Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Thời trang

Coco Chanel: Cái tên nhắc nhở về quá khứ cơ cực của một huyền thoại

Minh Minh
Copy Link
Chia sẻ

Coco Chanel không phải là tên thật của nhà thiết kế Chanel nhưng nó đã đồng hành cùng thương hiệu thời trang cao cấp của bà cho đến tận bây giờ.

Gabrielle “Coco” Chanel là một trong những nhà thiết kế có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Bà là nhà tiên phong tạo ra phong cách giản dị và tối giản, giúp giải phóng phụ nữ khỏi chiếc áo nịt ngực bí bách. Dù đã qua đời 52 năm, di sản của bà vẫn tiếp tục tỏa sáng và truyền cảm hứng cho làng thời trang thế giới. 

Coco Chanel: Cái tên nhắc nhở về quá khứ cơ cực của một huyền thoại Ảnh 1
Chanel sinh ra trong một gia đình nghèo khó.

Là con gái của một thợ giặt và một người bán hàng rong, Chanel không có cuộc sống hào nhoáng như nhiều người lầm tưởng. Khi mẹ qua đời, Gabrielle được cha gửi đến một trại trẻ mồ côi do tu viện quản lý. Tuổi thơ nghèo khó và quá khứ bị bỏ rơi đã trở thành động lực khiến Chanel điên cuồng học hỏi để thay đổi vận mệnh. Các nữ tu đã dạy cho cô gái trẻ Chanel bài học quý giá nhất trong đời: nghệ thuật may vá.

Sau khi rời khỏi trại trẻ mồ côi, Gabrielle chuyển đến một trường nội trú dành cho nữ sinh Công giáo ở Moulins, Pháp. Để trang trải cuộc sống, bà phải làm công việc dọn dẹp và ca hát trong các quán rượu. Chanel nổi tiếng với hát bài “Qui qu'a vu Coco?” vậy nên mọi người bắt đầu gọi bà là “Coco”. Trong tiếng Pháp, “Coco” cũng có nghĩa là "em yêu".

Coco Chanel: Cái tên nhắc nhở về quá khứ cơ cực của một huyền thoại Ảnh 2
Bà được đặt biệt danh "Coco" khi làm việc tại quán rượu.

Chính tại quán rượu, Coco Chanel đã có cơ duyên gặp gỡ những nhân vật đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp thời trang của bà. Một trong số đó là người thừa kế gia sản dệt may giàu có Étienne Balsan. Người này đã giúp Chanel mở xưởng thiết kế mũ tại Paris vào năm 1910. Cuộc tình của họ kết thúc khi Chanel hẹn hò với một trong những người bạn của Balsan, đại úy Arthur Edward “Boy” Capel, nhà quý tộc người Anh cực kỳ giàu có. Ông đã tài trợ cho việc mở rộng của Chanel sang lĩnh vực quần áo và mở nhiều cửa hàng ở Deauville vào năm 1913 và ở Biarritz vào năm 1915. 

Arthur Capel là mối tình sâu đậm, nồng say, giúp Chanel luôn dạt dào cảm hứng sáng tạo. Vì Capel là một tay chơi polo nên những thiết kế đầu tiên của Coco Chanel cũng chủ yếu là quần áo rơi tương tự như đồng phục polo. Bà cũng thích ướm quần áo của người tình lên người mình rồi biến tấu chúng thành trang phục nữ. Nhờ việc kinh doanh thuận lợi, Chanel có thể hoàn trả cho Capel tất cả khoản đầu tư ban đầu chỉ trong thời gian ngắn. 

Coco Chanel: Cái tên nhắc nhở về quá khứ cơ cực của một huyền thoại Ảnh 3
Coco Chanel thiết kế quần áo để giải phóng phụ nữ.

Chanel thành công nhờ nguyên tắc thiết kế rất đơn giản: Bà là một người phụ nữ thiết kế cho phụ nữ. Sản phẩm của bà có hình thức đơn giản, thiết thực, chất liệu vải thoải mái, giải phóng phụ nữ hoàn toàn khỏi những nguyên tắc hà khắc của xã hội. Năm 1919, bà mua lại tòa nhà tại 31 rue Cambon, Paris và biến nó thành trụ sở chính của Chanel cho đến tận ngày nay. 

Gabrielle Chanel qua đời ở tuổi 87 vào năm 1971. Suốt sự nghiệp thời trang của mình, bà luôn nhắc đến bản thân như một “Coco” để ghi nhớ nguồn gốc nơi mọi chuyện bắt đầu.

Xem thêm:

Hoa trà: Biểu tượng vĩnh cửu cho tình yêu khắc khoải của Chanel

Theo chân Coco đến 9 địa điểm mang đậm dấu ấn Chanel ở Paris

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Minh Minh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ