saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Trần Ngọc Dương – Doanh nhân trẻ với đam mê trồng hoa lan

T.H
Chia sẻ

Anh Trần Ngọc Dương một tấm gương sáng cho người trẻ dám nghĩ, dám làm. Bằng ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, anh đã trở thành doanh nhân thành đạt với ngành sản xuất và kinh doanh ống nhựa. Ngoài việc kinh doanh, anh còn đam mê trồng hoa lan và hiện đang sở hữu vườn lan với giá trị 150 tỷ đồng.

Được biết, anh Trần Ngọc Dương sinh năm 1983, quê ở Quảng Ngãi. Công việc chính của Trần Ngọc Dương là sản xuất – kinh doanh ống nhựa và thiết bị ngành nước. Sau đó do cơ duyên tình cờ và niềm đam mê yêu hoa và trồng hoa, anh Dương đã xây dựng cho mình một vườn hoa trăm tỷ.

Câu chuyện khiến anh bén duyên trở thành ông chủ vườn hoa lan đến rất tự nhiên. Ở nhà anh, gia đình anh cũng yêu thích và chơi hoa lan rừng. Thế rồi hình ảnh hoa lan lại gắn bó với anh khi anh sang nhà ông bạn ở Bảo Lộc, ông bạn này dẫn Dương đi xem vườn hoa lan và giới thiệu về lan đột biến. Càng nghe, càng tìm hiểu, Dương càng thích thú và cảm thấy yêu thích loài hoa này. Sau đó hình ảnh hoa lan đã đi theo suốt cuộc đời của Dương.

Sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu anh Dương đã áp dụng thành công những kiến thức học được, nhờ vậy, anh có được vườn lan tuyệt mĩ có vài chục loại hoa quý hiếm, vườn lan rộng 300m trong khuôn viên rộng 8000m2, tổng giá trị hơn 150 tỷ đồng như ngày hôm nay. Tuy nhiên, cho dù bắt đầu sớm hay muộn thì những khó khăn vẫn luôn thường trực đối với nghệ nhân trồng lan.

Hoa lan là loài hoa đòi hỏi kỹ thuật cao nên người trồng lan phải là người có kiến thức, cẩn thận và vô cùng tỉ mỉ. Anh Dương khi mới vào nghề, anh hoàn toàn không có kiến thức, kinh nghiệm và vốn đầu tư. Anh phải nhờ bạn bè giúp đỡ rất nhiều. Nghe thấy chỗ nào bán lan đẹp, chỗ nào có người trồng lan giỏi là anh lại bỏ dở bát cơm đang ăn mà lân la tìm tới học hỏi. Nhưng bất kì loại lan nào cũng có những khó khăn trong việc nuôi trồng, đòi hỏi những nghệ nhân như anh Dương luôn phải trau dồi kiến thức cho bản thân.

Anh Dương trồng lan vì đam mê và vì lan mang đến cho anh nguồn tài chính có thể nuôi sống gia đình anh. Mỗi buổi sáng thức dậy, anh Dương đều chăm sóc, tưới cây, kiểm tra sâu bệnh, mầm cây, kết hoa, ươm mầm. Đó cũng là một thú vui, thư giãn cho cả ngày làm việc. Giá trị kinh tế cao, giúp anh có thêm tiền để sưu tầm những giống lan quý hiếm hơn, giúp anh thỏa mãn đam mê.

Khi được hỏi về lan đột biến trong thời gian gần đây bắt đầu "lên cơn sốt", trở thành đối tượng săn lùng của dân chơi lan dù giá cao chót vót, lên tới vài chục tỷ đồng, là người có kinh nghiệm nuôi trồng lan, anh Dương cho rằng: “ Lan đột biến là những giống cây cực kỳ quý hiếm. Giống càng hiếm, mặt hoa đẹp, giá trị cao thì nhiều người muốn sở hữu. Lan đột biến rất khó nhân giống, thời gian dài, rủi ro cao nên giá trị cao là điều tất nhiên.” Hiểu được tầm quan trọng của lan đột biến, anh Dương luôn cố gắng để tìm tòi, khắc phục khuyết điểm trồng lan để cho ra nhiều loài hoa lan đột biến đẹp tới công chúng.

Đối với anh Dương, câu châm ngôn sống của anh mà anh tâm đắc nhất đó là “Uy tín hôm nay, vị thế ngày  mai” anh cho rằng “Làm việc gì cũng phải giũ chữ tín làm kim chỉ nam, thành công tất sẽ đến với bạn. “. Anh luôn sống và làm việc theo phương châm đó, có lẽ đó là yếu tố giúp anh Dương thành công trở thành một doanh nhân trồng lan thành đạt.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN