Sức khỏe

FDA: Vaccine phòng Covid-19 của Pfizer có hiệu quả cao và an toàn đối với trẻ tiểu học

Song Long
Chia sẻ

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đánh giá cao vaccine phòng Covid-19 của hãng Pfizer đối với trẻ nhỏ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm 22/10 cho biết vaccine Covid-19 của Pfizer liều dùng cho trẻ em có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa lây nhiễm có triệu chứng ở trẻ em tiểu học và không gây ra các vấn đề an toàn ngoài mong muốn, theo AP. Thông tin này được đưa ra khi Mỹ đang cân nhắc việc tiêm chủng cho trẻ nhỏ.

FDA đã đăng bản phân tích dữ liệu của Pfizer trước cuộc họp công khai vào tuần tới để tranh luận về việc liệu đã sẵn sàng cho việc tiêm vaccine Covid-19 cho khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi của quốc gia này hay chưa.

Trong phân tích của mình, các nhà khoa học của FDA đã kết luận, hầu hết mọi trường hợp, lợi ích của vaccine trong việc ngăn ngừa nhập viện và t.ử vong do Covid-19 sẽ lớn hơn bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào có thể xảy ra ở trẻ em. 

Các mũi tiêm Pfizer liều thông thường được khuyến nghị dùng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi khoa và phụ huynh ở Mỹ đang chờ đợi thông tin về kết quả bảo vệ của vaccine đối với trẻ ở nhóm tuổi nhỏ hơn, giúp ngăn lây nhiễm biến chủng Delta và cho phép các em tiếp tục tới trường học.

Nếu FDA cho phép tiêm Pfizer cho trẻ em, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ sẽ đưa ra các khuyến nghị bổ sung về những đối tượng nên tiêm vào tuần đầu tiên của tháng 11. 

Đánh giá của FDA khẳng định kết quả từ Pfizer được công bố trước đó trong ngày cho thấy tiêm hai liều có hiệu quả gần 91% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng ở trẻ nhỏ. Các nhà nghiên cứu đã tính toán con số này dựa trên 16 trường hợp Covid-19 ở trẻ được tiêm giả dược so với 3 trường hợp ở trẻ được tiêm chủng. Không có bệnh nặng được báo cáo và những đứa trẻ đã được tiêm chủng có triệu chứng nhẹ hơn so với trẻ chưa tiêm.

Đánh giá của FDA không tìm thấy tác dụng phụ mới hoặc bất ngờ. Những tác dụng phụ chủ yếu gồm đau cánh tay, sốt hoặc đau nhức cơ thể.

Tuy nhiên, các nhà khoa học của FDA cũng lưu ý rằng nghiên cứu của họ chưa đủ quy mô để phát hiện các tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp sau tiêm bao gồm viêm cơ tim (có thể xảy ra sa liều thứ hai).

Song nhìn chung, FDA kết luận lợi ích bảo vệ của vaccine "rõ ràng sẽ vượt trội hơn" các rủi ro của nó.

Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết gần 6,2 triệu trẻ em đã bị nhiễm Covid-19, hơn 1,1 triệu được ghi nhậntrong 6 tuần qua khi biến thể Delta tăng mạnh.

Chính quyền Tổng thống Biden đã mua đủ số liều vaccine dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi - đựng trong các lọ đặc biệt có nắp màu cam để phân biệt với vaccine dành cho người lớn. Nếu kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em đượn thông qua, hàng triệu liều sẽ nhanh chóng được vận chuyển trên khắp nước Mỹ, cùng với kim tiêm loại dùng riêng cho trẻ.

Xem thêm: Phát hiện mới về hiệu quả của vaccine Pfizer ở nhóm 12-18 tuổi

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất