Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Thời trang

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu

Minh Minh
Copy Link
Chia sẻ

Nàng thơ da đen Mounia của của Yves Saint Laurent là người mở đường cho các siêu mẫu nức tiếng sau này như Naomi Campbell, Tyra Banks.

Trước khi Monique-Antoine “Mounia” Orosemane làm nên lịch sử trên sàn catwalk Haute Couture, người đẹp sinh ra ở Martinique chỉ là một phát thanh viên nhỏ bé làm việc tại sân bay địa phương của hòn đảo. 

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 1
Mounia bước đi trên sàn diễn của Yves Saint Laurent năm 1986.

Sự nghiệp người mẫu của cô bắt đầu khi chuyển đến làm việc tại sân bay Orly của Paris, rơi đúng vào thời điểm mà Iman, Beverly Johnson và Pat Cleveland mở ra cánh cửa cho những người mẫu da màu khác. Thương hiệu lớn đầu tiên mà Mounia được làm việc cùng là Givenchy. Sau này, cô trở thành người mẫu da đen đầu tiên bước trên sàn diễn của Chanel. 

Trong lúc tìm kiếm nàng thơ tiếp theo, Yves Saint Laurent bị thu hút bởi nước da và vẻ duyên dáng của Mounia. Cô nhanh chóng trở thành nguồn cảm hứng của ông. Sau này, Yves Saint Laurent thậm chí còn ca ngợi cô chính là đỉnh cao trong sự nghiệp thiết kế của mình. 

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 2
Saint Laurent làm việc với nàng thơ da màu.

Saint Laurent là một trong những nhà thiết kế lớn đầu tiên mở ra cơ hội cho những người mẫu da đen. Ông thể hiện cam kết của mình bằng cách đưa sự đa dạng sắc tộc vào các bộ sưu tập của mình. Ông muốn thế giới thời trang nhận ra sự xuất sắc của Mounia. Năm 1978, nhà mốt này đưa Mounia lên sàn catwalk Haute Couture - biến cô thành người mẫu da đen đầu tiên xuất hiện trên sàn diễn thời trang cao cấp.

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 3
Mounia mặc trang phục Yves Saint Laurent khi chụp hình cho L'OFFICIEL Paris, 1979.
Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 4
Mounia tự tin bước đi trên sàn diễn của Saint Laurent.

Trong một cuộc phỏng vấn với Tạp chí W vào năm 2008, Mounia cho biết: “Tôi là nàng thơ da đen đầu tiên của Saint Laurent. Tôi là người bạn tâm giao và là người truyền cảm hứng sáng tạo cho anh ấy. Anh ấy gọi tôi là Moumounn. Bộ sưu tập khiến tôi trở nên nổi tiếng được lấy cảm hứng từ Porgy và Bess. Tôi bước đi và thực sự hóa thân vào nhân vật Bess. Catherine Deneuve đứng dậy và vỗ tay chúc mừng. Sau đó, mọi người hô to 'hoan hô Yves Saint Laurent’ và ‘hoan hô Mounia'. Yves Saint Laurent nhìn qua bức màn để tìm hiểu những tiếng ồn ào ấy. Tôi nghĩ đó là lần đầu tiên anh ấy hành động như vậy. Anh ấy ôm và hôn lên má tôi. Đối với tôi, điều này giống như một trang sử”.

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 5
Yves Saint Laurent hôn lên má Mounia trong một buổi biểu diễn khoảng những năm 1980.

Nàng mẫu huyền thoại đã đại diện cho Yves Saint Laurent trên trang bìa của gần 20 tạp chí lớn và xuất hiện trong các bộ sưu tập tuyệt đẹp của nhà mốt trong suốt thập niên 70 và 80. Trong ngành thời trang không coi trọng người mẫu da đen, Mounia mở đường cho những nhân vật như Naomi Campbell, Tyra Banks và nhiều tên tuổi trứ danh khác.

Mounia: Nàng thơ da màu được 'ông lớn' Yves Saint Laurent nâng niu Ảnh 6
Mounia quyết tâm theo đuổi con đường nghệ thuật.

Mounia chỉ làm người mẫu trong một khoảng thời gian ngắn ngủi nhưng gặt hái được rất nhiều thành công. Sau khi từ giã sự nghiệp sàn diễn, cô quyết định tập trung vào nghệ thuật. Cô đã phát hành một số album nhạc và cuối cùng dành cả cuộc đời cho việc thực hành hội họa. Các tác phẩm của cô dễ dàng được nhận biết bởi phong cách sử dụng những mảng màu sáng trừu tượng. Chúng được trưng bày trong các tranh trên khắp thế giới. 

Mounia yêu thích cuộc sống bình lặng của mình. Nhưng với giới mộ điệu, cô sẽ luôn là cái nàng thơ làm rung chuyển thế giới thời trang.

Xem thêm: Tina Thảo Thi khẳng định đi trên hành trình sự nghiệp một mình, gia đình chỉ là số 0 | Gen Z Sợ Chi.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Minh Minh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ