saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Xông mũi họng phòng Covid-19, bé trai 6 tháng tuổi bị bỏng khiến nhiễm trùng máu

Minh Hoàng
Chia sẻ

Mới đây, trên trang fanpage của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa thông tin về một trường hợp bé trai 6 tháng tuổi bị nhiễm trùng máu sau bỏng do xông phòng Covid-19.

Đơn vị bỏng của Khoa Chỉnh hình, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận bé trai G.B. (6 tháng tuổi, ở Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sốt cao, nhiễm trùng huyết do gia đình sử dụng máy xông mũi họng để phòng Covid-19 gây bỏng mu bàn chân trái, vùng bỏng điều trị không tốt dẫn đến nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng máu.

Chị H. (mẹ của bé) cho biết, nhà hàng xóm có người bị nhiễm Covid-19 và trong gia đình có người thường xuyên phải đi làm tiếp xúc bên ngoài. Do lo sợ con và cả nhà bị nhiễm Covid-19 nên gia đình đã mua máy xông về xông mũi họng hàng ngày. 

Tối 20/2, trong lúc người nhà bế bé G.B. đứng xông mũi họng, không may chân bé đá vào máy xông làm nước sôi từ máy xông đổ vào chân của trẻ.

Sau tai nạn, bé quấy khóc nhiều, bỏng toàn bộ mu bàn chân trái. Người nhà đã tự sơ cứu cho bé bằng cách xả nước lạnh lên chân. Trong quá trình này, do chân bé đi tất nên người nhà đã tháo tất làm toàn bộ vùng da mu bàn chân trái của bé bị lột ra ngoài. 

Xông mũi họng phòng Covid-19, bé trai 6 tháng tuổi bị bỏng khiến nhiễm trùng máu Ảnh 1
Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

Bé trai được đưa đến bệnh viện địa phương điều trị và ngày 22/2 được chuyển đến Đơn vị bỏng, Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bé bị bỏng độ III mu bàn chân trái nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết, trẻ được điều trị tích cực tại đơn vị Bỏng. Hiện sức khoẻ bé đang dần ổn định.

TS.BS Nguyễn Hồng Minh - Trưởng Khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, xông hơi là một trong các biện pháp điều trị theo y học cổ truyền ứng dụng để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh được nhắc đến trong "Hướng dẫn tạm thời sử dụng y dược cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19" do Bộ Y tế ban hành.

Khuyến cáo sử dụng phương pháp "xông" để hạn chế lây nhiễm và phòng bệnh là dùng để xông phòng ở, nơi làm việc; có thể sử dụng các máy phun sương dùng tinh dầu hoặc thuốc đông y cô đặc. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh tăng nhanh trên các tỉnh thành ở Việt Nam trong thời gian qua, nhiều gia đình đã lạm dụng và có phần hiểu chưa đúng về "xông" cũng như cách thức "xông" để phòng bệnh và hạn chế lây lan virus. Nhiều trường hợp đã hiểu nhầm thành xông mũi, xông mặt, hay xông toàn thân,… 

Các bác sĩ khuyến cáo:

- Cha mẹ nên quan tâm hơn đến trẻ, đặc biệt trong các tình huống có thể gây nguy hiểm đến cho trẻ;

- Cha mẹ không nên lạm dụng xông hơi, không được xông trực tiếp vào người trẻ, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 30 tháng tuổi;

- Trẻ nhỏ hiểu biết còn non dại, ham nghịch ham chơi vì vậy trong khi "xông" phòng ở cần trông nom trẻ cẩn thận, không được để trẻ chạy chơi một mình, có thể "xông" luân phiên các phòng tránh trẻ chạy chơi va phải;

- Nếu có sử dụng máy xông, nên sử dụng các loại máy phun sương khép kín, đặt ở vị trí chắc chắn, vị trí trẻ không thể với tới được, không nên sử dụng nồi xông nước nóng.

- Ngoài ra, nhà có trẻ nhỏ, khi "xông" phòng ở, không nên sử dụng tinh dầu có nồng độ đậm đặc; thời điểm "xông" phòng ở có thể lựa chọn vào sáng sớm khi trẻ chưa ngủ dậy, buổi trưa hoặc chiều tối, tránh những tai nạn do sơ xuất gây nên.

- Nếu có sơ xuất, khi phát hiện trẻ bị bỏng, cần xử trí kịp thời và đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa Bỏng để khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN