saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm

Minh Minh
Chia sẻ

Ngay cả chiếc áo len đã xù lông cũng có thể trở lại như mới nếu bạn áp dụng những mẹo này.

Nếu được chăm sóc cẩn thận, chiếc áo len yêu quý của bạn có thể giữ nguyên chất lượng tốt suốt nhiều năm sử dụng.

1. Không treo áo len

Bạn nên gấp áo len gọn gàng rồi cho vào tủ thay vì treo lên. Tất cả chúng ta đều biết treo áo sẽ làm sợi len bị giãn và các mắt len bị nới ra khiến chiếc áo trông cũ kỹ, rẻ tiền.

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 1

2. Tái sử dụng

Bạn không cần vứt chiếc áo len sờn sợi mà có thể làm mới chúng để tái sử dụng. Lời khuyên cho bạn là ngâm nó vài tiếng trong nước lạnh pha thêm nước xả vải. Hãy kiên nhẫn ngâm khoảng 3 lần, chiếc áo của bạn sẽ mịn màng như trước. 

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 2

3. Xử lý phần lông xù

Cho dù bạn có mua áo len chất liệu cao cấp đến mấy thì cũng có lúc chúng bị xù lông. Lúc này bạn cần dùng dao cạo hoặc máy chuyên cắt lông để xử lý nỗi khổ này. Lưu ý khi ‘hành sự’ bạn hãy để áo phẳng phiu trên giường nếu không muốn cắt nhầm sang chỗ lành lặn.

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 3

4. Lộn trái sợi len bị tuột

Bạn đã bao giờ vô tình sượt tay áo qua một hàng rào nhọn khiến sợi len tuột ra chưa? Rất may là các sản phẩm đan, móc có đặc điểm là dễ giấu sợi len. Lời khuyên cho bạn là lộn trái áo, dùng kim băng (hoặc cặp tăm, hoặc kim móc len) móc vào sợi len bị tuột rồi lộn nó vào mặt trong). 

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 4

5. Chải nhẹ

Áo len bị ma sát thường xuyên sẽ trở thành một thỏi nam châm thu hút tóc, bụi bẩn, chỉ thừa... Bị tích tụ lâu ngày sẽ khiến sợi len bị cứng, áo len xuống cấp. Bạn nên dùng dụng cụ tẩy xơ vải, chổi lăn xơ vải để xử lý những vị khách không mời này.

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 5

6. Cẩn thận khi giặt áo

Nếu bạn thực sự cưng một chiếc áo thì hãy cố giặt bằng tay. Với áo len, bạn nên ngâm 30 phút trong nước giặt pha với nước lạnh.

Sau đó, bạn giặt lại với nước lạnh, vắt, quấn áo vào một tấm khăn lớn để khăn hút hết phần nước thừa rồi trải lên một mặt phẳng ngang để hong khô. Vải cotton hay cashmere cần được giặt sau 2-3 lần mặc. 

Nhưng đồ len và polyester có thể được sử dụng 5 lần rồi mới phải làm sạch. Nếu không thể giặt tay thì bạn hãy mang đồ đi giặt khô. 

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 6

7. Mặc áo phông bên dưới

Mặc thêm một chiếc áo lót bên dưới không chỉ giúp bạn giữ ấm mà còn có tác dụng hạn chế việc giặt giũ thường xuyên. Áo len mặc bên trên sẽ không phải trực tiếp hút dầu, mồ hôi từ cơ thể nên bạn không cần phải giặt liên tục nữa.

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 7

8. Bảo quản

Khi trời hết lạnh, bạn cần bảo quản áo cẩn thận để dùng cho mùa sau. Hãy gấp gọn áo cho riêng vào từng túi (cotton hoặc canvas), thêm một gói hoa oải hương nhỏ để xua đuổi bọ. 

8 mẹo bảo quản giúp áo len tinh tươm như mới cả chục năm Ảnh 8
Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN