saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Vì sao những người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vaccine?

Song Long
Chia sẻ

Báo cáo mới từ CDC Hoa Kỳ cho thấy những người đã khỏi bệnh Covid-19 nhưng không tiêm phòng có nguy cơ tái phát cao gần 2,5 lần.

Phát biểu về nghiên cứu mới này, các chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Mỹ không hề tỏ ra ngạc nhiên. Theo Tiến sĩ Gregg Miller, giám đốc y tế tại Vituity và bác sĩ cấp cứu tuyến đầu tại Cơ sở Swedish Edmonds ở Seattle, phát hiện này đã "chứng minh những gì họ nghi ngờ là đúng".

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu tiết lộ họ tiến hành theo dõi những cư dân Kentucky đã nhiễm Covid-19 vào cuối năm 2020. Những người vẫn chưa tiêm vaccine Covid-19 có nguy cơ tái nhiễm virus cao hơn 2,34 lần so với những người đã được tiêm phòng đầy đủ, dù việc từng nhiễm bệnh giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường trong khoảng 90 ngày.

Vì sao những người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vaccine? Ảnh 1

Miller bổ sung rằng những trường hợp đó xảy ra trước khi biến thể Delta xâm nhập vào nước Mỹ. Các chuyên gia hy vọng nghiên cứu này có thể thuyết phục những người đã mắc bệnh đi tiêm phòng. "Nếu bạn mắc Covid-19 vào cuối năm 2020, rất có thể bạn đã nhiễm biến thể từ Vũ Hán hoặc Alpha. Nhưng Delta còn mạnh hơn chúng nhiều. Tôi nghĩ sự thật này sẽ giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng", ông nói. 

Kris Fletcher, một cư dân ở Indiana, đã từng mắc Covid-19. Ngay sau khi đọc được báo cáo này, cô quyết định tiêm phòng. Ngoài việc giảm nguy cơ nhiễm virus, Fletcher còn muốn bản thân và gia đình không phải trải qua các triệu chứng nghiêm trọng nếu chẳng may bệnh tái phát.

Vì sao những người từng mắc Covid-19 vẫn cần tiêm vaccine? Ảnh 2

Miller hy vọng báo cáo của CDC sẽ là động lực để nhiều người đưa ra quyết định tương tự như Fletcher đã làm. Tiến sĩ Alyson Cavanaugh, một tác giả của nghiên cứu, cho biết CDC sẽ tiếp tục theo dõi để xác định tỷ lệ tử vong và mức độ nghiêm trọng của các bệnh nhân bị tái nhiễm Covid-19. Hiện tại thì có thể khẳng định việc tiêm phòng sau khi mắc bệnh sẽ làm giảm nguy cơ tái phát.

Theo Miller, mọi người không cần phải lo lắng về chất lượng của vaccine. Moderna đã có hơn 500 người từng mắc Covid-19 tham gia thử nghiệm lâm sàng. Số người góp mặt trong thử nghiệm của Pfizer là hơn 1.000. Do đó, có thể nói vaccine được bảo đảm an toàn. 

Vậy những người đã từng mắc Covid-19 thì tiêm một liều vaccine có đủ không? Miller cho biết đó là giả định, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 533.000 ca mắc Covid-19 và trên 8.400 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 207 triệu ca, trong đó trên 4,36 triệu ca tử vong.

Xem thêm: Nghiên cứu mới: Vaccine Moderna có thể hiệu quả với biến thể Delta hơn vaccine Pfizer

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN