Fashion

Fashion

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu

Lê My
Chia sẻ

Bước vào năm Quý Mão, không gì thú vị bằng việc trò chuyện với một nhân vật đặc biệt - Fashionista Khánh Linh (còn được biết với tên gọi khác là Cô Em Trendy) - một trong những fashionista đang được nhiều sự quan tâm và yêu mến hiện nay.

Có thể năm 2022 vừa qua với nhiều người là một “màu xám" thì với Khánh Linh lại là một năm đặc biệt mang nhiều cung bậc cảm xúc khi cô đã tự vẽ lên bức tranh thời trang đa màu sắc, để lại nhiều dấu ấn đậm nét khi phủ sóng tên tuổi ở trong và ngoài nước. 

Ở một khía cạnh khác, Khánh Linh không chỉ dừng lại ở sân chơi thời trang mà còn là một “feminist” chính hiệu khi đã “phá kén”, vượt qua qua những khuôn khổ, gắn kết những tâm hồn yêu cái đẹp và cũng là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều cô gái theo đuổi. Khánh Linh sẽ kể lại phần nào về hành trình sáng tạo cô đã trải qua, sự thay đổi trong cách cô đã đối diện và đón nhận những trải nghiệm, bài học mà cuộc đời mang đến.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 1

- Chúc mừng năm mới Khánh Linh, nhìn lại một năm vừa qua thì 3 từ để miêu tả về năm 2022 của Khánh Linh là gì?

Linh nghĩ rằng 3 từ miêu tả chính xác nhất là biến chuyển, lắng đọng và hy vọng.

- Nghe có vẻ như 2022 vừa qua là một năm khá nhiều biến động với Khánh Linh, vậy điều gì ở 2022 làm bạn nhớ nhất và tại sao?

Điều Linh nhớ nhất có lẽ là những khoảnh khắc Linh và team cùng nhau đồng hành tại Fashion Week. Đây là năm đầu tiên Linh có một ekip lớn như vậy để cùng đồng hành với mình, hơn 10 bạn nhân viên cùng với các anh chị trong team đã hỗ trợ Linh rất nhiều trong những chiến dịch lớn. Trong năm nay thì Linh cũng cảm thấy bản thân đã trưởng thành nhiều hơn để có thể đứng vào vị trí một người dẫn dắt cả team.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 2

- Nếu là một năm có nhiều thay đổi thì chúng ta hãy bàn về hành trình trưởng thành trong thời trang của Khánh Linh, bạn có nhớ là cơ duyên nào đưa Khánh Linh đến với thời trang?

Từ nhỏ Linh đã yêu thích những sự nổi bật và lộng lẫy, Linh thích vẽ và phối  màu. Cột mốc Linh phát hiện bản thân yêu thời trang là từ những năm còn học cấp 2, khi lần đầu tiên được xem một buổi diễn thời trang qua TV, Linh cảm thấy “sốc” vì quá thích trang phục các cô người mẫu, quá thích sự hoành tráng của sàn diễn. Từ đó, Linh có ao ước khi lớn lên sẽ trở thành một nhà thiết kế thời trang. Tuy nhiên, ước mơ đó đành phải gác lại vì gia đình không ủng hộ. Dù thế, bằng cách nào đó, sự yêu thích thời trang vẫn định hướng Linh đi một con đường khác, có thể nói là khá mới trong giới thời trang đó là trở thành fashionista - nhà sáng tạo nội dung trong lĩnh vực thời trang.

- Từ bao giờ Khánh Linh bắt đầu định hình phong cách thời trang của mình?

Khi bắt đầu định hình được cái tôi ở độ tuổi 22-23, Linh dần định hình phong cách thời trang như hiện tại. Với Linh phong cách thời trang của một người sẽ thay đổi song song với hành trình phát triển bản thân của họ. Đó cũng là lý do phong cách thời trang của Linh thay đổi theo thời gian, từ chính sự trưởng thành của bản thân mình. 

Ví dụ như năm Linh 21 tuổi, mọi người có thể thấy Linh chỉ đơn giản là mặc những bộ đồ nữ tính. Về sau, qua từng năm, Linh tiếp xúc với nhiều phong cách mới để tìm ra điều gì thực sự phù hợp với mình. Và tới thời điểm hiện tại, Linh nhận ra Linh là một người thích thay đổi, hơi tắc kè hoa một chút, rất yêu thích các xu hướng mới. Quan trọng là tìm được cho mình điểm dung hoà giữa các xu hướng mới và cá tính của mình. 

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 3

- Khi mà nhìn lại quá trình từ khi bắt đầu trở thành fashionista đến bây giờ thì bạn có thấy phong cách của bạn có những thay đổi gì? 

Như Linh đã chia sẻ, Linh là người thay đổi liên tục. Có nhiều người cũng thắc mắc rằng: “Linh thay đổi nhiều như vậy thì có còn giữ được chất riêng của bản thân không?”. Rồi Linh tự hỏi vậy chất riêng của bản thân mình là gì? Linh nhận ra Linh không muốn bó buộc bản thân ở trong khuôn mẫu nào hết vì thế Linh thay đổi phong cách liên tục. Tuy nhiên, Linh tin rằng với mỗi phong cách được phóng chiếu lên Linh thì sẽ ra màu sắc của riêng Linh chứ không phải biến đổi bản thân hoàn toàn theo phong cách đó.

- Có phải đó là lý do bạn còn được gọi là “Cô Em Trendy”? 

Đúng vậy! Cái tên Cô Em Trendy đã nói lên phần nào cá tính của Linh, thích thay đổi và mới mẻ nhưng nhìn vào vẫn đúng chất Cô Em Trendy.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 4

- Thế thì Cô Em Trendy ơi, có thể kể thêm một chút hành trình tại Fashion Week năm vừa qua của bạn, bạn đã mang bao nhiêu bộ đồ “trendy" đến Fashion Week và ưng ý bộ đồ nào nhất? 

Linh là một người sống có kế hoạch và kế hoạch của Linh luôn sẽ đính kèm thêm kế hoạch dự phòng nếu có rủi ro (cười) nên là Linh mang tận 17 bộ đồ đến Fashion Week để dự phòng.

Nói về bộ đồ ưng ý nhất thì cũng khá khó chọn, Linh thích cũng phải 4-5 bộ cơ nên cho phép Linh chọn top 3 cho dễ được không? Bộ đầu tiên thì chính là bộ denim tái chế đến từ Fancì Club cũng là bộ đồ chào sân của Linh ở Fashion Week. Bộ đồ thứ 2 là bộ đồ len của NTK She by Hoa Nguyen. Bộ cuối cùng có lẽ là outfit hoá thân thành Marylin Monroe để dự buổi diễn Dolce&Gabbana. Mỗi look đều có câu chuyện riêng, cảm hứng riêng, một hình ảnh tổng thể. 

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 5

Ví dụ như bộ đồ từ bộ denim tái chế đến từ Fancì Club, được lấy cảm hứng từ phong cách Y2K và hình ảnh biểu tượng của Britney Spear và Justin Timberlake AMA 2001. Đặc biệt hơn chất liệu của outfit này đều từ những chiếc quần denim cũ, được tái chế lại nên là những item độc bản, có 1-0-2.

- Có rất nhiều bạn trẻ nhìn thấy nghề fashionista ở các sự kiện như vậy rất hào nhoáng, nhưng không biết là nghề của bạn có khó khăn gì không?

Khi phỏng vấn các bạn vào team Cô Em Trendy thì Linh thấy nhiều bạn nghĩ fashionista là nghề luôn được ăn mặc đẹp, sang chảnh nhưng thực sự khi vào làm việc thực tế, bạn bị choáng vì công việc khác xa với tưởng tượng. Fashionista cũng có thể nói là nghề “Nhìn vậy mà không phải vậy”. (cười)

Để đáp ứng được nhịp độ ra nội dung, thực hiện các bộ ảnh, video thì đằng sau là ekip rất nhiều con người và hàng giờ lên kế hoạch, lên kịch bản, lựa chọn từng outfit, fitting đồ. Có lúc fitting từ sáng đến khuya chưa xong, đến lúc hậu kỳ thì một video có thể mất đến cả tuần hoặc hơn. Linh thấy thực sự phải có rất nhiều đam mê mới có thể theo đuổi được. Ngoài đam mê cũng cần phải có sự kỷ luật rất là lớn, để có thể cân bằng.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 6

- Tại sao lại cần tính kỷ luật trong một ngành nghề tương đối sáng tạo như fashionista? Khánh Linh có thể nói rõ hơn không?

Sự sáng tạo cũng cần có tính kỷ luật, bay bổng quá thì mình sẽ bị xa rời thực tế và không thể sống bằng đam mê được, thực tế quá thì cũng không thể có cảm xúc và sự sáng tạo để tiếp tục được. Influencer hoặc fashionista là một nghề đòi hỏi tính kỷ luật cực kỳ cao vì mình đang làm việc cho chính mình, sẽ không có ai nhắc nhở mình làm việc.

- Bạn có bao giờ bị rơi vào tình trạng hết ý tưởng hoặc là cảm xúc tiêu cực không muốn làm việc nữa không và làm sao để vượt qua nó? 

Linh là một người khá tham lam và lúc nào cũng đầy ấp những ý tưởng muốn thực hiện và dĩ nhiên đôi khi sẽ có những ý tưởng không thể hoàn thành hết. Những lúc nhìn lại như vậy thì Linh rất dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực và áp lực. Rồi Linh nhận ra, mình cần phải tỉnh táo, lựa chọn ra những ý tưởng thực sự phù hợp, đặc biệt phải truyền đạt được ý tưởng đó với team của mình để cùng nhau thực hiện hoá nó.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 7

Điều Linh thường làm để vượt qua khoảng thời gian tiêu cực đó là Linh tạm dừng lại, không đặt áp lực mình lên bản thân, tránh bị quá tải. Khi cuộc sống của mình diễn ra ở một tiến độ vừa phải phù hợp, biết nắm lấy cái gì và biết buông bỏ điều gì, cảm hứng đến với Linh một cách đều đặn hơn.

- Theo Khánh Linh thử thách lớn nhất của bạn khi bắt đầu nghề fashionista là gì? 

Thử thách lớn nhất có lẽ vì fashionista là một nghề mới, chưa có đường lối rõ ràng, không có cách làm cụ thể. Khi bắt đầu với nghề này, Linh thấy tương lai cũng khá mù mịt và để đi đến hôm nay, Linh đặt niềm tin rất lớn vào bản thân. Nhiều khi Linh cũng thấy lo lắng nhưng cuối cùng Linh vẫn tiếp tục nỗ lực vì Linh luôn cảm thấy mình đang đi đúng hướng. Linh nghĩ đó cũng là điều các bạn trẻ gặp phải, không chỉ riêng nghề này mà còn rất nhiều nghề mới khác được sinh ra, không có ai chỉ cho bạn phải làm như thế nào buộc bạn phải thử thách bạn thân. Vậy nên phải tin vào bản thân và cố gắng hết sức thôi. 

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 8

- Ở lĩnh vực thời trang thì Khánh Linh muốn lan toả điều gì hoặc muốn người ta nhớ đến mình với hình ảnh gì?

Linh muốn truyền cho các bạn nữ xung quanh mình sự tự tin, mạnh mẽ, tự quyết định cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình. Xung quanh Linh biết có nhiều bạn gái buộc phải giới hạn bản thân vì những định kiến từ gia đình và xã hội. Trong khi các bạn gái đều có thể lựa cùng lúc sự nghiệp và gia đình, không nhất thiết phải vì cái này bỏ cái kia. 

Linh hy vọng khi các bạn nhìn vào hành trình của Linh và qua những gì Linh cống hiến các bạn sẽ có thể được truyền cảm hứng, nắm lấy cơ hội để theo đuổi đam mê, cháy hết mình với tuổi trẻ. Dù làm trong lĩnh vực thời trang hay ở bất kỳ lĩnh vực nào khác, hãy luôn giữ vững được niềm tin bạn có thể làm được. 

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 9

- Có một quan điểm thế này, phải là “rich kid” thì mới có điều kiện để trở thành fashionista thì Khánh Linh nghĩ gì về quan điểm này có đúng không và tại sao? 

Nếu là rich kid thì các bạn sẽ có cơ hội được dùng đồ hiệu sớm hơn, tuy nhiên không phải cứ mua hàng hiệu và cứ giàu là có thể trở thành fashionista. Vì fashionista là người phải có gu thẩm mỹ và truyền được cảm hứng muốn ăn mặc đẹp cho mọi người xung quanh. Và muốn có được điều đó thì bạn phải học hỏi, phải trau dồi bản thân mỗi ngày.

- Khi mà nghe Khánh Linh chia sẻ về thời trang về nghề fashionista thì cảm thấy bạn là một người sống khá là lý trí. Vậy thì Khánh Linh trong tình yêu sẽ như thế nào?

Trong tình yêu thì Linh ngược lại với trong công việc, Linh là người yêu đâm đầu, yêu bất chấp. Mình là cung Sư Tử, cung mọc lại là Bạch Dương nữa nên cứ cháy hết mình thôi nhưng mà nhiều lúc nó cháy đen thui luôn (cười).

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 10

- Vậy hiện tại thì tình trạng yêu đương của Khánh Linh như thế nào? 

Linh hiện tại thì vẫn độc thân và đang học cách yêu. Đối với Linh thì khái niệm yêu rất rộng và Linh hoàn toàn đang trải nghiệm tình yêu ở mức độ rất khác: Tình yêu với bạn bè, người thân với tất cả những người xung quanh. Linh đang nhìn tình yêu vừa phức tạp vừa đơn giản. Linh nhận thấy trước đây Linh đã dành tình yêu cho người yêu hay những người xung quanh theo cách chưa đúng lắm nên hiện giờ Linh đang học yêu lại từ đầu.

Cô Em Trendy kể về hành trình 5 năm phá kén từ 'nàng thơ look book' trở thành fashionista hàng đầu Ảnh 11

- Định hướng tương lai của Khánh Linh trong thời gian sắp tới là gì?

Sang năm Linh có khá nhiều dự án mới ấp ủ cho công ty của mình. Mình định hướng trở thành một công ty quảng cáo về mảng thời trang, cũng dự tính sẽ có thêm nghệ sĩ mới trong công ty! Mọi người chờ nha!

- Khánh Linh có muốn gửi lời gì đến độc giả của SAOstar nhân dịp bước qua năm mới để tự tin hơn với chính mình không? Đặc biệt là với những bạn mà muốn trở thành fashionista chẳng hạn?

Như Linh vừa chia sẻ, Linh mong các bạn trẻ có thêm nhiều động lực và nhiệt huyết trong công việc cũng như niềm tin với bản thân để có thể đi theo tiếng gọi con tim. Và nhớ là phải thật kỷ luật để có thể theo đuổi đam mê mà không bị lạc lối. Đặc biệt với những bạn đang muốn trở thành fashionista thì hãy bắt đầu luôn đi, vì đã là thích rồi thì chẳng có lý do gì để đợi cả!

Cảm ơn Khánh Linh - Cô Em Trendy đã có cuộc trò chuyện rất thú vị với SAOstar trong dịp đầu năm! 

Chia sẻ

Bài viết

Lê My

BÌNH LUẬN