Sức khỏe

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt?

Song Long
Chia sẻ

Căng thẳng xuất hiện do phản ứng miễn dịch từ vaccine có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Tiến sĩ Victoria Male, chuyên gia tại Đại học Imperial College London ở London (Anh), đã đề nghị nghiên cứu về ảnh hưởng của vaccine đến kinh nguyệt.

Cho đến nay, không có nhà sản xuất vaccine Covid-19 nào tuyên bố rằng chúng có tác dụng phụ với sức khỏe kinh nguyệt. Tuy nhiên, Tiến sĩ Male cho biết hơn 30.000 người đã thay đổi chu kỳ kinh nguyệt sau khi tiêm vaccine, rồi trở lại bình thường vào chu kỳ tiếp theo.

Hiện không có bằng chứng nào cho thấy tiêm vaccine Covid-19 ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Căng thẳng xuất hiện do phản ứng miễn dịch từ vaccine có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt và khiến nó thay đổi, thậm chí dừng lại. 

Theo Male, nên có nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ giữa vaccine và chu kỳ kinh nguyệt để nữ giới yên tâm về tiêm chủng hơn. 

Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt? Ảnh 1

“Nhiều phụ nữ trẻ vẫn e ngại việc tiêm vaccine vì những nhận định sai lầm, khiến họ tưởng rằng vaccine sẽ làm giảm cơ hội mang thai về sau. Việc bỏ qua các báo cáo về sự thay đổi kinh nguyệt sau khi tiêm phòng có thể làm tăng thêm những lo ngại này”, Male nói.

Nhận định của Male được nhiều chuyên gia tán đồng. Tiến sĩ Kathryn Clancy, trợ lý giáo sư tại Đại học Illinois, cho biết cô đang nghiên cứu lĩnh vực này.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

Tin liên quan

Loading...Loading...Loading...
Tin mới nhất