Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Thời trang

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc

Minh Minh
Copy Link
Chia sẻ

Burberry chỉ muốn tạo ra những bộ quần áo giúp người Anh chống chọi với sự thất thường của thời tiết nhưng sau đó thương hiệu đã trở thành biểu tượng sang trọng của đất nước.

Có một giai thoại kể rằng người Anh luôn phải đề cập đến tình hình thời tiết trong một cuộc trò chuyện của họ. Được bao quanh bởi Đại Tây Dương và Biển Bắc, đất nước này liên tục phải chiến đấu với những cơn gió khắc nghiệt và mưa rào bất chợt suốt nhiều thế kỷ. 

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 1

Nỗi trăn trở về thời tiết đã khiến Thomas Burberry (khi đó 21 tuổi) nảy ra ý tưởng tạo ra những bộ quần áo giúp người Anh chống chọi với mưa gió. Năm 1856, ông chính thức thành lập cửa hàng "Thomas Burberry and Sons" ở Basingstoke.

Việc đầu tiên ông làm là nghiên cứu kỹ lưỡng về loại vải có thể giúp quần áo không bị ướt khi đi mưa. Năm 1879, cuối cùng thành công cũng gõ cửa và Thomas Burberry đã được cấp bằng sáng chế cho vải gabardine - chất liệu chuyên dùng để thiết kế những bộ quần áo thoải mái, thoáng khí và chịu được thời tiết. Chất liệu mới đã trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho những chiếc áo khoác mackintosh làm từ cao su nặng nề. 

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 2

Chất lượng tuyệt vời của gabardine thậm chí còn được kiểm chứng ở tận Vòng Bắc Cực bởi nhà thám hiểm vùng Cực người Na Uy, Tiến sĩ Fridtjof Nansen. Nhiệt độ nơi đây có lúc xuống tới -35 °C. Gabardine còn vinh dự được trở thành loại vải đầu tiên được bay đường dài ra nước ngoài (đến Nga). Edward Maitland là người thực hiện chuyến bày này. Năm 1955, Nữ hoàng Elizabeth II cấp giấy chứng nhận đặc biệt về khả năng chịu thời tiết của gabardine, khẳng định chất lượng tuyệt vời của những thiết kế làm từ chất liệu này.

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 3

Các biểu tượng gắn liền với thương hiệu Burberry bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Kể từ năm 1901, kỵ sĩ cưỡi ngựa Equestrian đã trở thành một sự liên kết không thể tách rời với thương hiệu. 

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 4

Cũng trong giai đoạn này, Burberry nhận lệnh của nhà nước Anh sản xuất ra loại áo khoác không thấm nước phục vụ cho quân đội, vậy là chiếc áo trench coat thời Thế chiến thứ nhất ra đời. Áo có hai hàng khuy, hẹp ở eo và loe ở phần dưới, độ dài chạm đối, được đặt tên theo một tạp chí may đo vào năm 1916 với một thuật ngữ gợi nhớ đến những chiến hào đầy bùn (trench: hào, hầm, mương). Cổ tay áo ôm sát, thắt lưng có khoen hình chữ D để gắn phụ kiện, phần vạt ốp sau lưng để nước trượt qua không thấm vào bên trong, khuy ở cổ có thể đóng kín và bảo vệ người mặc khỏi khí độc, túi sâu và lớp lót có thể tháo rời để khi cần thiết thì dùng như một tấm chăn. Màu mật ong là màu sắc biểu tượng của áo, nhưng trong những năm chiến tranh, áo được sản xuất với màu kaki để tiện cho việc ngụy trang. Tiếp đó, Burberry cho ra đời họa tiết kẻ ô nức tiếng trong thập niên 20. 

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 5
Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 6

Từ một thương hiệu ra đời vì muốn sản xuất quần áo chống mưa, chống nắng cho người dân Anh, Burberry đã dần phát triển thành biểu tượng cho sự sang trọng của đất nước.

Năm 2001, Christopher Bailey, sinh ra ở Yorkshire, đảm nhận vai trò Giám đốc Thiết kế và gắn bó với thương hiệu trong 17 năm sau đó. Anh luôn cố gắng giúp Burberry thích ứng với sự phát triển của kỹ thuật số và công nghệ, đồng thời duy trì di sản văn hóa và lối sống của người Anh. Những thay đổi trong tầm nhìn của anh được phản ánh rõ nét qua các bộ sưu tập của hãng, từ SS2008 táo bạo, SS2012 hoài cổ đến FW2017 thành thị.

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 7
Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 8
Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 9

Khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Sáng tạo vào năm 2018, Riccardo Tisci không nhận được sự tin tưởng của những fan hâm mộ thương hiệu. Làm thế nào một người không phải người Anh có thể hiểu được bản chất của thương hiệu, hiểu được DNA văn hóa của Vương quốc Anh? Với gu thẩm mỹ tinh tế của người Ý, cùng kinh nghiệm dày dặn, Tisci đã sẵn sàng đương đầu với thử thách. Nhà thiết kế chia sẻ rằng anh tìm thấy mối liên hệ với Burberry thông qua Kỷ nguyên Victorian - thời điểm Thomas Burberry bắt đầu mọi thứ và cũng là khoảng thời gian Tisci thích nghiên cứu nhất. Trong hai năm qua, anh liên tục trấn an mọi người rằng anh sẽ không làm mất những nét truyền thống đặc trưng của nhà mốt Anh, nhưng đồng thời anh cũng muốn mở rộng đối tượng khách hàng đến mọi thế hệ và các nền văn hóa khác nhau.

Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 10
Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 11
Burberry: Thương hiệu bán áo tránh mưa nắng trở thành chuẩn mực thanh lịch của Anh Quốc Ảnh 12

Hiện tại, Burberry đã mở rộng ra rất nhiều dòng sản phẩm như Prorsum, London, Thomas Burberry, Sport, Brit, Beauty, Watches, Eyewear. Trong thập kỷ qua, Burberry không chỉ hướng tới mục tiêu duy trì hình tượng cổ điển mà còn chăm chỉ làm mới mình cho phù hợp với sự phát triển của thời đại. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ, Burberry là một trong những thương hiệu đầu tiên phát trực tuyến buổi trình diễn thời trang hoặc đăng trước bộ sưu tập lên Twitter. Hãng cũng là thành viên của Sáng kiến ​​Thương mại Đạo đức (Ethical Trading Initiative) và cho ra mắt dự án vải Burberry bền vững.

Xem thêm: Mars Anh Tú chia sẻ không chạnh lòng khi khán giả so sánh mình với anh Bằng Kiều và Tuấn Hưng.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Minh Minh

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ