saostar.vn

Kết nối với Saostar

Gương mặt thương hiệu

Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan

T.H
Chia sẻ

Nhắc đến một trong những ông chủ vườn lan có tiếng ở Sài Gòn, nhiều người sẽ đều biết đến nghệ nhân Lành Phan. Không chỉ nổi tiếng với vườn lan đẹp nhiều loài quá hiếm, anh còn được biết đến bởi tình yêu mãnh liệt với loài hoa này.

Đam mê hoa lan, cơ duyên đến bất ngờ

Nghệ nhân Lành Phan tên đầy đủ là Phan Ngọc Lành, sinh năm 1977 tại Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nhưng lại lập nghiệp và sinh sống ở Sài Gòn. Cũng chính mảnh đất này là nơi đưa anh đến với loài hoa vương giả, tạo nên một cái duyên giữa người yêu hoa với hoa.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 1
Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 2

Trước khi đến với hoa lan, anh từng làm nhiều nghề để mưu sinh. Vốn yêu thích hoa lan từ nhỏ nhưng tới khi điều kiện cho phép, anh mới có thể theo đuổi được ước mơ gây dựng một vườn lan của riêng mình.

Chia sẻ với báo chí, nghệ nhân Lành Phan cho biết: "Từ nhỏ, nhìn những giò lan trong khu vườn của gia đình tôi đã rất thích. Không hiểu sao, hoa lan với tôi có một sức hút mãnh liệt thực sự và tôi mê mẩn loài hoa này từ nhỏ.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 3
Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 4

Đến sau này, tôi vẫn trồng vài giò lan ở vườn để trang trí nhà cửa, thỏa đam mê. Chỉ đến khi điều kiện cho phép, khi kinh tế ổn định và nhận thấy thời điểm phù hợp đã tới, tôi mới quyết định mở vườn lan cho riêng mình".

Nghệ nhân Lành Phan sưu tầm nhiều loài lan khác nhau, chọn mua từ những nhà vườn uy tín và tập nhân giống bởi theo anh, đây chính là cách tốt nhất để có một vườn lan như mơ. Vừa đảm bảo kinh tế vừa có thể đảm bảo chất lượng, số lượng lan trong vườn

Hé lộ lý do yêu lan đột biến, khởi đầu đầy gian nan

Cũng như rất nhiều người chơi lan khác, thời gian đầu của anh Lành Phan gặp không ít khó khăn và sóng gió. Dù trước có trồng lan nhưng đa phần là loài dễ chơi nên không có gì khó khăn, chỉ đến khi trồng thêm nhiều giống mới thì bắt đầu gặp thất bại.

Mỗi loài lan lại yêu cầu những điều kiện chăm sóc khác nhau và vì thế, thời gian đầu do chỉ chăm lan theo cách cũ nên nhiều chậu lan không thể sinh trưởng tốt. Một số ra hoa thì không được như mong muốn.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 5
Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 6

Tiếp đó là chuỗi ngày anh rong ruổi đến nhiều vườn lan, tìm những người chơi đã có tiếng để học hỏi kinh nghiệm. Bản thân anh cũng tham gia nhiều hội nhóm trên facebook để chia sẻ, học hỏi từ những người có cùng đam mê.

Cuối cùng, trời cũng không phụ lòng người. Cuối cùng Lành Phan cũng thành công và sở hữu một khu vườn lan được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ. Hàng ngày, anh dành không ít thời gian và công sức cho nơi nuôi dưỡng đam mê của mình.

Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 7
Nghệ nhân Lành Phan và tình yêu mãnh liệt với hoa phong lan Ảnh 8

Những năm gần đây, nghệ nhân Lành Phan bắt đầu sưu tầm thêm các loài lan đột biến. Anh cho biết lan đột biến rất quý hiếm lại khó chăm, chúng sở hữu vẻ đẹp thực sự quá quyến rũ và khó lòng cưỡng lại.

Ông chủ vườn lan 7X cho biết, không chỉ riêng anh mà bất cứ ai chơi lan cũng đều muốn sở hữu cho mình những cây lan đột biến. Anh cũng hy vọng sẽ sưu tầm thêm được nhiều loài lan đột biến cho khu vườn của mình.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

BÌNH LUẬN