saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Vì sao nhiều người phát bệnh gút hoặc bị nặng lên sau kỳ nghỉ Tết?

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Thực tế hàng năm, sau mỗi kỳ nghỉ Tết dài, Bệnh viện Chợ Rẫy thường tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân gút đến khám tại phòng khám hoặc phải nhập viện điều trị.

Người thân cõng vào viện vì bị gút nặng do Tết ngày nào cũng nhậu

Đơn cử như bệnh nhân T.V.D., 37 tuổi, ngụ tại Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, được người nhà cõng vào phòng khám để bác sĩ khám vì sưng đau ngón chân cái và khớp cổ chân đã nhiều ngày nay.

Hình ảnh bàn chân bị gút của anh D. (Ảnh: BV Chợ Rẫy).

Anh D. kể, Tết vừa rồi anh ăn Tết như bình thường, hầu như ngày nào cũng có nhậu và uống nhiều rượu bia. Đến sáng sớm ngày Mùng 5 Tết, tự nhiên anh thấy đau, sưng ngón chân cái bên phải, sau đó hai ngày thì sưng đau thêm ngón chân cái và cổ chân bên trái; khớp đau dữ dội, anh không thể tự đi lại được.

Khi khám bệnh, anh D. thậm chí không dám để tay bác sĩ chạm vô khớp vị sợ đau. Khai thác bệnh sử thì anh D. cho biết, khoảng một năm trước anh D. đã có đợt đau sưng khớp tương tự. Anh D. điều trị sau một tuần thì hết triệu chứng thì nghĩ là đã hết bệnh nên sau đó không điều trị gì.

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, thực tế hàng năm, sau mỗi kỳ nghỉ Tết dài, bệnh viện thường tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân gút đến khám tại phòng khám hoặc phải nhập viện điều trị.

Trong đó có những bệnh nhân bị bệnh lần đầu, nhưng không ít bệnh nhân đã có bệnh gút từ trước và bị đợt cấp tái diễn trong hoặc ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Tại sao dịp Tết lại có ảnh hưởng đến người bị bệnh gút?

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Tết với thời gian nghỉ ngơi khá dài, luôn là dịp tốt để mọi người được xum vầy vui vẻ, thư giãn bên gia đình, bà con họ hàng, bạn bè.

Thời gian này, mọi người thưởng thức những món ăn ngon và các đặc sản cổ truyền ngày Tết.

Tuy nhiên, với những người mắc bệnh gút hoặc hoặc lâu nay có sẵn tăng axit uric trong máu thì có thể có nguy cơ “mất vui” giữa chừng vì các cơn viêm khớp do bệnh gút mới xuất hiện hoặc bị tái diễn một cách dữ dội ngay trong hoặc sau những ngày nghỉ Tết nếu như không có các biện pháp phòng ngừa và điều trị thích hợp.

Vậy bệnh gút là gì?

Gút là một bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purine trong cơ thể,dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urate ở khớp và một số cơ quan khác, gây ra những đợt sưng đau khớp tái diễn.

Những cơn viêm khớp gút ban đầu hay gặp ở ngón chân cái, cổ chân, hay khớp gối thường rất khủng khiếp, gây đau đớn không khác nào bị dao đâm chọc vào khớp.

Nhiều khi cơn đau đến bất ngờ, thậm chí ngay trong hoặc sau một bữa tiệc thịnh soạn hay đang trong một giấc ngủ ngon về ban đêm.

Nếu không được chữa trị một cách hợp lý, những cơn viêm khớp này có xu hướng tái đi, tái lại. Ngoài ra, bệnh thường sẽ tiến triển đến viêm đa khớp mạn tính, nổi các nốt cục (được gọi là tophi) ở nhiều nơi và có thể gây sỏi thận, suy thận và những biến chứng khác.

Mặc dù bệnh hay gặp nhất ở nam giới, tuổi trung niên trở lên; song nam giới trẻ tuổi và phụ nữ (thường ở độ tuổi sau mãn kinh) cũng có thể bị bệnh.

Một khi được chẩn đoán bệnh gút, người bệnh cần có chế độ điều trị hợp lý, kết hợp giữa việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và sử dụng một số thuốc đặc trị bệnh gút một cách thường xuyên và lâu dài, ngay cả khi không có triệu chứng gì.

Việc điều trị bệnh gút sẽ bao gồm hai vấn đề chính là khống chế và dự phòng các đợt viêm khớp (bằng các thuốc kháng viêm) và hạ thấp nồng độ axit uric trong máu (thông qua điều chỉnh chế độ ăn uống và sử dụng các thuốc hạ axit uric máu). Các biện pháp điều trị cụ thể sẽ do bác sĩ chỉ định tùy vào giai đoạn và tình trạng cũng như cơ địa của người bệnh.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN