Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung – Chia sẻ phương pháp chăm sóc lan đột biến hiệu quả

T.H
Chia sẻ

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung được biết đến là một trong những người tiên phong đi đầu trong việc chia sẻ những giống hoa lan đột biến trên mạng xã hội. Anh Trung hiện tại đang sở hữu rất nhiều những giống lan đột biến đẹp tại vườn lan của anh ở Nho Quan, Ninh Bình. Hãy cùng nghe những chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung về phương pháp trồng và chăm sóc lan đột biến hiệu quả.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung – Chia sẻ phương pháp chăm sóc lan đột biến hiệu quả Ảnh 1
Chân dung nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung

Anh Trung chia sẻ hoa lan đột biến được yêu thích bởi vẻ đẹp độc đáo mà chúng mang lại, nhưng để sở hữu 1 gốc lan đột biến bạn phải bỏ ra chi phí khá đắt đỏ. Một trong số những loại lan đột biến được giới chơi lan săn lùng đó là lan Giả Hạc 5ct hay còn gọi là lan đột biến 5 cánh trắng, tiêu biểu là những loại: Sơn nữ Sơn La, 5ct Ngọc Sơn Cước, 5ct Bảo Duy...

Để có thể trồng và chăm sóc hoa lan đột biến, nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung nhấn mạnh, người trồng cần lắm được những đặc điểm cơ bản của hoa lan đột biến để từ đó hiểu và rút ra được phương pháp chăm sóc tốt nhất cho cây. Theo nghiên cứu, hoa lan đột biến có cấu trúc nhiễm sắc thể rất lỏng lẻo, đang trong quá trình thiết lập trật tự chuỗi nên được gọi là đột biến. Hệ nhiễm sắc thể này rất kém bền, vậy nên rất dễ bị thay đổi cấu trúc hình thể tạo ra một số hình thái đặc biệt ở thân, lá và hoa.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung – Chia sẻ phương pháp chăm sóc lan đột biến hiệu quả Ảnh 2

Có rất nhiều loại hoa lan đột biến và ở từng điều kiện vùng miền tự nhiên khác nhau sẽ cho ra những cây lan đột biến khác nhau. 

Theo kinh nghiệm của nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung thì thời gian hoa lan đột biến nở rộ là vào mùa hè khoảng tháng 5 và tháng 6. Các bộ phận khác của hoa lan đột biến cũng sinh trưởng và phát triển tương tự các loài lan phi điệp thường gặp. Nó sẽ phát triển tươi tốt vào các mùa xuân, hè, thu và tạm nghỉ vào mùa đông.

Lời khuyên từ anh Nguyễn Tuấn Trung là dù là lan đột biến thì cách chăm sóc cũng không khác những cây lan thường, đều phải đảm bảo một số các yêu cầu cơ bản về trồng lan như ánh sáng, lượng nước, bón phân, trừ sâu bệnh…

Để lan quang hợp và phát triển từ giai đoạn trồng cho đến giai đoạn lan đột biến sắp sửa ra hoa cần cung cấp ánh sáng tốt nhất. Sử dụng lưới che cho hoa để hạn chế sự mất nước, hạn chế việc để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu muốn lan phát triển nhanh có thể dùng bóng đèn chiếu sáng cả ngày lẫn đêm.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung – Chia sẻ phương pháp chăm sóc lan đột biến hiệu quả Ảnh 3

Giai đoạn cây non đang phát triển, việc duy trì độ ẩm nhất định rất quan trọng để cây có thể phát triển khỏe mạnh. Tưới nước định kỳ hàng ngày với lượng nước nhất định. Vào mùa nóng nên tưới nước khoảng 2 lần/ ngày, nhưng đến mùa đông thời gian tưới nước có thể cách nhau đến 10 ngày/lần, thậm chí có thể dừng việc tưới lại khi cây rụng lá và chuẩn bị ra hoa.

Việc bón phân đều đặn giúp bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây hoa khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh gây hại cho cây. Nên bón phân định kỳ khoảng 1 lần/tuần với phân bón NPK tỷ lệ 15-20-25 cho hoa lan đột biến phát triển tốt.

Nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung – Chia sẻ phương pháp chăm sóc lan đột biến hiệu quả Ảnh 4

Phòng trừ sâu bệnh cho lan đột biến rất quan trọng. Phương pháp phòng ngừa sâu bệnh tự nhiên rất đơn giản mà lại đạt được hiệu quả cao. Anh Trung hướng dẫn nên đặt những chậu lan đột biến ở những khu vực thông thoáng, gió lùa mát nhẹ nhàng. Trong trường hợp cây lan bị mắc bệnh thì hãy cắt bỏ luôn phần bị hư hại đó và tiến hành chăm sóc lại. Phòng ngừa sâu bệnh cho cây bằng cách phun thuốc định kỳ 1 tháng/lần bằng các loại thuốc chuyên dụng như Physan, Mancozeb…

Thông qua những chia sẻ về lan đột biến và cách chăm sóc lan đột biến, nghệ nhân Nguyễn Tuấn Trung mong muốn có thể mang đến cho những người yêu thích trồng lan hiểu hơn về giống lan đột biến này, cũng như giúp cho họ có phương pháp chăm sóc lan hiệu quả cho ra những cây lan khỏe mạnh, phát triển tốt và ra hoa độc đáo. Anh Trung nhấn mạnh dù là trồng hoa lan thường hay lan đột biến thì đều cần người trồng và chăm sóc phải kiên trì, tỉ mỉ và có đam mê mới có thể làm tốt được.

Để được chia sẻ, tư vấn nhiều hơn về hoa lan, độc giả có thể liên hệ anh Tuấn Trung qua Facebook: https://www.facebook.com/lan.minh.nhat.trung

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất