Sống khỏe

Sống khỏe

Va chạm khi đá bóng, người đàn ông bị vỡ tinh hoàn phải nhập viện khẩn

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Đang tranh chấp bóng, người đàn ông 35 tuổi bất ngờ bị đối thủ đập vào vùng kín dẫn đến chấn thương tinh hoàn.

Thông tin từ Bệnh viện HN Việt Đức, cho biết mới đây, các bác sĩ Bệnh viện HN Việt Đức tiếp nhận nam bệnh nhân V.T., (35 tuổi, trú tại Bắc Ninh) bị sưng đau bìu phải sau va chạm khi chơi thể thao.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: BVHN Việt Đức).

Bệnh nhân cho biết lúc chơi bóng đá, bất ngờ bị đối thủ đá vào vùng kín gây đau nhói, về nhà bệnh nhân tự chườm lạnh nhưng không đỡ. Sau 1 ngày gặp tai nạn, bệnh nhân đến Bệnh viện HN Việt Đức để được thăm khám và điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, cho biết Bệnh nhân T. vào viện trong tình trạng tinh hoàn phải sưng nề, bầm tím, tụ máu lớn vùng bìu phải, tinh hoàn trái bình thường.

Siêu âm hình ảnh cho thấy mất liên tục nhu mô 1/3 dưới tinh hoàn phải. Khi phẫu thuật có khoảng 300 gam máu cục ở vùng bìu bên phải, tinh hoàn phải vỡ hai vị trí kích thước 2×3 cm và 1x2cm, mất 50% nhu mô. Các bác sĩ đã tiến hành lấy máu tụ, khâu cầm máu, bảo tồn tinh hoàn phải.

Hiện tại sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân T. ổn định và đã được ra viện. 

Theo PGS.TS Nguyễn Quang – Chủ tịch Hội y học giới tính Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện HN Việt Đức, cho biết chấn thương bìu, vỡ tinh hoàn là tai nạn thường gặp khi chơi thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng như đấu võ, bóng đá…

Nhiều trường hợp trì hoãn điều trị khi gặp chấn thương tinh hoàn dẫn đến vùng bìu bị nhiễm trùng, xơ dính, tạo khối áp xe bên trong vùng chấn thương, nặng nề hơn bệnh nhân có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn, nỗi đau dai dẳng đi theo suốt cuộc đời.

Các bác sĩ khuyến cáo, ngoài những môn võ thuật đối kháng trực tiếp, với những môn thể thao thông thường như bóng đá, bóng chuyền, bóng bầu dục, cầu lông… nam giới cũng cần trang bị đồ bảo hộ để bảo vệ “cậu nhỏ” của mình, tránh những chấn thương không đáng có.

Khi bị chấn thương hoặc có các dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời.

Chia sẻ

Bài viết

Tùng Nguyễn

BÌNH LUẬN