saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

'Báo đen’ Naomi Campbell khóc ấm ức vì bị phân biệt chủng tộc lúc mới vào nghề

Minh Minh
Chia sẻ

Naomi Campbell chỉ biết ấm ức khóc khi không được trang điểm và bị gạch tên khỏi chiến dịch quảng cáo.

Naomi Campbell là một trong những siêu mẫu nổi tiếng nhất trong làng mốt toàn cầu, thế nhưng khi mới vào nghề, ‘báo đen’ đã phải bật khóc vì nạn phân biệt chủng tộc.

Trong chương trình Woman’s Hour của đài BBC, Naomi Campbell đã kể lại nhiều kỉ niệm không mấy vui vẻ về sự nghiệp người mẫu. Các nhà tạo mẫu thường xuyên yêu cầu người mẫu mô phỏng lại văn hóa chủng tộc da đen.

 Họ luôn bắt cô tết tóc dreadlock của người châu Phi bản địa và mặc quần áo người hầu. Bên ngoài họ nói rằng cơ hội mở cửa cho tất cả mọi người, nhưng thực tế thì người mẫu da màu chỉ là công cụ thu hút truyền thông mà thôi. Dù các người mẫu da màu làm việc với thời gian và công sức hệt như các người mẫu da trắng, họ vẫn bị đối xử tệ bạc và trả lương thấp hơn. 

Tháng 6/2019, một quốc gia châu Á đã gạch tên Naomi ra khỏi chiến dịch quảng cáo của họ bởi cô là người da màu, khiến cô không thể nào quên được. "Đó là viễn cảnh luôn tồn tại trong thế giới thời trang, khó thay đổi được. Vì thế tôi luôn đấu tranh cho quyền lợi của mình và không bao giờ từ bỏ" - cô nói.

Thế nhưng, sự kiện khiến cô sốc nhất là ngày chụp ảnh cho tạp chí Vogue Italy ấn bản tháng 6/1988. Thợ trang điểm không biết Naomi là người da màu nên không chuẩn bị phấn nền phù hợp với làn da của cô.

 “Anh ta phải tự chế phấn nền từ những lọ có sẵn, nhưng chúng toàn màu xám hoặc quá sáng. Khi nhìn thấy tấm ảnh được in ra trên các mặt báo, tôi đã khóc. Đây là tạp chí Vogue của Italy cơ mà, nhẽ ra tôi phải thật hoàn hảo chứ không phải xám xịt như thế này” - Naomi kể lại. 

Biết rằng sự phân biệt sẽ không bao giờ chấm dứt, Naomi bắt đầu chủ động tự mang theo phấn nền phù hợp cho mình. 

Trang bìa khiến Naomi bật khóc.

Không đầu hàng trước khó khăn, cô tiếp tục theo đuổi sự nghiệp người mẫu và được bước đi trên hàng loạt sàn catwalk đình đám của Marc Jacobs, Yves Saint Laurent, Chloe, Diane Von Furstenberg, Prada, Chanel…Năm 2018, Hiệp hội Nhà thiết kế Thời trang Mỹ (CFDA) vinh danh cô là ‘Biểu tượng thời trang Mỹ’. 

Trong bài phát biểu, cô thừa nhận mình từng bị tước mất nhiều cơ hội chỉ vì là người da màu. Naomi cho biết, cô không chỉ đấu tranh cho những người mẫu da màu mà còn đấu tranh cho tuổi nghề của họ. 

Giờ đây, sau 35 năm trong nghề, Naomi đã bước vào độ tuổi 50 nhưng sức hút của cô vẫn chưa hề thuyên giảm. Cô từng góp mặt trên hơn 300 trang bìa tạp chí, trong đó có ấn phẩm Vogue bản đặc biệt do tổng biên tập Anna Wintour đích thân mời cô tham dự. 

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN