Thời trang

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian

Minh Minh
Chia sẻ

Từ đồng phục quân đội trong thế chiến thứ nhất, Trench coat giờ đã trở thành chiếc áo khoác 'quốc dân' không thể thiếu trong tủ đồ của chúng ta.

Với thiết kế thanh lịch và gọn gàng, áo trench coat là một trong những biểu tượng vượt thời trang không thể phủ nhận trong làng mốt.

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 1

Chiếc áo trench coat là biểu tượng thanh lịch nổi tiếng của văn hóa Anh, đồng thời nó cũng là một mảnh thiết yếu trong phong cách Pháp. Không dừng lại ở đó, trench coat còn mang đến sức sống cho hàng trăm nhân vật “khét tiếng” trên màn ảnh rộng, như Marilyn Monroe trong “Let's Make Love”, Audrey Hepburn trong “Breakfast at Tiffany's”, Sophia Loren trong “The Key”, Meryl Streep trong “Kramer vs. Kramer”,  Alain Delon trong “Le Samuraï”, Brad Pitt trong “Ocean's Twelve”.

Lịch sử của trench coat

Tuy được các ngôi sao ưa chuộng nhưng lịch sử của áo trench coat không bắt đầu ở Hollywood. Nó có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 19. 

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 2

Người Tây Ban Nha đã biết sử dụng mủ cao su để làm vải không thấm nước từ năm 1615. Trước đó, vào năm 1496, Christopher Columbus đã mang về những quả bóng cao su tự nhiên từ vùng Tây Ấn. Vào đầu thế kỷ 19, Thomas Hancock - một nhà phát minh người Anh - đã thành lập ngành công nghiệp cao su của Anh, rồi sau đó, Charles Macintosh - một nhà hóa học người Scotland - trong khi tìm cách sử dụng phế phẩm của quá trình khí hóa than đã phát hiện ra rằng sản phẩm chưng cất thu được từ hắc ín có thể hòa tan cao su. Macintosh đã nghĩ đến việc phủ lớp cao su rời lên một miếng vải len rồi ghép miếng vải này với một miếng vải khác, kết quả thu được là những tấm vải có khả năng chống thấm. Ông đăng ký bằng sáng chế cho loại vải chống thấm nước của riêng mình vào năm 1823. Sau đó, chúng được may thành quần áo với tên gọi Mack. Những sản phẩm này được thiết kế cho những người đàn ông thường phải thực hiện các hoạt động ngoài trời như cưỡi ngựa, câu cá...

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 3
Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 4

Sự trỗi dậy của Burberry

Năm 1853, một thợ may dành cho nam giới ở Mayfair tên là John Emary đã phát triển một chiếc áo mưa cải tiến, được ông sản xuất dưới tên công ty Aquascutum của mình (từ tiếng Latinh có nghĩa là “nước” và “lá chắn”). Thomas Burberry - một thợ may đến từ Hampshire - cũng làm theo và thành lập công ty cùng tên vào năm 1856. Loại vải “gabardine” phát minh vào năm 1879 của Burberry được cho là loại vải bền và thoáng khí nhất để may áo khoác ngoài.

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 5

Cả Aquascutum và Burberry đều muốn được công nhận là người phát minh ra trench coat nhưng thực ra họ chỉ có công trong việc phổ biến và cải thiện những thứ hiện có. Có thể nói áo khoác trench coat là kết quả của những khám phá và tiến bộ công nghệ. Vào đầu thế kỷ 20, Burberry nhận lệnh của nhà nước Anh sản xuất ra loại áo khoác không thấm nước phục vụ cho quân đội, vậy là chiếc áo trench coat thời Thế chiến thứ nhất ra đời. Áo có hai hàng khuy, hẹp ở eo và loe ở phần dưới, độ dài chạm đối, được đặt tên theo một tạp chí may đo vào năm 1916 với một thuật ngữ gợi nhớ đến những chiến hào đầy bùn (trench: hào, hầm, mương). Cổ tay áo ôm sát, thắt lưng có khoen hình chữ D để gắn phụ kiện, phần vạt ốp sau lưng để nước trượt qua không thấm vào bên trong, khuy ở cổ có thể đóng kín và bảo vệ người mặc khỏi khí độc, túi sâu và lớp lót có thể tháo rời để khi cần thiết thì dùng như một tấm chăn. Màu mật ong là màu sắc biểu tượng của áo, nhưng trong những năm chiến tranh, áo được sản xuất với màu kaki để tiện cho việc ngụy trang.

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 6
Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 7

Trang phục quân đội luôn là nguồn cảm hứng vô tận cho thời trang. Trên thực tế, chúng ta có rất nhiều kho lưu trữ quan trọng chỉ dành riêng cho loại trang phục này. Từ một sản phẩm chỉ dành cho các sĩ quan thời chiến, chiếc áo trench coat dần trở thành một xu hướng thực sự. Chúng được số phận định sẵn để trở thành một biểu tượng thời trang trường tồn với thời gian. Có lẽ Hollywood đã góp một phần công không nhỏ trong việc phổ biến mẫu áo này. Họ mang đến cho người xem những câu chuyện hư cấu về gián điệp, binh lính, thám tử, khiến chiếc áo khoác bình thường trở thành “thứ gì đó phong cách”. Áo khoác Burberry và Aquascutum chính hãng rất đắt tiền nên phần lớn người dân không thể mua được. Khi thị trường bắt đầu xuất hiện những phiên bản rẻ hơn cũng là lúc trench coat trở thành một sản phẩm thời trang dễ tiếp cận, bất cứ ai cũng có thể sử dụng.

Lịch sử áo Trench coat: Vượt qua bom đạn trở thành biểu tượng thanh lịch trường tồn với thời gian Ảnh 8

Ngày nay, trench coat là nguồn cảm hứng cho rất nhiều loại áo khoác khác nhau, đến từ nhiều nhà mốt khác nhau. Các nhà thiết kế trên khắp thế giới sử dụng nhiều loại vải đa dạng và cải tiến nhiều về dáng áo nên thường làm mất đi các đặc tính cơ bản của chiếc áo nguyên bản, nhưng đổi lại, các phiên bản hiện đại lại có nét quyến rũ riêng phù hợp với nhu cầu mới của khách hàng. 

Xem thêm: Ca Sỹ Thanh Hà & Phương Uyên: Không Ngờ Trước Khi Yêu Từng Là Người Như Thế Này !?!

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất