saostar.vn

Kết nối với Saostar

Fashion

Fashion

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II

Minh Khuê - CTV
Chia sẻ

Vương miện Hoàng gia là món trang sức mang đậm vẻ đẹp lịch sử của Anh Quốc. Nó được sử dụng trong lễ đăng quang của Nữ hoàng Elizabeth II năm 1953.

Chiếc vương miện được làm từ đá quý, ngọc trai, kim loại và được bọc bởi một miếng nhung cao cấp. Món phụ kiện này được truyền từ đời vua này sang đời vua khác, nhưng theo thời gian, nó đã có nhiều thay đổi.

Dưới đây là 10 sự thật thú vị về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II không phải ai cũng biết.

1. Nó nặng khoảng 1,3 kg

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 1

Vương miện của Nhà nước Hoàng gia nặng khoảng 1,3 kg vì được trang trí bởi một lượng lớn các loại đá quý như kim cương, hồng ngọc, ngọc bích và ngọc lục bảo.

2. Các chất liệu sử dụng

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 2

Vương miện của Nhà nước Hoàng gia có một khung vàng lớn, trên đó gắn gần 3.000 viên kim cương viền bạc, 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo, khoảng 270 viên ngọc trai, nhiều hồng ngọc và ngọc bích. 

3. Nó được thiết kế lại để trông “nữ tính hơn”

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 3

Trong lễ đăng quang năm 1953, Nữ hoàng Elizabeth II mới 27 tuổi nên vương miện cần được thiết kế lại sao cho nhẹ hơn và nữ tính hơn. Đó là lý do khiến chiếc vương miện ngày nay trông khác với lúc George VI sử dụng.

4. Viên ruby ở trung tâm

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 4

Trang sức của hoàng gia luôn gắn liền với nhiều truyền thuyết. Viên ruby gắn ở giữa vương miện có tên là “Black Prince’s Ruby”. Viên đá bán quý này được cho là thuộc về Peter I của Castile, thường được gọi là "Kẻ độc ác" và đôi khi là "Người công chính", trước khi được trao cho Edward (Hoàng tử xứ Wales, được gọi là "Hoàng tử đen"). Hoàng tử đã được tặng viên đá này vào năm 1367 sau khi thắng trận.

5. Có triển lãm trưng bày "Crown Jewels"

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 5

Hầu hết các vị vua và nữ hoàng của nước Anh cất giữ vương miện, áo choàng, quả cầu, ruy băng và các vật phẩm quý giá khác trong Tháp London. Những đồ vật này được gọi là "Crown Jewels" và đang được trưng bày để công chúng tham quan. Hơn 30 triệu người đã xem bộ sưu tập tuyệt vời này, đây có thể là bộ sưu tập được xem nhiều nhất ở Anh và thậm chí có thể trên toàn thế giới.

6. Được sử dụng trong những dịp đặc biệt

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 6

Vương miện không chỉ được dùng trong lễ đăng quang mà còn được sử dụng trong bài phát biểu khai mạc truyền thống của Quốc hội Anh. Trong những năm gần đây, Nữ hoàng không muốn đội chiếc vương miện này vì nó quá nặng và không tiện lợi. 

7. Viên kim cương trung tâm

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 7

Năm 1905, viên kim cương lớn nhất thế giới được phát hiện ở Nam Phi. Mảnh ghép được đặt tên là Cullinan, nặng hơn 3.000 carat (khoảng 600 gram hoặc khoảng 1,36 lb). 2 năm sau, vào năm 1907, viên kim cương khổng lồ này đã được dâng cho Vua Edward VII như một món quà sinh nhật. Sau đó, viên đá quý bị cắt thành nhiều mảnh. Một trong số đó, Cullinan II hay “Ngôi sao thứ hai của châu Phi” (nặng 317 carat), được đặt ngay chính giữa vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II.

8. Lịch sử của vương miện

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 8

Chiếc vương miện này được làm riêng cho lễ đăng quang của cha Nữ hoàng, George VI, vào năm 1937. Thiết kế của nó dựa trên chiếc vương miện của Nữ hoàng Victoria năm 1838. Thuật ngữ "Vương miện Nhà nước Hoàng gia" có từ thế kỷ 15, khi các quốc vương Anh muốn chọn một thiết kế được bao bọc bởi những mái vòm để chứng tỏ rằng Anh Quốc không chịu sự chi phối của bất kỳ quyền lực trần thế nào khác.

9. Giá trị của vương miện

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 9

“Crown Jewels” có tổng giá trị ước tính từ 3 đến 5 tỷ bảng Anh (4 - 7 tỷ USD). Viên kim cương Cullinan I, viên đá quý lớn nhất trong bộ sưu tập, trị giá 400 triệu bảng Anh (tương đương 550 triệu USD). Tuy nhiên, không có tài liệu chính thức nào xác nhận giá trị của riêng chiếc vương miện đăng quang của Nữ hoàng.

10. 3 vương miện cho một buổi lễ

Bí ẩn tủ đồ Hoàng gia: 10 sự thật về vương miện của Nữ hoàng Elizabeth II Ảnh 10

Năm 1953, Nữ hoàng Elizabeth II đội 3 chiếc vương miện trong lễ đăng quang. Đầu tiên, bà đội George IV State Diadem trên đường tới buổi lễ. Tiếp theo, vương miện của Thánh Edward được đặt trên đầu Nữ hoàng. Khi trở lại Cung điện Buckingham, Elizabeth II mới đội Vương miện của Nhà nước Hoàng gia.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Khuê - CTV

BÌNH LUẬN