Gương mặt thương hiệu

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh

T.H
Chia sẻ

Nhắc đến hoa phong lan, nhiều người nghĩ ngay đến sự cao quý vương giả. Đây là loài hoa có sức quyến rũ đặc biệt bởi nếu đã từng nghiên cứu và theo đuổi loài hoa này thì khó mà cưỡng lại được sức hút đó. Bắt nguồn từ đam mê với loài hoa vương giả này, 9X Trần Quang Vinh đã gặt hái được một số thành công trong sự nghiệp.

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh Ảnh 1

Là một 9X đời đầu, Trần Quang Vinh hiện đã là ông chủ của một vườn lan mang tên mình tại Phú Thọ. Nhìn vào những thành tựu hiện tại, ít ai biết rằng đằng sau đó là hành trình dài tìm tòi, học hỏi và thậm chí là đánh đổi.

Xuất phát điểm là một kỹ sư tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa, Trần Vinh dễ dàng tìm cho mình những công việc văn phòng với mức thu nhập nhiều người mơ ước. Trước khi chuyển sang nghề kinh doanh cây cảnh, Trần Vinh là kỹ thuật viên cao cấp tại SamSung. Từ lúc còn trẻ, anh đã có một sự nghiệp ổn định, một gia đình hạnh phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nghề kinh doanh đến với anh như một cơ duyên. Ban đầu, anh chỉ dự định mua lan trồng như một cách thỏa mãn niềm đam mê với loài hoa “quý tộc” này. Trong quá trình nuôi trồng lan, anh bắt đầu dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu cách chăm cây sao cho hiệu quả nhất. Cũng chính từ thời gian ấy, anh phát hiện ra niềm đam mê dành cho loài hoa vương giả này. Sẵn có “máu kinh doanh” trong người, anh đánh cược một phen, quyết định nghỉ làm để theo đuổi nghề buôn lan một cách chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh Ảnh 2

Quyết định này ban đầu vấp phải sự phản đối gay gắt từ gia đình và bạn bè. Bởi ai cũng biết, kinh doanh cây cảnh nói riêng và nghề buôn bán kinh doanh nói chung là công việc khá bấp bênh. So với công việc ổn định với mức thu nhập khá như hiện tại thì công việc mới có khả năng rủi ro cao. Thế nhưng, nhờ sự quyết tâm và kiên trì, ông chủ trẻ Trần Vinh đã khiến mọi người có cái nhìn khác về mình, chứng minh quyết định từ bỏ công việc của anh không phải là một quyết định bốc đồng, mà là kết quả của những ngày tháng tích lũy và học hỏi không ngừng, cộng thêm niềm đam mê mãnh liệt với cây trồng, đến nay vườn lan của ông chủ Trần Vinh đã trở thành một trong những vườn lan uy tín được nhiều người tin tưởng.

Vườn lan của 9X Trần Vinh hiện có khoảng hơn 50 loài phong lan với số lượng lên đến hàng trăm giỏ lan. Nhắc đến phong lan, nhiều người nghĩ sẽ phải chi một số tiền thật lớn mới có thể thỏa mãn thú vui này. Thế nhưng với kinh nghiệm một người chơi lan lâu năm và hiện tại là chủ của một vườn lan, anh Trần Vinh tâm sự “Loài hoa nào cũng vậy, cũng sẽ có những loài đắt lên đến vài trăm triệu nhưng cũng có những loài rất rẻ, chỉ cần khoảng 100 nghìn đến 200 nghìn là đã có thể sở hữu một chậu lan đẹp rồi”. Thật vậy, tùy vào sở thích và khả năng tài chính của mình, người chơi hoa có thể lựa chọn được những giỏ lan phù hợp mà không nhất thiết phải bỏ ra hàng chục triệu đồng.

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh Ảnh 3

Cái khó của việc chơi lan không nằm ở kinh tế mà nằm ở kinh nghiệm cũng như công sức nuôi trồng. Nhớ lại thời gian đầu khởi nghiệp, ông chủ Trần Vinh cũng đã có những đêm thức trắng để chăm cây, thế nhưng thỉnh thoảng vẫn có những cây bị sâu bệnh hoặc bị úng nước. Nuôi lan đòi hỏi sự kiên nhẫn và tinh tế, việc tưới cây hay ánh sáng cũng chỉ ở mức vừa đủ, nếu tưới quá nhiều nước hay để cây tiếp xúc với ánh nắng nhiều cũng khiến cây bị hư hỏng. Vất vả là thế, nhưng mỗi lần nhìn chậu cây ra hoa khoe sắc, anh Vinh lại thấy lòng mình cũng đang nở hoa. Đó chính là niềm vui của những người chơi cây cảnh mà ít ai có cơ hội cảm nhận.

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh Ảnh 4

Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông chủ 9X Trần Vinh khiêm tốn chia sẻ “Thật ra để nói về bí quyết thì mình không có bí quyết gì đặc biệt cả. Vì mình theo đuổi nghề này từ chính đam mê của bản thân. Với mình, thành công đối với mỗi người là khác nhau. Có những người đặt mục tiêu phải sở hữu thật nhiều giống khác nhau, có người thì lại quan niệm phải kiếm thật nhiều tiền mới gọi là thành công. Còn mình, việc được thỏa sức theo đuổi đam mê và có thể kiếm tiền từ chính đam mê đó, đồng thời được gia đình và bạn bè ủng hộ, tin tưởng, đó chính là thành công mà mình theo đuổi”. Nuôi trồng lan đòi hỏi người chăm phải có kinh nghiệm, kiến thức và bỏ nhiều công sức, vậy nên ngoài việc am hiểu cách chăm sóc cây, để nuôi lan cần phải có niềm đam mê mãnh liệt.

Khởi nghiệp từ chính niềm đam mê cây cảnh của ông chủ trẻ 9X Trần Quang Vinh Ảnh 5

Với sự quyết tâm và kiên trì, đến nay ông chủ Trần Vinh đã bước đầu có được những thành tựu nho nhỏ, và niềm vui lớn nhất với anh chính là sự tin tưởng và cổ vũ của gia đình. Trong tương lai, 9X Trần Quang Vinh vẫn sẽ tiếp tục học hỏi và tìm kiếm những giống lan mới, những kinh nghiệm mới để có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất.

Chia sẻ

Bài viết

T.H

Tin mới nhất