Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt

T.H
Chia sẻ

Hoa lan từ lâu đã là một loài hoa quý vì vẻ đẹp mê đắm lòng người của nó nhưng để có thể chăm sóc cây lan sao cho chuẩn thì không phải là điều đơn giản. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn trong quá trình trồng lan thì hãy cùng nghe những chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Quang Giang. Người đã có hơn 7 kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng và chăm sóc lan rừng.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang sinh năm 1984, dù tuổi đời còn trẻ nhưng anh đã có sự nghiệp vững vàng nhờ theo đuổi tình yêu dành cho hoa lan. Vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chuyên cấp các giống lan, được nuôi dưỡng, chăm sóc và nhân giống theo quy trình chuyên nghiệp. Chính vì thế mà cây hoa tại vườn lan luôn đảm bảo khỏe mạnh, chuẩn giống, chuẩn mặt hoa.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt Ảnh 1
Chân dung nghệ nhân trồng lan Nguyễn Quang Giang.

Để có được thành công như ngày hôm nay, nghệ nhân Nguyễn Quang Giang cũng đã phải trải qua vô vàn khó khăn. Từ những ngày đầu không có kiến thức, đến việc cây giống bị sâu bệnh mà chết.

Nhưng với những nỗ lực không ngừng, anh Nguyễn Quang Giang đã thành công xây dựng được vườn lan rộng lớn với nhiều giống lan quý hiếm như: Bạch Tuyết, Gấu Trúc, Hồng Xòe, Hồng Minh Châu, Hồng Yên Thủy, Hồng Mỹ Nhân, Hồng Phấn, Hồng Ngọc Trai, Bảo Duy, Thảo Chi, người đẹp Bình Dương, …

Bén duyên với lan từ những ngày còn đi buôn gỗ qua cánh rừng Lào rộng lớn. Cho đến nay, lan đã giúp anh Nguyễn Quang Giang xây dựng được cơ ngơi khấm khá. Nhưng không chỉ có vậy, nghệ nhân Nguyễn Quang Giang còn rất giỏi kinh doanh khi sở hữu cổ phần ở 2 trạm bê tông tươi ở huyện An Lão và quận Hải An - Hải Phòng.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt Ảnh 2
Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chăm chút cho từng chậu lan.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ, yếu tố đầu tiên và cũng là điều quyết định nhất mà người trồng lan đột biến cần quan tâm đó chính là chọn giống lan. Khi bạn chọn được một giống lan tốt, có sức đề kháng và khả năng sinh trưởng cao thì quá trình chăm sóc cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Để chọn được những giống hoa lan tốt, người trồng lan cần tìm hiểu những địa chỉ uy tín cung cấp giống lan đạt chuẩn. Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang cũng luôn sẵn sàng chia sẻ những bí quyết chăm sóc và cung cấp cho khách hàng gần xa những giống lan cam kết về chất lượng.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt Ảnh 3
Không gian vườn ảnh hưởng rất nhiều đến sự sinh trưởng của lan.

Yếu tố tiếp theo mà anh Nguyễn Quang Giang nhắc đến đó là người trồng lan cần tạo được môi trường và điều kiện tốt nhất để cây lan sinh trưởng và phát triển. Vườn lan cần có đủ nguồn ánh sáng tự nhiên bởi giai đoạn sinh trưởng và phát triển của hoa lan đều cần ánh sáng để cây có thể quang hợp.

Thêm vào đó là cần cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Và càng phải lưu ý về nhiệt độ, tránh việc cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ bị khiến cây bị mất nước, khô héo.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt Ảnh 4
Hoa lan cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ rằng ngoài những yếu tố cơ bản trên, người trồng lan còn cần đặc biệt lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho cây. Khi trồng lan cần thường xuyên kiểm tra hoa lan, trong mỗi giai đoạn sinh trưởng cần bón phân và cung cấp chất dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang nhấn mạnh rằng khi cung cấp đầy đủ dưỡng chất thì cây lan mới có thể sinh trưởng và phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh hại tốt. Thường xuyên quan sát và loại bỏ những chỗ lá cây bị héo úa hoặc sâu bệnh tấn công.

Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang chia sẻ bí quyết trồng và chăm sóc hoa lan phát triển tốt Ảnh 5
Cơ sở lan của nghệ nhânNguyễn Quang Giang.

Ngoài ra, sau những thành công của mình thì anh không quên chia sẻ, đóng góp cho cộng đồng. Anh thường xuyên tham gia đóng góp cho những tổ chức từ thiện tại địa phương cũng như tham gia những chuyến đi từ thiện giúp đỡ các em nhỏ vùng cao.

Qua những kinh nghiệm đúc kết từ quá trình trồng và chăm sóc lan của nghệ nhân Nguyễn Quang Giang hy vọng rằng bạn đã hỏi hỏi thêm được những kiến thức bổ ích. Nghệ nhân Nguyễn Quang Giang mong muốn mình có thể góp phần công sức nhỏ bé của mình, cùng phát triển, bảo tồn nhiều giống lan quý hiếm hơn nữa.

Để tìm hiểu thêm về các loài hoa lan hãy liên hệ trực tiếp với anhNguyễn Quang Giangqua:

Facebook:https://www.facebook.com/Giangvnusa

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất