Fashion

Fashion

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Chọn giày cao gót không phù hợp sẽ làm bạn bị đau chân, đau lưng. Về lâu dài sẽ dẫn đến bệnh về xương khớp, cột sống và dây thần kinh.

Những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn mua được đôi giày phù hợp, thoải mái đi suốt cả ngày. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đi giày cao gót liên tục không tốt cho sức khỏe. Bạn nên chuẩn bị nhiều kiểu giày khác nhau để giảm áp lực lên bàn chân.

1. Chiều cao thoải mái để đi hàng ngày

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi Ảnh 1

Thường xuyên đi giày cao gót sẽ làm tổn thương khớp gối, dây chằng, cột sống. Dù muốn ăn gian chiều cao đến mấy, bạn cũng chỉ nên chọn giày có độ cao vừa phải, đủ để đi lại mỗi ngày. Theo khuyến nghị của bác sĩ, giày đi hàng ngày không được vượt quá 4 cm. Mức độ này sẽ ít gây hại cho bạn nhất, giảm tải cho cột sống và không gây ra những thay đổi thoái hóa trong mô xương. Một phương án khác để chọn giày thoải mái là chú ý đến khoảng cách giữa gót và đế. Gót chân càng cao thì khoảng cách càng ngắn. Khoảng cách 6 cm được coi là an toàn - giúp chân đứng vững vàng với độ ổn định tối đa.

2. Chọn giày thoải mái và an toàn khi dự tiệc

Cách đầu tiên là bạn chọn giày theo số đo cơ thể. Bạn cần đo chiều dài từ hông đến bàn chân và sử dụng công thức sau: (chiều cao / chiều dài chân - 1,61) x 10. Kết quả là bạn sẽ nhận được số đo cho độ cao lý tưởng cho đôi giày. 

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi Ảnh 2

Để thực hiện cách thứ hai, bạn cần thước kẻ hoặc thước dây. Bạn ngồi thoải mái trên ghế rồi duỗi một chân trước mặt. Đo khoảng cách từ gót chân đến bóng của bàn chân như trong hình. Số đo bạn nhận được sẽ là độ cao giày lý tưởng (bởi nó bằng với độ nghiêng tự nhiên của bàn chân nên người đi sẽ không phải gắng sức).

3. Cỡ giày

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi Ảnh 3

Để tránh đau chân, bạn nên mua giày lớn hơn kích cỡ thật một chút. Các ngôi sao nổi tiếng thường chọn giày như vậy rồi dính miếng silicon bên trong để giữ chặt giày vào chân đồng thời tạo cảm giác đệm thoải mái.

4. Chất liệu

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi Ảnh 4

Giày dép làm bằng vật liệu nhân tạo rất thô và mất nhiều thời gian xử lý  mới có hình dạng đường cong như bàn chân chúng ta. Vì thế đi loại giày này sẽ làm bạn bị chai chân, bắp chân to lên. Giày thoải mái nhất là loại được làm từ da lộn hoặc da tự nhiên.

5. Vị trí của gót

5 quy tắc quan trọng chọn giày cao gót giúp đi cả ngày không đau, không mỏi Ảnh 5

Vị trí của gót giày phải thẳng, không cong vào trong hay ra ngoài. Đôi giày có gót vặn vẹo sẽ mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe của bạn và nó cũng nhanh hỏng. Trước khi quyết định mua, bạn đừng ngại đi dạo một vòng quanh cửa hàng trong đôi giày mới.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN