Tạp chí điện tử Saostar
Tạp chí điện tử Saostar Liên hệ với chúng tôiLiên hệ
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Đóng Tìm Kiếm
Logo Tìm Kiếm
Kết nối với chúng tôi: Facebook Youtube
Sống khỏe

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi hình dạng để cải thiện khả năng sống sót

Song Long
Copy Link
Chia sẻ

Các nhà khoa học Singapore đã công bố phát hiện quan trọng về hình dạng và cấu trúc của vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2.

Theo nhóm nghiên cứu từ Trường Y Duke-NUS, Viện Gen Singapore (GIS) và Viện Tin sinh học (BII), RNA của virus có thể gấp lại thành những hình dạng phức tạp, biến đổi linh hoạt để tồn tại và phát triển trong các tế bào bị nhiễm bệnh. RNA của virus có thể tương tác với RNA của tế bào con người để tăng khả năng sống sót cho chính nó.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communications hôm 25/8. Virus SARS-CoV-2 có bộ gen sợi đơn được tạo thành từ RNA, tức vật liệu di truyền của nó. Vì vật chất di truyền của virus gần giống với vật chất di truyền của RNA tế bào người, cơ thể sẽ bị "lừa" để giúp virus tạo ra các protein của nó. Các protein này giúp ARN của virus sao chép và lây nhiễm sang nhiều tế bào người hơn.

Nghiên cứu mới: Virus SARS-CoV-2 có thể thay đổi hình dạng để cải thiện khả năng sống sót Ảnh 1

Nghiên cứu của nhà khoa học Singapore đã khám phá cách virus tương tác với các RNA của con người khi nó lây nhiễm vào một tế bào. Ngoài việc phát hiện hình dạng và cấu trúc của vật liệu di truyền trong virus SARS-CoV-2, họ còn biết  rằng virus  liên kết với RNA nucleolar gọi là snoRNA để sửa đổi bộ máy dịch mã, thúc đẩy cơ thể sản xuất protein. Cơ chế này giúp virus ổn định hơn và lây nhiễm càng nhiều vào tế bào vật chủ.

Tiến sĩ Wan Yue, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết phát hiện này có thể giúp nhiều nhóm nghiên cứu khác xác định các vùng trong RNA của virus, từ đó tìm ra cơ sở bào chế thuốc chống lại Covid-19. Họ cũng đang tìm hiểu cách các biến thể tuần hoàn khác nhau biến đổi hình dạng để tái tạo chính nó.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Song Long

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Đừng Bỏ Lỡ

ĐỪNG BỎ LỠ