saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent

Minh Minh
Chia sẻ

Nàng thơ của Yves Saint Laurent luôn là những cô gái có vẻ ngoài sành điệu, cá tính, phóng túng, nổi bật, không ngại thách thức những chuẩn mực thông thường.

Trong suốt những năm qua, vị trí giám đốc sáng tạo của thương hiệu thay đổi nên các nàng thơ truyền cảm hứng cũng thay đổi theo. Nhưng nhìn chung, truyền thống thiết kế cho những phụ nữ có tư duy tự do bắt đầu với chính Yves Saint Laurent và những gương mặt đáng nhớ như Catherine Denueve, Loulou de la Falaise và Betty Catroux. 

Dưới đây là những nàng thơ để lại dấu ấn mạnh mẽ nhất trong lịch sử YSL.

1. Victoire Doutreleau

Có thể nói Victoire Doutreleau là nàng thơ đầu tiên trong mắt Yves Saint Laurent. Đầu những năm 1950, cô là người mẫu cho thương hiệu Christian Dior. Khi về làm trợ lý cho Yves Saint Laurent, cô không chỉ giúp đỡ ông trong công việc mà còn trở thành người bạn tâm giao nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ nhà thiết kế khó tính. Doutreleau với tính cách thấu hiểu và khả năng lắng nghe phi thường đã vẽ nên hình tượng người phụ nữ hoàn hảo mà thương hiệu muốn hướng đến.

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 1

2. Paloma Picasso

Paloma sinh ngày 19 Tháng 4, 1949 tại Vallaris, Pháp, là con gái út họa sĩ Tây Ban Nha nổi tiếng thế kỷ 20, Pablo Picasso và nhà văn, họa sĩ người Pháp Francoise Gilot. Thừa hưởng dòng máu nghệ sĩ từ cha mẹ, năm 1968, cô đã bắt đầu sự nghiệp ở Paris với tư cách nhà thiết kế quần áo. Sau đó, Yves Saint Laurent đã mời cô cộng tác thiết kế phụ kiện cho một bộ sưu tập của mình. Đến những năm 1970 khi thời trang bước vào một kỷ nguyên mới, Paloma chính là nàng thơ truyền nguồn cảm hứng sáng tạo cho Saint Laurent ra mắt BST “Scandal” (1971).

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 2

3. Betty Catroux

Trước khi gặp gỡ cậu sinh viên Yves Saint Laurent, Betty từng là người mẫu độc quyền cho thương hiệu Chanel. Sau khi rời khỏi Chanel, Betty đã có cuộc gặp gỡ định mệnh với Yves Saint Laurent tại hộp đêm ở Régine vào năm 1967. Kể từ đó, cô đã trở thành nguồn cảm hứng thiết kế cho của Yves mãi cho đến khi ông qua đời. “Tôi đã có một cuộc đời đẹp tựa thần thoại với anh ấy”, nàng thơ nhắc đến Yves một cách trìu mến.

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 3

4. Catherine Deneuve

Sinh năm 1943, đóng phim từ năm 13 tuổi, Catherine Deneuve là một trong những minh tinh tài năng nhất nước Pháp thế kỷ 20. Bà nổi danh thế giới qua hai tác phẩm được giới phê bình nồng nhiệt đánh giá cao: Repulsion (1965) của nhà làm phim Roman Polanski và Belle de Jour (1967) của đạo diễn Luis Buñuel. Deneuve và Laurent gặp nhau vào năm 1966 khi ghi hình bộ phim “Belle de Jour”. Hai người có phong cách làm việc vô cùng ăn ý nên đã cùng nhau thắt chặt mối lương duyên giữa thời trang và điện ảnh suốt nhiều năm trời. 

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 4

5. Loulou de la Falaise

Loulou de la Falaise chính là người khởi dậy DNA mạo hiểm trong thời trang của Yves. Nhờ có nàng thơ này mà Saint Laurent đã tạo ra bộ tuxedo nữ giới đầu tiên trong BST “Le Smoking” gây chấn động và thiết kế áo sơ mi xuyên thấu hết mực gợi cảm.

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 5

6. Mounia

Mounia là nàng thơ của Saint Laurent từ năm 1978 và cô cũng là người mẫu da màu đầu tiên được bước trên sàn catwalk Haute Couture danh giá. Nhìn lại những năm 60s - 70s, chỉ các người mẫu da trắng mới được đánh giá cao, Yves muốn tạo ra sự mới mẻ nên đã chọn một người mẫu da màu. Mounia chính là câu trả lời của ông.

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 6

7. Marine Schiano

Marine Schiano từng làm việc tại cửa hàng thời trang nam của Yves Saint Laurent vào năm 1971. Sau đó, bà được ngồi vào vị trí phó chủ tịch của thương hiệu. Bà là “công thần” giúp dòng nước hoa Opium của Saint Laurent trở nên nổi tiếng ở New York. Schiano nóng nảy và quyết liệt nhưng những tính cách này đã giúp bà trở thành vị “nữ tướng” trong ngành công nghiệp thời trang. Bà từng đảm nhận vị trí quan hệ công chúng tại Calvin Klein và là giám đốc phong cách sáng tạo tại Vanity Fair. Schiano chính là hình mẫu người phụ nữ mạnh mẽ, tự chủ, thành đạt trong thời hiện đại của Saint Laurent.

7 nàng thơ 'vĩ đại' nhất trong cuộc đời Yves Saint Laurent Ảnh 7

Xem thêm: Qúa khứ sống ở bãi rác của Tân Hoa Hậu Hoàn Vũ Thái Lan.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Minh

BÌNH LUẬN

Đóng
THE HEROES 2022 FULL Tập 2 Huỳnh James x Pjnboys quẫy cực sung, Đỗ Hiếu chê Phương Uyên khen hết lời