Sức khỏe

Vaccine Covid-19 liều tăng cường có tác dụng trong bao lâu?

Song Long
Chia sẻ

Một số người trong chúng ta cần tiêm liều tăng cường để tăng khả năng bảo vệ của 2 liều ban đầu và biến thể Delta hiện có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nguy cơ của một đợt dịch Covid-19 mới do sự lây lan của biến thể Delta, nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu chiến dịch tiêm liều vaccine tăng cường cho người dân.

“Một số người trong chúng ta cần tiêm liều tăng cường vì hai lý do. Thứ nhất là khả năng bảo vệ chống lại bệnh nhẹ và trung bình của 2 liều vaccine Covid-19 ban đầu dường như suy yếu dần theo thời gian, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Lý do thứ hai là biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn. Điều này đồng nghĩa tất cả mọi người, ngay cả những người đã được tiêm chủng, có nhiều khả năng tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 hơn. Liều tăng cường giúp hệ miễn dịch của bạn phản ứng hiệu quả hơn”, Jessica Justman, nhà dịch tễ học tại Đại học Columbia, cho biết.

Một số tiểu bang ở Mỹ, chẳng hạn như California và Colorado, đã tiêm liều tăng cường cho tất cả người lớn ít nhất 6 tháng sau liều vaccine dùng công nghệ mRNA thứ hai. 

Thuật ngữ “tăng cường” có thể bị nhầm lẫn và hiện vẫn chưa rõ chính xác sẽ phải tiêm bao mũi để đạt được hiệu quả tối ưu.

Các khuyến nghị về chủng ngừa thường thay đổi khi có nhiều dữ liệu hơn theo thời gian.

Nhà dịch tễ Justman cho biết, có thể khoảng cách hàng tháng giữa liều vaccine ban đầu và liều tăng cường sẽ giúp hệ thống miễn dịch duy trì phản ứng mạnh trong thời gian dài hơn nhiều so với phác đồ ban đầu. Nhưng các nhà khoa học cần thêm dữ liệu để đưa ra câu trả lời chính xác.

“Lợi ích lâu dài của liều tăng cường là gì? Kéo dài bao lâu? Liệu chúng ta có cần tiêm tiếp liều khác một năm nữa kể từ bây giờ không? Chúng tôi không biết câu trả lời cho điều đó”, Ashish Jha, Hiệu trưởng Trường Đại học Y tế Công cộng Brown, cho hay.

Các bằng chứng gần đây ghi nhận khả năng bảo vệ chống lại Covid-19 do vaccine tạo ra bắt đầu suy yếu sau một vài tháng. Có cơ sở để hy vọng rằng liều tăng cường có thể tạo ra hiệu ứng lâu dài hơn.

Về mặt miễn dịch học, có một số lý do để tin rằng khi bạn được tiêm nhắc lại 6 tháng sau lần tiêm thứ hai, vaccine đó sẽ có độ bền cao hơn rất nhiều so với hai lần tiêm đầu tiên”, ông Jha nói.

Monica Gandhi, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết điều quan trọng cần ghi nhớ là ngay cả khi không tiêm nhắc lại, vaccine vẫn đem lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ. “Các loại vaccine đang thực hiện một công việc đáng kinh ngạc trong việc ngăn ngừa các bệnh nặng, ngay cả với biến thể Delta".

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất