saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Tám Châu: Chinh phục hoa lan từ những thất bại ban đầu

T.H
Chia sẻ

Trong giới chơi lan ở Đồng Tháp, nhiều người biết tới chị Tám Châu bởi chị là chủ nhân của một vườn lan với nhiều loài hoa độc đáo. Câu chuyện của chị đến với hoa lan khiến người nghe thích thú khâm phục.

Đến với lan từ thái độ thờ ơ ban đầu và bất ngờ về sau

Nghệ nhân Tám Châu sinh năm 1978 tại Đồng Tháp. Hiện chị là một công chức nhà nước. Nhưng vẻ đẹp và sự kỳ thú của lan var đã thu hút chị từ những cái nhìn đầu tiên.

Thời điểm chị Tám Châu đến với hoa lan là lúc chị đang rất bận rộn với công việc và gia đình. Vậy nên chị dành thời gian rất ít cho loài hoa này, lúc đó chị vẫn còn lơ là không chú tâm cho lắm. Nhưng sau này khi được một người bạn tặng cho những chậu hoa độc đáo chị bắt đầu để tâm và cứ mỗi ngày lại yêu chúng hơn.

Thế là chị cố gắng sắp xếp giảm bớt thời gian công việc đang làm, dành một phần quan tâm cho việc chăm sóc hoa lan và mỗi ngày mở mắt ra anh đều dành tâm sức chăm chút cho chúng.

Nghệ nhân Tám Châu: Chinh phục hoa lan từ những thất bại ban đầu Ảnh 1

Chị Tám Châu cũng lên mạng và tham gia các hội nhóm trồng lan, đọc thêm sách vở để học hỏi kinh nghiệm. Sau nhiều năm học hỏi vườn lan của chị đã trở nên rất lộng lẫy với nhiều loài đa sắc khác nhau.

Đối với giới chơi lan tại Đồng Tháp thì cái tên Tám Châu đã trở nên quen thuộc. Bởi đến với vườn lan của anh người ta sẽ cảm nhận rất rõ được công sức, thời gian chăm sóc, nghiên cứu để cây sống tốt của chị đối với từng cánh hoa - nhành lan tỉ mỉ như thế nào. Bởi vì chị coi vườn lan chính là đứa con tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của mình.

Nghệ nhân Tám Châu: Chinh phục hoa lan từ những thất bại ban đầu Ảnh 2

Trong vườn lan, chị Tám Châu cho biết chị rất thích những loài lan var. Lý giải về điều này, chị nói: "Không chỉ riêng mình mà với bất cứ người chơi lan nào cũng đều dành tình cảm cho lan var. Hàng nghìn hàng vạn cây lan mới có một cây như vậy nên chúng rất quý hiếm, sở hữu vẻ ngoài đẹp đến khó cưỡng. Bất cứ ai chơi lan đều muốn có vài chậu lan var trong vườn của mình. Vì sự quý hiếm và được ưa chuộng nên giá trị của chúng cao cũng là điều dễ hiểu".

Mở lòng chia sẻ kinh nghiệm trồng lan

Đã từng gặp và tiếp xúc với nhiều người đang thành công và hầu như với ai chúng tôi cũng đặt ra câu hỏi họ có kinh nghiệm gì đặc biệt không? Chị Tám Châu là một người rất cởi mở và sẵn sàng chia sẻ với người nghe kinh nghiệm của bản thân chị trong việc trồng và lai giống loài hoa khó tính này. Chị nói: “Tôi là một người chơi tay ngang nên giai đoạn đầu rất thiếu kinh nghiệm và đương nhiên sẽ gặp thất bại”.

Đó là những ngày chị ngồi bên những chậu lan trong vườn bị bệnh, cây ra hoa không như mong muốn, nhưng chị không hề có ý định bỏ cuộc. Tiếp tục học hỏi, tiếp tục tìm kiếm và khắc phục lỗi lầm trong việc chơi không đúng của mình chị lại hiểu ra được những nguyên lý trong việc chinh phục loài hoa lan var rất khó trồng này.

Chị cho biết từ khí hậu, cách tưới nước hay bón phân, chăm sóc ra sao cho đúng cách là điều không hề đơn giản. Mỗi loài hoa lan lại cần một chế độ chăm sóc khác nhau. Thế nên, để có thể thành công khi trồng lan cần cả một sự tâm huyết và đầu tư.

Nghệ nhân Tám Châu: Chinh phục hoa lan từ những thất bại ban đầu Ảnh 3

Chính vì thế, trước khi trồng cần phải tham khảo kinh nghiệm từ sách vở, từ mạng xã hội và đặc biệt là những người đi trước. Khi có một nền tảng vững chắc thì cần phải chọn mua đúng giống chuẩn, từ những nguồn uy tín.

Thuộc thế hệ 7X có nhiều kinh nghiệm trong đời sống, nên chị Tám Châu gửi gắm lời khuyên từ những người đi sau. Nếu như bạn muốn trồng lan và gặt hái thành công điều tối kỵ chính là đừng nôn nóng và đừng nhìn vào thành quả mà người khác đã đạt được. Hãy nhìn vào quá trình họ đi để biết được rằng muốn đi đến thành công chúng ta ắt phải có thất bại. Nghệ nhân Tám Châu hi vọng những ai đam mê loài hoa này sẽ cố gắng kiên trì và phát triển chúng hơn nữa.

Cùng nghệ nhân Tám Châu chia sẻ nhiều hơn về hoa lan tại: https://www.facebook.com/tamhong.chau

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN