Thời trang

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng

Văn Luân
Chia sẻ

Trà My - cựu du học sinh Việt học tập bên Đức đã tố cáo thương hiệu đình đám Balenciaga ăn cắp ý tưởng thời trang, sự việc thu hút sự chú ý của các tín đồ toàn thế giới.

Tài khoản instagram @dietprada vốn được biết là page luôn tố cáo những hành động mặt trái của ngành thời trang và thường xuyên được biết là luôn đòi đạo lý cho những người bị hại. Câu chuyện của một cựu du học sinh Việt bên Đức có tên là Nguyễn Trà My bị thương hiệu Balenciaga ăn cắp trắng trợn ý tưởng của cô đang thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

Lúc đầu, nhà mốt Tây Ban Nha có ý định tuyển dụng Trà My nhưng sau đó ăn cắp luôn ý tưởng thời trang của cô lấy cảm hứng từ "Ninja Lead" và chưa qua sự đồng ý hay cho phép từ phía nghệ sĩ Việt này mà hãng đã update trên trang cá nhân không ghi credit dẫn đến hàng trăm người bình luận sỉ vả.

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 1
Trang @diet_prada đã lập tức tìm hiểu sự việc và update tận tình trên trang cá nhân với 2,1 triệu followers về Balenciaga ăn cắp ý tưởng của Trà My - một cựu du học sinh Việt đang học tập tại  Đức

Thực hư của sự việc được đăng tải trên trang của @tra.my1 là nghệ sĩ Việt Nam hay được biết là một cựu du học sinh đang chuẩn bị dự án lấy bằng thạc sỹ tại Đức. Tác phẩm của Trà My là những bộ quần áo đầy màu sắc bọc lên xe máy hay xe đạp. Cô cho biết những tác phẩm này được lấy cảm hứng từ mẹ cô và văn hoá giao thông của người Việt Nam thường xuyên bịt kín như Ninja mỗi khi ra đường.

Trước đó, một người phụ nữ lấy tự xưng là nhà tuyển dụng của Balenciaga đã đến trường để xem qua các dự án trong lớp đào tạo thạc sĩ mà Trà My đang theo học tại ĐH Mỹ Thuật Berlin. Nhà tuyển dụng ấn tượng với những tác phẩm của nữ nghệ sĩ và hỏi xin hồ sơ năng lực của cô đến 2 lần với lý do doanh nghiệp đang tìm kiếm thực tập sinh.

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 2
Balenciaga đạo nhái ý tưởng thiết kế của Trà My update hẳn trên trang instagram của thương hiệu 

Bên phía tuyển dụng của Balenciaga thậm chí còn gửi mail và yêu cầu Trà My gửi kèm theo hình ảnh những tác phẩm trước đó cô đã thực hiện cả trước và đã qua chỉnh sửa. Từ đó đến nay, Trà My cũng chia sẻ thêm chưa nhận được hồi âm từ thương hiệu lớn đến từ Tây Ban Nha cho đến khi thấy tác phẩm của mình một ngày đẹp trời nằm "chễm chệ" trên trang instagram thương hiệu và không có dấu hiệu lấy nguồn ( credit) từ nghệ sĩ Việt. 

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 3
Cuối mail Balenciaga ta có thể thấy người gửi cho Trà My  là đại diện cho nhóm lên kế hoạch sáng tạo của hãng để xin tác phẩm từ nghệ sĩ Việt này
Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 4
Dự án thạc sỹ của Trà My với ý tưởng văn hóa giao thông tại Việt Nam 
Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 5

Trà My vô cùng tức giận và đã update trên trang cá nhân nói rằng: “Dự án này lấy ý tưởng từ thời trang đường phố ở Việt Nam. Tôi đã thu thập những phụ kiện có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng và tia cực tím, khoác lên một chiếc xe để tái hiện lại những người phụ nữ Việt Nam nước tôi thường xuyên và trải nghiệm đặc biệt mà họ đã có. Còn các người, các người lấy ý tưởng từ đâu? Nói tôi nghe xem nào? Mặc quần áo cho một chiếc xe có ý nghĩa gì đối với các người và Tôi yêu cầu một lời xin lỗi Yêu Cầu hãng xóa ngay bức hình ngay đi".

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 6
Trà My bày tỏ sự tức giận trên trang cá nhân

Trà My đã bình luận thẳng trên hình và nói thẳng là hãng đã copy ý tưởng của cô. Rất nhiều bình luận đã dùng lời lẽ khó nghe nhất để nói về hãng Balenciaga đã đạo nhái.

Việc đạo nhái rất khó chấp nhận đến từ 1 thương hiệu lớn trong làng thời trang đến từ 1 người vô danh như thế này. 

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 7

Nhiều cư dân mạng bình luận rằng : " Sao 1 hãng nổi tiếng như Balenciaga luôn mạnh trong việc phát triển các sáng tạo không giống ai và không theo quy chuẩn nào mà có thể nghĩ đến việc ăn cắp chất xám của người khác như vậy? Nếu không xử lý kịp thời vụ việc sẽ rất ảnh hưởng đến nhãn hàng".

Thương hiệu Balenciaga bị tố ăn cắp ý tưởng của cô gái Việt gây xôn xao cộng đồng mạng Ảnh 8
Thậm chí NTK Mỹ nổi tiếng Marc Jacobs cũng rất quan tâm đến vụ việc này thậm chí ông còn bấm like để xem bình luận từ cư dân mạng và tín đồ

Hiện phía đại diện thương hiệu Tây Ban Nha này vẫn chưa lên tiếng, sự việc đang thu hút sự quan tâm của các tín đồ trên toàn thế giới.

Chia sẻ

Bài viết

Văn Luân

Tin mới nhất