Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt

T.H
Chia sẻ

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đã theo đuổi đam mê trồng lan đến nay cũng hơn 10 năm. Trải qua khoảng thời gian dài tìm hiểu, học hỏi và tích góp kinh nghiệm thì giờ đây anh đã sở hữu một cơ ngơi với vườn lan gần 800m2. Nếu bạn đang muốn khởi nghiệp với nghề trồng lan thì hãy tham khảo những chia sẻ của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn về cách lựa chọn giống hoa lan tốt.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn xuất thân từ quân ngũ, có lẽ chính nhờ vậy màanhcó ý chí và bản lĩnh hơn người. Ngay từ khi còn học THPT, cậu học sinh Nguyễn Duy Toàn với tình yêu thiên nhiên đã mê mẩn vẻ đẹp của loài hoa lan. Từ năm 2011 nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đã bắt đầu trồng và đã sưu tầm một số giống lan như Long Tu, Ám Nù Tam Bố, Hòn Hèo, Tre Yên Lập, Ám Văn Giang… đến năm 2019anh bắt đầu đam mê và sưu tầm các giống lan quý đột biến.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 1
Chân dung nghệ nhân trồng lan Nguyễn Duy Toàn.

Cho đến tháng 9/2019 sau nhiều lần tham khảo các thông tin thì nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đã quyết định tiếp cận với những giống lan đột biến. Trong quá trình trồng, chăm sóc lan, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn cũng đã gặp rất nhiều những khó khăn. Chính vì thế màanh luôn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình đến với những bạn trẻ có cùng đam mê.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 2
Nghệ nhân trồng lan Nguyễn Duy Toàn chia sẻ bí quyết chọn giống.

Chú ý thời điểm nở hoa

Đặc điểm đầu tiên mà nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đã chia sẻ khi chọn lan đó là tìm hiểu thời điểm nở hoa của lan. Như bạn cũng đã biết, lan là một loài hoa rất phong phú về chủng loại, mỗi giống lan sẽ có một thời điểm nở khác nhau. Xác định được thời điểm hoa nở đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mùa vụ và các giai đoạn để chăm sóc lan phù hợp.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 3
Nghệ nhân trồng lan Nguyễn Duy Toàn tại vườn lan.

Ngoài việc chọn thời điểm nở hoa để đáp ứng những nhu cầu cho những dịp lễ, Tết thì bạn nên lựa chọn những giống lan sao cho trong cả năm vườn lan của bạn lúc nào cũng có hoa nở. Đó cũng là một trong những cách giúp vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn thu hút được đông đảo khách hàng.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 4
Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chăm chút cho vườn lan của mình.

Tìm hiểu điều kiện môi trường sống

Yếu tố tiếp theo mà nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ đến người trồng lan đó là phải nắm rõ được điều kiện tự nhiên nơi muốn trồng lan. Đối với mỗi vùng thì sẽ mang những đặc điểm riêng về khí hậu thổ nhưỡng, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,… Dựa vào những đặc điểm trên để có thể lựa chọn giống lan phù hợp giúp chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Chọn giống hoa to, dày và lâu tàn

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn khuyên các bạn nên chọn những giống hoa to, cánh hoa dày và giống hoa lan lâu tàn. Đa số những người mới trồng lan sẽ sẽ chọn những giống lan nhỏ, giá rẻ để trồng thử. Nhưng nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn lại chia sẻ rằng đó một lựa chọn sai lầm bởi những cây nhỏ sẽ khó chăm sóc, dễ chết do đề kháng yếu. Chọn một giống tốt ngay từ đầu sẽ giúp quá trình chăm sóc dễ dang và phát triển tốt hơn.

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 5
Những giống lan tại vườn của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn.

Thời gian nở trung bình của hoa lan là trong khoảng 2 tuần lễ, nên đối với những giống hoa lâu tàn sẽ được khách hàng ưa chuộng. Để chọn được giống hoa lan lâu tàn thì người trồng nên chú ý đến phần cánh hoa, cánh hoa dày sẽ lâu tàn hơn những giống có cánh hoa mỏng. Ngoài ra, để lan phát triển tốt thì nên chọn những giò lan có lá màu xanh tươi, không có những đốm đen trên mặt lá.

Chọn địa chỉ vườn giống uy tín

Để có thể đáp ứng những nhu cầu trên thì việc chọn một nhà vườn cung cấp giống uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Bạn nên tham khảo ý kiến của những người đi trước hoặc đến trực tiếp tại các vườn để tham quan, đánh giá. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ phân phối giống đáng tin cậy thì đừng bỏ qua vườn lan của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn.

Hiện nay, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn đang sở hữu một vườn hoa với tổng diện tích gần 800m2 tại khu phố Ông Trịnh, phường Tân Phước, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Với diện tích vườn lan rộng lên đến hơn 800m2 bao gồm cả 2 vườn lan giả hạc và lan đột biến, trong đó anh dành 200m2 diện tích để trồng các giống lan đột biến,quý hiếm như : PT, HO, HYT, Hồng: HMN, HMC, Bích Quyết, Liên Anh, Nhật Hạ, Lâm Hải, Thiên Ân và 5ct: Thảo Nguyên 2, Phú Quý, Như ý, Ngọc Linh, HPR…

Nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn chia sẻ kinh nghiệm chọn giống lan phát triển tốt Ảnh 6
Vườn lan được đầu tư, chăm chút của nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn.

Ngoài các công việc kinh doanh hiện tại, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn còn dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động từ thiện. Đặc biệt phải kể đến những đóng góp củaanh cùng các anh chị em yêu lan trong đợt phòng chống Covid 19 năm 2020, 2021 với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng và hỗ trợ đồng bào miền Trung trong đợt bão lũ vừa qua.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn mong muốn xây dựng thêm những cơ sở mới với quy mô lớn và đầu tư hiện đại.Anh hy vọng những vườn lan của mình sẽ là địa chỉ để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn giống cho tất cả anh em cùng chung sở thích.

Để biết thêm những kĩ thuật trồng và chăm sóc lan từ nghệ nhân Nguyễn Duy Toàn, vui lòng truy cập:

Facebook: https://www.facebook.com/vuon.hoalanphumy.7

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất