martens đến trường”, Naomi viết trong cuốn sách của mình trên The Guardian.

Một buổi chiều khi đi chơi với bạn, Beth Boldt (thuộc công ty Synchro) đã hỏi Naomi có muốn làm người mẫu không. Ban đầu mẹ cô không đồng ý nhưng Naomi đã tự mình đến gặp Beth. Sau khi được sự tán thành từ mẹ, con đường dẫn đến sự nghiệp huy hoàng của cô bắt đầu.

Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử

Năm 1987, Naomi vinh dự xuất hiện trên trang bìa tạp chí Vogue Anh lần đầu tiên. Năm tiếp theo, cô được chọn cho Vogue Ý, vài tháng sau, Vogue Pháp bị chinh phục. Naomi là người mẫu da đen đầu tiên làm nên lịch sử khi xuất hiện trên các trang bìa danh giá.

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử Ảnh 2

Từ siêu mẫu (supermodel) lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1989. Vào thời điểm đó, Naomi là một trong các người mẫu sáng giá nhất đang làm mưa làm gió trên khắp các sàn diễn thế giới.

Naomi, cùng với Christy Turlington và Linda Evangelista được mệnh danh là The Trinity (Bộ ba thần thánh) trong thế giới người mẫu.

Naomi, Claudia Schiffer và Christy thậm chí còn từng làm Hoàng tử William xấu hổ đỏ bừng mặt, chạy vội lên tầng. Lúc đó Hoàng tử mới đi học về và rất bất ngờ khi thấy ba siêu mẫu trong nhà của mình. 

Những đau đớn và sai lầm

Tuy được sánh vai với hàng loạt người nổi tiếng và biểu tượng trong làng thời trang thế giới nhưng Naomi cũng mất đi nhiều bạn bè trong những năm qua.

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử Ảnh 3

Cô ấy nói sau khi nhận được tin báo Gianna Versace qua đời, Naomi đã rất đau buồn và rơi vào trầm cảm. Cô tâm sự điều đó với Công nương Diana tại lễ tưởng niệm Versace ở Milan. Công nương nói rằng: “Gianni yêu bạn rất nhiều. Bạn phải luôn nhớ điều đó.”

Nhưng ít lâu sau, Công nương Diana cũng gặp tai nạn qua đời ở Paris.

"Cho đến tận bây giờ, bất cứ khi nào đến Paris, tôi đều nói với tài xế là không được đi qua đường hầm đó", Naomi nói.

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử Ảnh 4

Cô bị công ty quản lý Elite Model Management cho thôi việc vào năm 1993 với cáo buộc lạm dụng nhân viên và khách hàng.

Naomi sau đó đã nhận tội hành hung vào năm 2000. Cô thừa nhận đã ném điện thoại vào người trợ lý riêng vì không thể kiểm soát cơn giận, nguyên nhân bắt nguồn từ việc nghiện cocaine. Năm 2007, cô nhận tội hành hung một quản gia cũ.

Sau hàng loạt bê bối, cuộc đời siêu mẫu bước sang chương mới vào năm 2013. Mặc truyền thông mỉa mai, Naomi bắt đầu chăm chỉ làm những việc tốt để hỗ trợ cộng đồng. 

Cô thành lập Fashion For Relief vào năm 2015 để quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện. Cô cũng bắt đầu làm việc ở Châu Phi từ năm 1993 để đấu tranh cho quyền phụ nữ, cơ sở hạ tầng và các hoạt động khác. Nelson Mandel (Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi) thậm chí còn ca ngợi cô là ‘Cháu gái danh dự’ của ông.

Thiên chức làm mẹ

Naomi thông báo với thế giới rằng cô sắp làm mẹ vào tháng 5 năm 2021 thông qua Instagram.

“Tôi luôn biết rằng một ngày nào đó mình sẽ được làm mẹ, nhưng khi niềm vui đó đến, tôi vẫn thấy thật choáng ngợp. Con bé là may mắn lớn nhất của tôi, tôi biết điều đó”, Naomi chia sẻ.

'Báo đen làng mốt' Naomi Campbell: Siêu mẫu sinh ra để làm nên lịch sử Ảnh 5

Siêu mẫu 52 tuổi cho biết cô cảm thấy mình giống như một "đứa trẻ một lần nữa" sau khi hạ sinh con gái. Cô như được sống lại thời thơ ấu và làm những điều mà cô "thậm chí không thể mơ tới".

Sau rất nhiều mất mát, sai lầm, cuối cùng thì Naomi cũng được "tái sinh" để tiếp tục sự nghiệp người mẫu và làm một người mẹ tuyệt vời.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN