saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Yves Saint Laurent và Tom Ford: Hai thiên tài thiết kế với mối thâm thù không thể hòa giải

Minh Minh
Chia sẻ

Yves Saint Laurent cho rằng Tom Ford đã phá hủy 40 năm sự nghiệp của ông chỉ với 13 phút trên sàn catwalk.

Vì bất đồng quan điểm thiết thiết kế nên cả Yves Saint Laurent và Tom Ford không bao giờ muốn nhìn mặt nhau nữa.  

Trong nhiệm kỳ kéo dài một thập kỷ với tư cách là giám đốc sáng tạo tại Gucci, Tom Ford đã vực dậy thương hiệu gần như phá sản thành một đế chế trị giá hàng tỷ đô la. Nhưng từ năm 1999 đến năm 2004, tập đoàn Gucci quyết định mua lại Yves Saint Laurent và đã yêu cầu Ford thực hiện một nhiệm vụ đáng lo ngại như một quả bom nổ chậm: làm giám đốc sáng tạo cho Yves Saint Laurent. 

Đây là bước ngoặt làm thay đổi lịch sử của hai thương hiệu và khơi dậy một trong những mối thù huyền thoại nhất trong làng thời trang.

Yves Saint Laurent và Tom Ford: Hai thiên tài thiết kế với mối thâm thù không thể hòa giải Ảnh 1

Trước khi nhận nhiệm vụ làm giám đốc sáng tạo kép, Ford đã cống hiến và thăng tiến rất nhiều trong Gucci. Ông gia nhập thương hiệu Milanese vào năm 1990 với tư cách là nhà thiết kế cho dòng quần áo nữ. Sáu tháng sau, ông thiết kế quần áo và giày cho nam giới. 

Đến năm 1992, ông nhận nhiệm vụ thiết kế mọi thứ cho thương hiệu, từ đồ may mặc đến các chiến dịch và thiết kế cửa hàng. Cùng với sự giúp đỡ của Carine và Mario Testino, Ford đã tạo ra khái niệm hấp dẫn giới tính mới cho các sản phẩm thời trang của Gucci. 

Chỉ với ý tưởng đơn giản, in chữ ‘G’ lên các sản phẩm của Milanese, ông đã khiến giới mộ điệu phải quay đầu chú ý. Từ năm 1995 đến năm 1996, doanh số bán hàng của Gucci tăng lên 90%. Ba năm sau, Gucci, từ một công ty gần như phá sản khi Ford mới gia nhập, đã được định giá lên con số hàng tỷ.

Yves Saint Laurent và Tom Ford: Hai thiên tài thiết kế với mối thâm thù không thể hòa giải Ảnh 2

Khi mua lại YSL, Gucci cũng có tham vọng gây dựng công ty theo hướng ‘một bước đổi đời’ như vậy. Nhưng Monsieur Yves Saint Laurent vẫn là một phần của nhà mốt Pháp nên mọi chuyện không hề dễ dàng. Khi mới làm việc cùng nhau, Ford chịu trách nhiệm thiết kế trang phục may sẵn của YSL và còn YSL giữ quyền kiểm soát đối với thời trang cao cấp, cả hai được cho là có một mối quan hệ thân thiết. 

Ford - người giám sát 16 bộ sưu tập mỗi năm vào thời điểm đó - từng nói: "Lúc đầu chúng tôi khá thân thiện với nhau. Anh ấy vui lòng với việc chúng tôi mua lại công ty và cũng đồng thuận với việc tôi chịu trách nhiệm thiết kế. Anh ấy khen ngợi hết lời các thành phẩm của tôi tại Gucci. Chúng tôi đã ăn tối một vài lần. Tôi thậm chí còn giới thiệu với anh ấy bộ sưu tập đầu tiên của tôi".

Yves Saint Laurent và Tom Ford: Hai thiên tài thiết kế với mối thâm thù không thể hòa giải Ảnh 3

Mối quan hệ của họ dần rạn nứt khi Ford bắt đầu đi chệch khỏi quy tắc thiết kế của YSL. YSL muốn xây dựng hình ảnh phụ nữ Pháp mặc suit kín đáo, quyền lực, nhưng Ford lại mang đến hàng loạt bộ cánh gợi cảm, khoe da thịt. Saint Laurent mỉa mai Ford là "gã nhà nghèo học đòi".

Sau khi tập đoàn xa xỉ Pinault Printemps Redoute (nay là Kering) mua lại Gucci vào năm 2004, Ford rời khỏi công ty. Ông cũng chỉ ở lại YSL trong vài năm. Ông giúp hãng tăng trưởng doanh thu gấp 2 lần nhưng thực sự khoảng thời gian làm việc ở đó để lại cho ông ấn tượng xấu. 

“Tôi gần như không nhớ gì về khoảng thời gian của mình tại Yves Saint Laurent, mặc dù tôi có để lại đó một vài bộ sưu tập chất lượng nhất của tôi. Yves và cộng sự của anh ấy, Pierre Bergé, thật sự rất xấu tính và khó chịu, họ khiến cuộc sống của tôi trở nên khốn khổ. Tôi đã đến Pháp nhiều lần và tôi luôn yêu mến đất nước này. Mãi cho đến khi làm việc ở Pháp, tôi mới bắt đầu không thích nó. 

Khi thấy không hài lòng, họ sẽ gọi cán bộ quản lý tài chính và tất cả bọn họ cùng xuất hiện tại văn phòng của chúng tôi. Họ giống như Đức quốc xã, những cán bộ quản lý tài chính đó. Họ sẽ tiến vào, tôi phải cho họ vào và họ sẽ phỏng vấn thư ký của tôi. Họ có thể sẽ phạt bạn và bắt bạn đóng cửa. Pierre là người gọi cho họ. Tôi chưa bao giờ nói về điều này trước đây, nhưng đó là khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với tôi. Pierre và Yves thật ác độc. Vì vậy, Yves Saint Laurent không tồn tại trong lòng tôi", Ford nói.

Yves Saint Laurent và Tom Ford: Hai thiên tài thiết kế với mối thâm thù không thể hòa giải Ảnh 4

Ford kể lại rằng khi công việc kinh doanh trở nên thành công, Yves bắt đầu có thái độ thù địch. Ông vẫn còn giữ lá thư mà Yves viết cho mình, trong đó có một câu hằn học: “Anh đã phá hủy 40 năm sự nghiệp của tôi chỉ với 13 phút trên sàn catwalk”.

“Tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc khi có những bức thư tay này của anh ấy. Đến năm 85 tuổi có lẽ tôi sẽ đưa chúng vào một cuốn sách - nếu ai đó quan tâm và muốn đọc", Ford nói.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN