saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Văn Tài và ý chí được tạo nên từ loài hoa lan

T.H
Chia sẻ

Nếu nói đến loài hoa khiến người ngắm nhìn phải “say sưa” ngay từ cái nhìn đầu tiên thì không thể không nói đến hoa lan. Có lẽ vì thế mà nghệ nhân Văn Tài mới dành tình yêu đặc biệt cho loài hoa này.

Nghệ nhân Văn Tài (tên đầy đủ là Trần Văn Tài) sinh năm 1982. Anh đã rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh sim số đẹp. Tuy nhiên, cách đây 3 năm, trong một lần cùng người bạn đi thăm một vườn lan, nghệ nhân Văn Tài đã mê mẩn trước vẻ đẹp của loài hoa này. Anh lắng nghe chia sẻ của chủ vườn không bỏ sót câu nào về cách trồng, nguồn gốc và ý nghĩa của mỗi giống hoa lan. Từ đó, anh nuôi chí phải trồng được những giò lan phải đẹp hơn như thế.

Nghệ nhân Văn Tài và ý chí được tạo nên từ loài hoa lan Ảnh 1

“ Hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước chân đầu tiên”. Nghệ nhân Văn Tài bắt đầu mày mò kiến thức qua sách báo, bạn bè, trên các trang cộng đồng yêu lan... để học và hiểu. Những lúc chưa chắc chắn thông tin hay đã áp dụng kiến thức nhưng thực tế chưa thành công, anh lại mạnh dạn hỏi qua internet những người đã từng trồng và có kiến thức về loài hoa này. 

Không thể đếm nổi những lần anh thất bại khi mới gây dựng vườn lan của mình. Cây không chuẩn giống, lại bị sâu bệnh, vàng lá hoặc thối rễ, không cây nào tồn tại được quá 3 tháng. Có những loại dung dịch, phân bón được cho là tưới lan rất tốt, tuy nhiên, khi tưới với liều lượng nhiều quá hoặc ít quá thì đều ảnh hưởng không tốt đến cây. Do đó, nghệ nhân Văn Tài luôn phải chú ý để điều chỉnh liều lượng phù hợp nhất có thể. Những giống lan mua về đều thuộc loại quý hiếm nên giá tiền ngay từ khi mua giống cây con đã rất đắt. Sau mỗi lần thất bại như vậy, những tổn thất của nghệ nhân Văn Tài cả về công sức, cả về kinh tế đều không hề nhỏ.

Nghệ nhân Văn Tài và ý chí được tạo nên từ loài hoa lan Ảnh 2

Đúng là trời không phụ lòng người. Sau bao công sức chăm bón, hiện nay vườn lan của anh đã phát triển vô cùng đa dạng với những giống lan quý như Hiển Oanh, Hồng Minh Châu, Hồng Á Hậu, 5 cánh trắng Bạch Tuyết, 5 cánh trắng Bảo Duy, 5 cánh trắng cờ đỏ, Ngọc Sơn Cước, … Đây là những loài hoa được mọi người vô cùng săn đón trên thị trường bởi hoa đẹp, toả hương thơm ngát lại bền và chơi được lâu không bị héo. Vườn hoa được xây dựng lên để phục vụ đam mê chứ không phải vì mục đích kinh doanh hay lợi nhuận. Vậy nên, có người trả giá cao anh cũng không bán. Với anh, đây là những “ món quà tinh thần” vô giá đã đến với cuộc đời mình.

Nghệ nhân Văn Tài và ý chí được tạo nên từ loài hoa lan Ảnh 3

Dù vậy, nghệ nhân Văn Tài cho rằng vườn lan của mình vẫn còn nhỏ và ít giống. Trong thời gian tới, anh sẽ mở rộng quy mô vườn lan để nhân được nhiều giống lan quý hiếm hơn nữa để lại cho đời. Anh cũng không ngại giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm với cộng đồng những người yêu hoa lan trên khắp cả nước, đặc biệt là những người mới chập chững vào nghề. Vì nghệ nhân Văn Tài cũng đã từng có những bước đầu khó khăn như vậy, nếu không nhờ các đàn anh đi trước chỉ bảo, hỗ trợ thì sẽ không có được ngày hôm nay. Do vậy, anh luôn ý thức sứ mệnh của mình là giữ gìn và phát huy những giá trị cao đẹp mà loài hoa lan mang lại cho cuộc sống của con người.

Nghệ nhân Văn Tài và ý chí được tạo nên từ loài hoa lan Ảnh 3

Những người như nghệ nhân Văn Tài đang có đóng góp không nhỏ vào việc bảo tồn loài hoa lan quý hiếm. Chúc nghệ nhân Văn Tài luôn khoẻ mạnh và thành công trong việc tạo ra nhiều giống lan đẹp cho thế hệ mai sau.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN