Gương mặt thương hiệu

Nghệ nhân Đồng Chiến chia sẻ hành trình xây dựng vườn lan từ đam mê chân chính

T.H
Chia sẻ

Có rất nhiều người dành tình yêu cho hoa lan và mong muốn khởi nghiệp từ nó nhưng không phải ai cũng kiên trì vượt qua khó khăn để thực hiện đam mê của mình. Để khơi dậy tinh thần dám nghĩ dám làm của thế hệ trẻ thì hãy cùng tìm hiểu câu chuyện khởi nghiệp thành công từ hoa lan của nghệ nhân Đồng Chiến ngay sau đây!

Cùng đến với vùng đất Hải Dương giàu truyền thống lịch sử để nghe câu chuyện của người đàn ông khởi nghiệp bằng đam mê trồng lan. Vườn lan của cựu sĩ quan Đồng Chiến(tên đầy đủ là Đồng Văn Chiến)nằm tại đội 4, thôn Phù Tải 1 thuộc xã Kim Đính, huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương.

Chân dung nghệ nhân Đồng Chiến.

Từ những năm 1992, khi trồng cây chỉ là thú vui của một số ít người thì ông Đồng chiến đã mua cả vườn cây cảnh các loại trong đó nhiều nhất là hoa lan. Cho đến năm 2016, với niềm đam mê sưu tầm các loại lan của mình ông đã sở hữu một vườn lan với nhiều giống lan quý hiếm. Nghệ nhân ĐồngChiến chia sẻ rằng ông có tình yêu đặc biệt dành cho thiên nhiên cây cối, hoa lá và cảnh vật từ nhỏ.

Vườn lan của nghệ nhân Đồng Chiến.

Nói về con đường sự nghiệp của mình, cự sĩ quan Đồng Chiến chia sẻ lớn lên ông chọn vào học Sĩ Quan tại Trường Sĩ Quan Lục Quân 1. Từ năm 1987 đến 1990, sau khi tốt nghiệp ông đã cống hiến hết sức lực và tuổi trẻ của mình trong môi trường Quân Đội. Trước khi nghỉ hưu, cựu sĩ quan Đồng Chiến vinh dự được phong quân hàm cấp cao.

Mặc dù có công việc và sự nghiệp ổn định, thành công nhưng trong lòng người quân nhân này luôn ấp ủ một tình yêu với loại hoa lan xinh đẹp. Nay khi đã nghỉ hưu về vui với điền viên, nghệ nhân Đồng Chiến quyết tâm theo đuổi đam mê trồng cây, chăm nuôi, bảo tồn và phát triển các loại lan rừng, đặc biệt các loại lan đột biến quý hiếm.

Nghệ nhân Đồng Chiến dành nhiều thời gian và tâm huyết cho vườn lan.

Ông chủ vườn lan Đồng Chiến chia sẻ nghề trồng lan là một nghề rất vất vả. Những ngày đầu còn bỡ ngỡ, chưa biết cách chọn giống, chọn đất và chăm sóc như thế nào cho thích hợp nên nhiều giò lan của ông bị sâu bệnh chết. Nhưng không dừng lại ở đó, ông tích cực tìm kiếm thông tin, học kiến thức thông qua sách, báo, mạng internet.

Vì theo đuổi đam mê của mình mà nghệ nhân Đồng Chiến đã phải đi khắp các vùng miền cả nước để tìm kiếm, sưu tầm và phát triển các loài lan. Ngoài ra, cựu sĩ quan còn dành thời gian tham quan các nhà vườn uy tín để học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm.

Nhiều giống lan quý tại vườn lan của nghệ nhân Đồng Chiến.

Chứng kiến quá trình lao động và hiểu được tấm lòng chân tình, trách nhiệm của cựu sĩ quan Đồng Chiến nên người dân địa phương vô cùng yêu mến ông và gia đình. Nhiều người đến bày tỏ mong muốn học hỏi kinh nghiệm trồng lan, người quân nhân này đều nhiệt tình chỉ dẫn và tiếp thêm động lực cho họ theo đuổi ước mơ.

Có lẽ tinh thần của một người lính đã thôi thúc nghệ nhân Đồng Chiến cống hiến không ngừng nghỉ dù là ở bất kỳ lĩnh vực nào. Ngoài đam mê nuôi trồng phát triển bảo tồn lan quý hiếm thì ông còn đầu tư kinh doanh khai thác, chế biến kinh doanh than mỏ.

Nghệ nhân ĐồngChiến không chỉ giỏi kinh doanh, chăm sóc hoa lan hay nhiều lĩnh vực khác mà ông còn là một người có tấm lòng nhân hậu, biết chia sẻ. Ông tham gia và làm nhiều chương trình từ thiện do các cá nhân, tổ chức xã hội phát động. Đặc biệt cựu sĩ quan Đồng Chiến đã giúp đỡ cho quê hương Kim Đính - Kim Thành - Hải Dương của mình hơn 400 triệu đồng trong đợt dịch bệnh Covid bùng phát đầu năm 2021.

Ông Đồng Chiến tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Nghệ nhân trồng lan Đồng Chiến thực sự là một tấm gương sáng về bản lĩnh, ý chí và đạo đức mà thế hệ trẻ nên noi theo. Chia sẻ về dự định trong tương lai,nghệ nhân ĐồngChiến mong muốn phát triển vườn lan của mình, sưu tầm được nhiều giống hoa quý hiếm và giúp đỡ những bạn trẻ có ý định khởi nghiệp khác. Chúc cho nghệ nhân Đồng Chiến luôn có thật nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất