Thời trang

Thời trang

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy

Minh Minh
Chia sẻ

Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy muốn mặc váy cưới đơn giản nhưng cuối cùng cô phải chọn một thiết kế cầu kỳ theo nguyện vọng của bố chồng tương lai.

Cô dâu mới Jackie Kennedy không hài lòng với chiếc váy cưới và cũng không có thiện cảm với nhà thiết kế. Sau một thập kỷ mối bất hòa giữa hai người mới được xoa dịu.

Hơn sáu mươi năm trước, vào ngày 12 tháng 9 năm 1953, Jackie Bouvier bước xuống Nhà thờ Công giáo La Mã Saint Mary để kết hôn với tổng thống tương lai của Hoa Kỳ, lúc bấy giờ là thượng nghị sĩ cấp dưới của Massachusetts, John F. Kennedy. Nhân dịp này, cô dâu đã chọn một chiếc váy lụa taffeta màu ngà - mà sau này sẽ trở thành một trong những chiếc váy cưới mang tính biểu tượng nhất trong lịch sử. 

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy Ảnh 1

Chiếc váy nổi tiếng là vậy nhưng người tạo ra nó, Ann Lowe, lại không được nhắc đến nhiều vì bà là một người phụ nữ da đen.

Ann Lowe là một nhà thiết kế thời trang người Mỹ gốc Phi cực kỳ tài năng. Lớn lên ở Alabama, mẹ và bà của Lowe đều là thợ may cho giới thượng lưu giàu có của bang. Năm 1914, khi Lowe mới 16 tuổi, bà nhận trách nhiệm hoàn thành bốn chiếc váy dạ hội cho đệ nhất phu nhân Alabama (những bộ váy đã bị bỏ dở khi mẹ bà qua đời). Năm 18 tuổi, bà theo học một trường thời trang ở New York nhưng bị phân biệt chủng tộc vì lớp học chỉ có các bạn da trắng. Bà tốt nghiệp sớm, làm việc 10 năm ở Florida rồi định cư ở New York. Bà đã phục vụ cho rất nhiều gia đình thượng lưu của New York trong suốt những năm 50, như Rockefellers, Roosevelts và du Ponts. Lowe thường xuyên thiết kế những chiếc váy lộng lẫy cho International Debutantes Ball. Bà tự nhận mình là một "kẻ hợm hĩnh khủng khiếp" và đã rất đau khổ khi không được đệ nhất phu nhân tương lai yêu quý. 

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy Ảnh 2

Lowe cho biết công việc may váy cưới cho Jackie Kennedy đã gặp phải rất nhiều thử thách khó nhằn. Mười ngày trước khi lễ cưới diễn ra, một chiếc tẩu thuốc nổ trong studio đã phá hủy hoàn toàn chiếc váy cưới cùng với 9 trong số 15 chiếc váy phù dâu. Để tạo ra chiếc váy cưới, họ phải sử dụng 50 mét lụa taffeta và miệt mài làm việc trong suốt hai tháng. Nhóm của Lowe phải làm việc cật lực suốt ngày đêm để sửa lại những phần phức tạp. Họ ghi nhận mức lỗ 2.200 USD - khoảng 21.000 USD (hoặc 16.000 bảng Anh) theo tiền ngày nay cho sự cố tai hại này.

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy Ảnh 3

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2007, tác giả Rosemary E. Reed Miller cho biết người cha nổi tiếng độc đoán của chú rể, Joseph Kennedy, đã nêu ý kiến cho mọi khâu của đám cưới, thậm chí cả chuyện may váy cưới như thế nào. Vừa trở về từ Paris, Jackie muốn một cái gì đó đơn giản, sang trọng và đậm chất Pháp nhưng bố chồng của cô thì lại muốn một thiết kế phô trương. Ông cũng là người mời một lượng lớn báo chí đến đưa tin về đám cưới thế kỷ.

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy Ảnh 4

Các phóng viên vào thời điểm đó đưa tin về mọi chi tiết trong đám cưới nhưng lại không nhắc đến tên của người thiết kế váy cưới. Miller cho biết chỉ có Nina Hyde của The Washington Post chia sẻ tên của Ann Lowe. Đáng lẽ thành tựu may váy cưới cho đệ nhất phu nhân phải là một điểm nhấn sáng chói trong sự nghiệp của Lowe (đặc biệt là khi nhóm của bà phải vượt qua rất nhiều khó khăn để hoàn thành chiếc váy) nhưng thực tế thì tên của bà đã bị gạt ra. 

Chuyện rắc rối chưa kể đằng sau chiếc váy cưới huyền thoại của Jackie Kennedy Ảnh 5

Năm 1964, khi đã trở thành một cựu đệ nhất phu nhân góa chồng, cảm giác khó chịu trong lòng Jackie Kennedy từ 11 năm trước mới bắt đầu dịu đi. Lowe chia sẻ với tờ Saturday Evening Post rằng Jackie đã cư xử rất "ngọt ngào". Theo tạp chí Ebony, lúc đó Jackie mới biết về những thử thách mà Lowe gặp phải lúc may váy cưới cho cô. Sau đó, khoản nợ hàng ngàn đô la và rắc rối với Sở Thuế vụ của Lowe bỗng được giảm một nửa nhờ sự giúp đỡ từ một người bạn ẩn danh. Theo The Washington Post, Lowe nghi ngờ người bạn đó chính là Jackie.

Xem thêm: Khí Chất Đỉnh Cao Của Minh Hằng Trong Chị Chị Em Em Hóa Ra Bắt Nguồn Từ Điều Này.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN