saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Ông chủ vườn lan Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Thái Nguyên

T.H
Chia sẻ

Trong giới những người chơi lan thành công ở Thái Nguyên thì Phạm Trung Dũng được nhắc tới khá nhiều bởi kinh nghiệm ươm trồng và duy trì cây giống đạt giá trị kinh tế cao và được nhiều người tín nhiệm.

Yêu hoa lan từ thời niên thiếu

Câu chuyện của anh với hoa lan là chuyện hàm chứa nhiều chi tiết thú vị. Trung Dũng kể cho tôi nghe về quá trình chinh phục loài hoa vương giả này bằng thái độ rất cởi mở.

Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 1
Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 2

Trung Dũng có những năm tháng tuổi trẻ khá vất vả khi anh vừa học xong THPT đã phải lăn xả vào đời sống với công cuộc mưu sinh qua nhiều ngành nghề. Trong đó nghề tạo mẫu tóc từng cho anh nhiều cảm hứng trong công việc.

Trung Dũng vẫn nhớ mãi hình ảnh những vườn lan nho nhỏ, xinh xinh của nhiều gia đình trong xóm nhà anh ngày nhỏ. Lúc ấy, anh đã cảm nhận được vẻ đẹp bền bỉ và độc đáo của loài lan rừng. Ngày ấy anh cũng từng mua một vài chậu về trồng thử và cứ ngắm nghĩa mãi những cành hoa lan của ký ức.

Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 3
Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 4

Nhưng mãi sau này khi ra đời, trưởng thành hơn Trung Dũng mới biết được rằng hoa lan không chỉ có một vài chục loại mà có cả ngàn loại khác nhau và vô vàn những kiểu hoa, kiểu dáng riêng biệt, đẹp mê mẩn lòng người. Đặc biệt, gần đây lan đột biến đang là một “mê trận” với những ai trót đam mê loài hoa quyền quý.

Trồng lan như một cách vượt lên chính mình

Người trồng hoa lan cần có đam mê, kiến thức, tầm văn hóa rộng mở để hiểu hơn hiểu sâu về loài hoa ấy. Nó không chỉ là chinh phục mà còn là vượt qua… Nắm rõ nguyên lý ấy, Trung Dũng cứ từng bước trang bị cho mình hành trang để dấn bước vào con đường kinh doanh loài hoa đa dạng cá tính ấy. Thế rồi vượt lên khó khăn, anh cũng thành công. 

Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 5
Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 6

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ anh đã sở hữu vườn lan cả trăm chậu với rất nhiều loài khác nhau từ lan thường cho tới lan đột biến. Ban đầu, anh chơi các loại lan rừng thông thường rồi sau đó mở rộng sang các loài lan đột biến.

Vườn lan bây giờ là công sức sưu tầm, nhân giống và chăm sóc suốt bao lâu nay của chàng trai trẻ Thái Nguyên này. Anh kể với chúng tôi những kỷ niệm khó quên. Trong đó là những ngày đầu mở rộng vườn lan, Trung Dũng cho biết vì thiếu kinh nghiệm nên lan trong vườn của anh bị chết, chậm phát triển không ít. Nhìn những đứa con tinh thần của mình như vậy, anh rất buồn và quyết tâm phải thành công bằng được.

Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 7

Nghe nhiều người đi trước chỉ giáo, anh nắm rõ được những tiểu tiết từ cơ bản tới phức tạp ở mỗi loài lan khác nhau. Cuối cùng, “thuộc bài” cộng với việc phản xạ thích ứng trong thực tế trồng cây, ươm giống anh đã tự tìm ra cho mình những công thức chăm sóc khác nhau.

Nhắc tới Trung Dũng, sự đánh giá về chuyên môn của nhiều hội nhóm khác nhau dành cho anh rất cao bởi sự nghiêm túc trong nghề trồng lan của anh.

Ông chủ vườn lan 8X Trung Dũng: Chàng trai trồng lan đột biến khó chăm hiếm tìm ở Hà Nam Ảnh 8

Vườn lan của chàng trai Trung Dũng giờ đây đã là địa chỉ thường xuyên của nhiều người chơi lan. Anh luôn chào đón tất cả mọi người đến với khu vườn của mình và hy vọng sẽ tạo dựng được một cộng đồng những người có cùng đam mê.

Trung Dũng mong muốn thời gian tới bản thân anh sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan hơn nữa, đặc biệt là các loài đột biến. Anh cho biết với những người chơi lan bây giờ, lan đột biến như một báu vật mà bất cứ ai cũng đều muốn sở hữu.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN