Fashion

Fashion

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội

Minh Minh
Chia sẻ

Melanie Gaydos không chỉ thách thức lĩnh vực thời trang mà còn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đa dạng trong tiêu chuẩn cái đẹp.

Ngày xửa ngày xưa, thế giới thời trang chủ yếu chỉ có những nàng mẫu gầy, cao, phần lớn là da trắng, tóc xoăn bồng bềnh hoặc ép thẳng. Sự xuất hiện của Melanie Gaydos đã mang đến một làn gió hoàn toàn mới mẻ.

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 1

Melanie Gaydos, 32 tuổi, sinh ra ở bờ biển phía đông nhưng hiện đang sống ở Seattle. Ngay từ khi mới chào đời, cô đã phải sống chung với chứng loạn sản ngoại bì (ectodermal dysplasia) - một thuật ngữ chung chỉ một số tình trạng di truyền cực kỳ hiếm gặp ảnh hưởng đến sự phát triển của da, tóc và móng tay. Hội chứng này chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/10.000 trẻ em sinh ra.

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 2

Khi còn ở trường tiểu học, Gaydos không có bạn bè. Mọi người chỉ trích ngoại hình của cô kỳ lạ, đáng sợ, không giống người bình thường. Vì phải thực hiện khoảng 30 cuộc phẫu thuật nên cô không thể đến trường mà phải thường xuyên nằm viện. Cô cũng bị mù một phần vì lông mi mọc cong vào trong gây tổn thương giác mạc. Do có ít xương trong tai nên cô cũng gặp vấn đề về thính giác. Cô không có răng hay tóc. Cô từng dùng tóc giả và răng giả nhưng đã tháo bỏ chúng vào năm 2015. Gaydos muốn vượt qua mặc cảm để chấp nhận con người thật của mình. 

“Đây là cách tôi được sinh ra. Nếu số phận muốn tôi sinh ra như thế này thì tôi sẽ sống đúng như vậy, tôi sẽ tồn tại được”, cô nói. 

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 3
Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 4

Suốt cuộc đời luôn bị chỉ trích nặng nề vì ngoại hình khác biệt nhưng điều đó không thể ngăn cản ước mơ trở thành mẫu của Melanie Gaydos.

“Tôi thực sự không thích bị người khác nói rằng tôi không thể làm điều gì đó”, Melanie Gaydos nói.

Gaydos bắt đầu bén duyên với nghề người mẫu khi theo học tại Học viện Pratt ở thành phố New York. Cô rất thích tự phác họa chân dung của chính mình. Một người bạn làm nghề chụp ảnh ấn tượng với điều này và đã gợi ý Gaydos làm mẫu. Sau trải nghiệm lần đó, Melanie Gaydos nhận ra cô có thể làm nhiều hơn thế bởi cô là duy nhất trên thế giới này. 

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 5
Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 6

Gaydos không có công ty quản lý như những người mẫu khác. Cô chia sẻ rằng một số công ty, như IMG, từng tìm đến cô nhưng không thể đi đến thỏa thuận cuối cùng. Gaydos đành phải tự tìm kiếm cơ hội trên những trang web như Craigslist hay ModelMayhem. Sau khi xuất hiện trong video âm nhạc của Rammstein, cô bắt đầu nhận được nhiều lời đề nghị làm việc hơn. Cô từng xuất hiện trên tạp chí i-D, Galore, Love và tham gia một số phim ngắn. Sự nghiệp của Gaydos cất cánh khi cô được mời tham gia một số sự kiện trên sàn diễn của Tuần lễ thời trang New York. Ngoại hình vốn bị chế giễu của cô nay đã trở thành hình mẫu lý tưởng cho các nhà mốt theo đuổi thời trang cao cấp và tiên phong.

“Khi tôi tham gia tuần lễ thời trang, tôi biết mọi người nghĩ gì về mình thông qua cách họ tương tác với tôi. Tôi chưa bao giờ cảm thấy khó chịu. Những điều đó chẳng là gì với tôi. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại đối xử khác biệt với tôi. Cơ thể tôi được sinh ra với một số rối loạn DNA nhưng nó không gây ảnh hưởng đến cách tôi nghĩ hay bất cứ điều gì tương tự. Mọi người đều có những nỗi bất an của riêng mình. Việc lo lắng về việc người khác trông như thế nào và họ nghĩ gì về chúng ta thực sự rất mệt mỏi và chán nản. Tôi không hiểu tại sao mọi người không thể hài lòng với bản thân và cảm thấy vui mừng cho người khác”, cô chia sẻ.

Melanie Gaydos: Người mẫu không răng, không tóc thách thức các tiêu chuẩn xã hội Ảnh 7

Tuy nhiên, Gaydos tin rằng mọi thứ đang dần được cải thiện. Định nghĩa về cái đẹp trong giới kinh doanh thời trang và công chúng nói chung ngày nay đều đã vượt ra ngoài hình ảnh “nữ thần cao ráo, hoàn hảo”. Từ một cô gái từng bị so sánh với người ngoài hành tinh, giờ Gaydos đã trở thành nàng thơ khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều nhiếp ảnh gia và nhà tạo mẫu.

Xem thêm: Mars Anh Tú chia sẻ không chạnh lòng khi khán giả so sánh mình với anh Bằng Kiều và Tuấn Hưng.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN