saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Ba lô, túi xách làm từ vỏ xoài, vỏ táo mở cửa cho kỉ nguyên mới của thời trang!

Minh Minh
Chia sẻ

Không có nhiều nhà đầu tư muốn mạo hiểm với công nghệ làm 'da trái cây' của Allégorie nhưng hãng đã ra mắt được một số túi xách, ba lô làm từ vỏ táo, vỏ xoài.

Thời gian gần đây, cụm từ ‘tính bền vững’ trở nên rất phổ biến trong thế giới thời trang. 

ASOS vừa ra mắt bộ sưu tập làm từ nguyên liệu tái chế và có khả năng tái chế, Gucci cũng trình làng ‘Off the Grid’ - bộ sưu tập thân thiện với môi trường đầu tiên của hãng. 

Ngành công nghiệp thời trang nói chung đang nỗ lực mỗi ngày để giảm thiểu việc tạo ra chất thải và biến đổi khí hậu. Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), người tiêu dùng cũng đang dần ý thức hơn về nguyên liệu của các mặt hàng bày bán trên thị trường. 

Trung bình cứ mỗi giây lại có một xe rác chứa đầy quần áo bị đốt hoặc đổ ở bãi rác. Trong đó, ngành công nghiệp thời trang tạo ra 20% lượng nước thải toàn cầu và 10% lượng khí thải carbon toàn cầu.

Khách hàng không hề sai khi chọn mua những thứ mình thích. Chính vì vậy mà người đồng sáng lập Allégorie, Heather Jiang muốn tìm ra nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường nhưng vẫn thu hút được người tiêu dùng. Cuối cùng cô đã nghĩ ra một ý tưởng siêu độc đáo: làm ba lô, túi đeo chéo, túi xách từ những phần hoa quả bỏ đi.

Ba lô, túi xách làm từ vỏ xoài, vỏ táo mở cửa cho kỉ nguyên mới của thời trang! Ảnh 1

Jiang chia sẻ: “Dùng trái cây và chất xơ thực vật làm túi xách là bước đi tương đối mới. Những năm vừa quá, chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm nguyên liệu mới và có chất lượng tốt nhất trên khắp thế giới. Chúng tôi đã thử sử dụng dứa, nấm, chuối. Thử nghiệm của chúng tôi không phải lúc nào cũng đúng. Sau rất nhiều lần làm sai, chúng tôi đã phát triển được công thức của riêng mình".

Ba lô, túi xách làm từ vỏ xoài, vỏ táo mở cửa cho kỉ nguyên mới của thời trang! Ảnh 2

Có rất ít nhà đầu tư quan tâm đến ý tưởng của Jiang. Bởi họ đều nhìn thấy thách thức lớn về quá trình phát triển kỹ thuật biến thực phẩm thành chất liệu tương tự da. 

Một trở ngại khác mà họ phải đối mặt là tính thời vụ của nguồn nguyên liệu thô. Còn các nguyên liệu không thân thiện với môi trường như PVC và polyester lại có sẵn với giá thành rẻ. 

Người đồng sáng lập với Jiang, Jen thường làm việc với các công ty khởi nghiệp nhỏ hơn để tìm nguồn cung trái cây. Tin tốt là nhóm nghiên cứu đã có cách bảo quản trái cây trong thời gian dài, miễn là nguồn cung trái cây hoạt động theo đúng năng suất cam kết.

“Đối tác cung cấp của chúng tôi thu gom những quả táo bị vứt đi ở trang trại và siêu thị rồi biến chúng thành chất liệu da. Thuốc nhuộm dùng trên sản phẩm của chúng tôi đều có nguồn gốc thực vật hoặc thân thiện với môi trường. Sau khi chế biến xong da trái cây, chúng tôi chuyển đến trung tâm sản xuất ở NYC để làm túi xách, ba lô, phụ kiện v.v” - Jiang nói.

Ba lô, túi xách làm từ vỏ xoài, vỏ táo mở cửa cho kỉ nguyên mới của thời trang! Ảnh 3

Hiện tại, các loại phụ kiện làm từ ‘da trái cây’ được bán với giá dưới 100 USD (2,319,200 VNĐ) cho cỡ nhỏ. Các loại lớn hơn (như một chiếc ba lô) được bán lẻ với giá 325 USD (7,537,400 VNĐ). Tất cả các sản phẩm này đều được làm từ xoài hoặc vỏ táo.

Allégorie không phải là nơi duy nhất dùng thực vật làm túi xách. Mới đây, 2 doanh nhân người Mexico, Adrian Lopez Velarde và Marte Cazarez đã tìm ra chất liệu da nhân tạo mới - lá xương rồng. 

Ba lô, túi xách làm từ vỏ xoài, vỏ táo mở cửa cho kỉ nguyên mới của thời trang! Ảnh 4

Theo Bright Side, công ty này chỉ cắt những lá xương rồng trưởng thành nên không ảnh hưởng đến sự sống của cây. Loại da này được gọi là ‘desserto’, được mô tả là sẽ mang đến cảm giác chân thực cho người tiêu dùng. 

Da desserto có độ bền cao, thoáng khí, chịu nhiệt tốt, không chứa nhựa, lại có khả năng tự phân hủy sinh học nên rất thân thiện với môi trường. 

Chúng được ứng dụng để sản xuất mọi item thời trang và gia dụng như ví da, túi xách, giày dép, ghế ô tô…Công ty của Adrian Lopez Velarde và Marte Cazarez vẫn đang tìm kiếm nhiều đối tác trong ngành thời trang và môi trường để ‘đại trà hóa’ loại da thực vật này. 

Theo các chuyên gia nghiên cứu về động vật và môi trường sống, da desserto sẽ là bước tiến lớn trong việc giữ cân bằng sinh thái. Chúng ta đã giết quá nhiều động vật chỉ vì thú vui làm đẹp của một số người.

Nguyễn Minh Khuê - CTV.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN