saostar.vn

Kết nối với Saostar

Sống khỏe

Sống khỏe

Vaccine Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt phụ nữ theo nghiên cứu mới?

Song Long
Chia sẻ

Nghiên cứu do Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ) cho thấy vaccine Covid-19 có ảnh hưởng rất nhỏ đến kinh nguyệt và mang tính chất tạm thời.

4.000 phụ nữ ở Mỹ đã tham gia vào nghiên cứu trên trong suốt 6 chu kỳ kinh nguyệt, thông qua ứng dụng kiểm soát sinh sản Natural Cycles được công nhận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Cụ thể, các tình nguyện viên trong nghiên cứu trên có độ dài chu kỳ kinh bình thường, tức từ 24 đến 38 ngày. Họ được theo dõi trong 3 chu kỳ trước và 3 chu kỳ sau khi tiêm. 

Vaccine Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt phụ nữ theo nghiên cứu mới? Ảnh 1

Trong số đó, có 2.400 người đã được tiêm vaccine Covid-19, còn 1.550 người không được tiêm. Kết quả trung bình cho thấy sau khi tiêm vaccine, kỳ kinh nguyệt bắt đầu muộn hơn bình thường khoảng 1 hôm, song số ngày chảy máu kinh sau tiêm vẫn không thay đổi. 

358 phụ nữ đã tiêm 2 liều vaccine trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt ghi nhận chu kỳ kinh tiếp theo dài hơn trung bình khoảng 2 ngày. Khoảng 10% trong số đó nhận thấy kỳ kinh dài hơn từ 8 ngày trở lên so với bình thường, nhưng rồi lại quay về mức cũ. Nhóm không được tiêm phòng cũng không ghi nhận thay đổi quá lớn nào trong 6 tháng diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

Vaccine Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến kinh nguyệt phụ nữ theo nghiên cứu mới? Ảnh 2

Theo Tiến sĩ Alison Edelman của Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ), kết quả này sẽ “khiến nữ giới yên tâm hơn khi tiêm vaccine Covid-19”. Các yếu tố khác như căng thẳng, chế độ ăn uống và tập thể dục có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt tạm thời thay đổi.

Chia sẻ

Bài viết

Song Long

BÌNH LUẬN